เมื่อวานจัดการประชุมเฉพาะกิจซักซ้อมนโยบายจุดแน้นและการทำแผนปฏิบัติการประจำปีงบประมาณ ๒๕๕๒ โดยเชิญ ผอ.กศน.อำเภอทุกอำเภอมาร่วมประชุม ให้ทราบนโยบายและจุดเน้นการดำเนินงานการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย แนวทางการจัดสรรงบประมาณ รายละเอียดโครงการพัฒนาคุณภาพของหน่วยงาน/สถานศึกษา แนวทางการจัดสรรงบประมาณในการจัดการศึกษานอกระบบบระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน
ในการนี้ได้มีการวิเคราะห์อัตรากำลัง กศน.อำเภอต่าง ๆ เปรียบเทียบจำนวนคนทำงานและปริมาณที่ทำได้ในรอบปี และคิดว่าจะมีการใช้งบประมาณเงินอุดหนุนที่เหลือจากการบริหารกิจกรรมไปทำเป็นการจ้างบุคลากรให้ไปทำหน้าที่เสริมความเข้มแข็งของ กศน.อำเภอที่ยังขาดกำลังคนต่ำกว่าเกณฑ์ ความจำเป็นขั้นพื้นฐานที่เป็นการดำรงองค์การ ซึ่งได้ประมาณการไว้ว่าผู้บริหาร ข้าราชการครู และ พนักงานราชการ ต้องรวมกันไม่น้อยกว่า ๔ อัตรา
นอกจากนี้ได้ซักซ้อมการปฏิบัติงานเพื่อการแก้ปัญหาแนวปฏิบัติที่ยังไม่ชัดเจนอื่น ๆ เช่นการเบิกเงินค่าปฏิบัติงานนอกเวลาราชการให้กับครู ศรช. นั้นให้กระทำได้ในขอบข่ายที่ระเบียบกำหนด เป็นต้น


สาระโดยสรุป

1. การจัดกิจกรรมวันแม่ถึงวันพ่อ 116 วัน สร้างความสามัคคี สำนักงาน กศน.จังหวัดชลบุรี รับ
นโยบายจากเลขาธิการ กศน.ให้ดำเนินการสนับสนุนการดำเนินงานตามที่ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ
ขอให้สนับสนุน โดยมี การจัดงานในภาคตะวันออกที่จังหวัดชลบุรี ในวันที่ 26 พฤศจิกายน 2551 จังหวัดมอบหมายให้ผู้เกี่ยวข้องดำเนินการดังนี้
1.1 การจัดนักศึกษา กศน.เดินในริ้วขบวน 100 คน มอบศูนย์ กศน.อำเภอเมืองชลบุรี
ดำเนินการเป็นเจ้าภาพ ตั้งขบวนร่วมกับหน่วยงานอื่น ณ ศาลากลางจังหวัดชลบุรี เวลา 08.00 น.
1.2 การจัดทำป้ายผ้าถือ ในขบวนเพื่อประชาสัมพันธ์ มอบ นางกรรณิการ์ วงศ์สวัสดิ์ชาติ รับผิดชอบ
1.3 การจัดการแสดงเทิดพระเกียรติ ใช้เวลา 10 นาที มอบ กศน.อำเภอเมืองชลบุรี
เป็นเจ้าภาพ
1.4 การจัดกิจกรรมอื่น ๆ ในแต่ละสถานศึกษา มอบให้ ศูนย์ กศน.อำเภอทุกแห่ง จัดนิทรรศการ การแสดงพระราชกรณียกิจเป็นหลัก หากสามารถทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้อีกคามความพร้อมได้แก่
การปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติ การรณรงค์ต่อต้านยาเสพติดเฉลิมพระเกียรติ กิจกรรมปลูกต้นไม้เฉลิม
พระเกียรติ
1.5 ให้ ศูนย์ กศน.อำเภอ รายงานกิจกรรมที่ดำเนินการพร้อมภาพถ่าย ถึงสำนักงาน กศน.จังหวัด ในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2551 สำนักงาน กศน.จังหวัดส่ง e-mail ให้เขตตรวจราชการที่ 5
ภายในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2551
2. การจัดทำแผนปฏิบัติงาน ปีงบประมาณ 2552
2.1 ได้มอบเอกสาร/ข้อมูลประกอบการจัดทำแผนปฏิบัติงาน ปีงบประมาณ 2552 แก่ ศูนย์
กศน.อำเภอ ทุกแห่ง เป็นคูมือในการจัดทำแผน
2.2 ให้ศูนย์ กศน.อำเภอ ส่ง ร่างแผนการปฏิบัติงาน ปีงบประมาณ 2552 ตามแบบฟอร์มที่
กำหนด (แบบ กผ-กพล-02/52) ภายในวันที่ 7 พฤศจิกายน 2552 และถ้าสำนักงาน กศน.จัดสรรงบประมาณ
ให้แล้ว สำนักงาน กศน.จังหวัด จะดำเนินการจัดประชุมประสานแผน และจัดสรรงบประมาณ และหลังจากนั้น ให้ ศูนย์ กศน.อำเภอ จัดทำแผนปฏิบัติงาน เป็นรูปเล่ม เพื่อเสนอสำนักงานจังหวัด ต่อไป
2.3 ให้ ศูนย์ กศน.อำเภอ จัดสรุปผลการปฏิบัติงาน ปีงบประมาณ 2551 ให้สำนักงาน กศน.
จังหวัด ภายในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2551
3. ศูนย์ กศน.อำเภอ หารือเรื่อง การเก็บเงินลงทะเบียนสำหรับนักศึกษาที่สอบตก เมื่อมีการลง
ทะเบียนใหม่ ว่าเก็บเงินได้หรือไม่ ผอ.สำนักงาน กศน.จังหวัดชลบุรี ตอบว่าไม่สามารถเก็บได้ เพราะไม่มี
ระเบียบให้เรียกเก็บ

4. ค่าสาธารณูปโภคของห้องสมุด หากไม่พอให้ใช้เงินอุดหนุนเบิกจ่ายได้
5. การเบิกจ่ายค่าล่วงเวลา ของ ครู ศรช. ให้เบิกจ่ายได้ตามหนังสือสั่งการของ สำนักฯ
6. การขออนุญาตทำล่วงเวลา ต้องขอเป็นช่วงที่มีงานเร่งด่วน ขอทำล่วงเวลาช่วงละไม่ควรเกิน 10 วัน
7. ให้ ศูนย์ กศน.อำเภอ แจ้ง งปม.ในการจ้างครูประจำกลุ่มและครู ศรช. ให้ สำนักงาน กศน.จังหวัด
ภายในวันจันทร์ที่ 10 พฤศจิกายน 2551
อัตรากำลังเป็นเรื่องใหญ่ และมีความสำคัญลำดับแนวหน้า จริง ๆ ครับท่านผอ. ท่านผู้บริหารที่มองการไกล จะสร้างสรรสิ่งใด ก็ต้องมีบุคลากรไว้ใช้ในการบริหารงาน ตอนนี้หลายอำเภอขาด กำลังพลในการรับมือ กับ สมศ.คนน้อยคนก็พอรับมือไหว แต่ ข้าน้อยห่วงใยเรื่องคุณภาพครับผม
ขอบคุณผู้พิพากษา liverbird ครับ
ขอบคุณ อ.พนัสสุริยาครับ
เก่ะสีชังรับทราบครับ
ดีจังเลยครับ
เมื่อแผนชัด เหมือนกับรู้ทางเดิน เมื่อเริ่มเดินหน้าก็สามารถไปถึงจุดหมายได้อย่างสบายเลยหละครับ
เห็นด้วยอย่างยิ่งครับกับแนวทางการพัฒนางานที่ชัดเจนครับ
สวัสดีค่ะพี่ด้วง กศน.มีการวางแผนการปฏิบัติงานและงบประมาณปี 52 เพื่อเป็นการ
รองรับการปฏิบัตงานของหน่วยงานในการพัฒนาและหาหนทางแก้ปํญหาให้ได้ดียิ่ง ๆ
ขึ้นไปด้วย
สวัสดีค่ะ...
* สบายดีไหมค่ะ..
* ดูว่าทำงานหนักนะคะ..ดูแลสุขภาพด้วย
* ได้มีโดอกาสแวะทักทายและให้กำลังใจกับน้อง ๆ ป.โท ม.บูรพา(จันทบุรี)ด้วยค่ะ
ขอบคุณ อ.ประยงค์ และ อ.วุฒิชัยครับ
สวัสดีน้องนกบก ที่มาเยี่ยมครับ
สวัสดีครับ สาวสวยมวยไทย
ผมสบายดีครับ ขอบคุณครับ ไปเยี่ยมรุ่นน้องด้วย
แผนปฏิบัติงานที่เด่นชัดทำให้การปฏิบัติงานเป็นไปด้วยความเรียร้อยและบรรลุเป้าหมาย กศน.พานทองรับทราบนโยบายค่ะ
ขอบคุณ อ.อาภรณ์ครับ
เรียนท่านผอ.ครับผม ข้อความที่ว่า"ความจำเป็นขั้นพื้นฐานที่เป็นการดำรงองค์การ ซึ่งได้ประมาณการไว้ว่าผู้บริหาร ข้าราชการครู และ พนักงานราชการ ต้องรวมกันไม่น้อยกว่า ๔ อัตรา" เห็นด้วยครับเพราะกศน.ของเราจะต้องก้าวหน้า และพัฒนาไปในทุกด้าน โดยเฉพาะบุคคลากร จะต้องมีจำนวนที่เหมาะสมกับเนื้องานที่มีอยู่ ไม่ทราบว่า กรอบอัตรากำลังของสำนักงานกศน.ที่รอการกำหนดที่แน่นอนจากส่วนกลางอยู่ จะเป็นเช่นไร แต่อย่างไรกศน.เราก็น่าจะโตขึ้นกว่าเดิมแน่นอนครับผม
เข้ามาเยี่ยมเยือนครับ กำลังชุลมุนกับการเตรียมประกันฯ การเปิดภาคเรียน๒/๕๑ยังไม่มีความเห็นใดๆครับ ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพด้วยครับอากาศเริ่มเปลี่ยนจะหนาวแล้วนะครับ
ขอบคุณ อ.ประยงค์ และ ผอ.ธีรยลครับ
กศน.บ้านบึงรับทราบ
เรียนท่านผอ.ทางครูศรชอยากทราบว่าเงินเดือนของครูศรช.ออกเมื่อไหร่ครับ เพราะครูศรช.บางท่านต้องใช้จ่ายในเรื่องค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า
ขอบคุณ ผอ.อนันต์ครับ
เงินครูศรช. วันนี้กำลังเร่งติดตามหลักฐานรายอำเภอหากทันจะออกวันนี้ตอนบ่ายครับ แต่หากไม่ทันก็พรุ่งนี้แน่นอน ครับ
ทีมงาน กศน.หนองใหญ่ รับทราบนโยบายและพร้อมปฎิบัติครับ
ขอบคุณ ผอ.แป๊ะ ครับ