A25 : งาน WordCamp Bangkok 2008 ตอนที่ 1/2


มีอยู่วันหนึ่ง ผมได้รับการติดต่อจากคุณโอ๊ด (กระปุกดอทคอม) ว่า ผมสนใจจะร่วมงาน WordCamp Bangkok 2008 ในฐานะวิทยากรรับเชิญ (ไม่รู้จะเรียกว่าอะไรดี อาจเรียกว่า เป็นบล็อกเกอร์รับเชิญ ก็ได้ครับ) ในช่วง Inspiration Showcase Blog

A25 : งาน WordCamp Bangkok 2008

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาวบล็อกเกอร์ทุกคน ผมได้ไปงาน WordCamp Bangkok 2008 ที่จัดที่ TCDC มานะครับ จึงอยากจะเขียนบทความที่ได้เข้าร่วมงานนะครับ แต่อาจจะเขียนในอีกมุมมองหนึ่ง เป็นเรื่องของความรู้สึกเสียมากกว่า ที่จะเขียนในประเด็นภาพรวม เพราะเพื่อนๆ หลายคนก็ได้เขียนไว้หลายบทความแล้ว ซึ่งเป็นบทความที่ดีๆ ทั้งนั้น รวมทั้งเพื่อนๆ ก็ยังมีการถ่ายภาพได้แทบทุกขั้นตอน ผมจึงคิดว่า ขอนำลิ้งค์ที่คุณโอ๊ด (ผู้บริหารของกระปุก และเป็นแม่งาน ของงานนี้ครับ) ได้รวบรวมไว้ให้เพื่อนๆ เข้าไปดูดีกว่าครับ ที่บทความนี้ มิตรภาพบังเกิด : WordCamp Bangkok 2008
.
คราวนี้ก็มาถึงบทความของผม ผมขอกล่าวรวมกันทั้ง ก่อนไปร่วมงาน ขณะร่วมงาน และหลังจากร่วมงาน เริ่มเลยละกันครับ
.
มีอยู่วันหนึ่ง ผมได้รับการติดต่อจากคุณโอ๊ด (กระปุกดอทคอม) ว่า ผมสนใจจะร่วมงาน WordCamp Bangkok 2008 ในฐานะวิทยากรรับเชิญ (ไม่รู้จะเรียกว่าอะไรดี อาจเรียกว่า เป็นบล็อกเกอร์รับเชิญ ก็ได้ครับ) ในช่วง Inspiration Showcase Blog เวลา 16.15-17.00 น. โดยจะเชิญมาพูด หรือถูกสัมภาษณ์ประมาณ 4-5 คน
.
ผมคิดต่อทันทีว่า งาน WordCamp ของ Wordpress เราเกี่ยวข้องตรงไหน แล้วงานนี้สงสัยจะจัดหลายวัน เพราะเป็น Camp ความหมายน่าจะใช่ มองคิวงานบนกระดานไวท์บอร์ด (ว่าง ไม่น่ามีปัญหาอะไร) จากนั้นก็ซักถามคุณโอ๊ดผ่านทาง GoogleTalk จนทราบว่า ผมมีบทความใน Wordpress ด้วย จึงทำให้ผมนึกขึ้นมาได้ว่า ได้เคยไปสร้าง Blog ไว้ใน Wordpress จริงๆ แต่เป็นบทความที่ค่อนข้างแรง ชื่อว่า "ความพยายามที่จะเลว"
.
ผมจึงรับปากกับคุณโอ๊ดว่าจะไปร่วมงานในฐานะบล็อกเกอร์รับเชิญครับ
.
หลังจากวันนั้น ผมก็เริ่มเสริช์ค้นหางาน WordCamp Bangkok 2008 ผมเข้าไปดูลิ้งค์เว็บล็อก หรือ เว็บไซต์ของวิทยากรทุกท่าน คือ ทำการบ้านก่อนไปร่วมงาน ผมลองปัดฝุ่นเปลี่ยนหน้า Wordpress ของผม เพิ่มบทความที่เคยเขียนไว้ จาก 4 ตอน เป็น 9 ตอน (แต่ทำได้แค่นั้น เพราะว่า ช่วงนี้พึ่งจะเปิดบริษัทใหม่ จึงยังยุ่งๆ อยู่ บวกกับความไม่ค่อยรู้เรื่องคอมพิวเตอร์ และอินเตอร์เน็ตสักเท่าไหร่) หน้าตาของบล็อกก็ทำเท่าที่ทำได้ครับ
.
ก่อนวันงาน คุณโอ๊ดก็แจ้งคำถามคร่าวๆ ผมคำนวณดูแล้ว จากช่วงเวลา 45 นาที 5 คน ก็ 9 นาที เผื่อพิธีกรด้วย ผมว่าน่าจะเตรียมคำตอบสัก 6-7 นาทีก็พอ ก็เตรียมตัวตามนั้น
.
ไหนๆ ทุกท่านก็อาจจะพอทราบแล้วว่า ผมเป็นผู้พิการรุนแรง หรือเรียกว่า ผู้ทุพพลภาพ(สิ้นเชิงถาวร : จริงๆ ต้องเต็มยศอย่างนี้ ตามความหมายของการตีความของประกันสังคมนะครับ คือว่าต้องมีทั้ง "สิ้นเชิง" และ "ถาวร") ผมจึงอยากอธิบายถึงการเตรียมตัวก่อนอกข้างนอกของผม (เพื่อเป็นอีกมุมมองหนึ่ง)
ปกติชีวิตประจำวันของผม จะต้องขับถ่าย+เช็ดตัวกึ่งอาบน้ำ จาก 7.00 น.-11.00 น. จากสาเหตุผมนอนดึก และคุณแม่ที่ดูแล ละเอียดมากในการทำความสะอาด จึงใช้เวลามากกว่าคนปกติ หรือผู้พิการคนอื่นๆ จะสังเกตุได้ว่า ถ้าใครเคยได้พบ และพูดคุยกัน ผมจะเหมือนคนปกติ คือไม่มีกลิ่นเฉพาะของผู้ป่วย หรือถ้าเคยไปเยี่ยมที่บ้าน ภายในห้องผมก็ไม่มีกลิ่นผู้ป่วย หรือผู้พิการเช่นกัน
.
ดังนั้น ถ้าผมต้องไปงานไหน หรือประชุม สมมุติ 9.00 น. -10.00 น. ก็ต้องเตรียมตัวตั้งแต่ตี 5 แต่ถ้าต้องไปถึง 8.00 น.-8.30 น. เวลานี้ซีเรียสครับ ผมต้องไม่ทานข้าวเลย 1 วัน เพราะจะได้ไม่ต้องถ่าย (บนเตียง) เพียงแค่อาบน้ำแล้วก็จะเสร็จเร็วขึ้นครับ
.
ผมว่างาน WordCamp Bangkok 2008 เริ่มงาน 10.30 น. สำหรับผมแล้วเป็นเวลาที่กำลัง "พอดีพอดี" ไม่เร็ว ไม่สายเกินไป (เกือบแย่ เพราะฝนตกหนักก่อนออกจากบ้าน) ฝนหยุด ผมออกจากบ้าน 10.00 น. มาถึงที่ดิเอ็มโพเรี่ยมประมาณ 10.45 น. งั้นผมขอเริ่มช่วงเข้าร่วมงานเลยนะครับ (ผมขออ้างอิงตามตางเวลางานนะครับ)
.
.
10.30 น. Registration
.
เป็นครั้งแรกที่ได้มาดิเอ็มฯ รู้จักมานาน ทั้งที่ก่อนหน้านี้ผมก็ทำงานที่ Berli Jucker ตรงซอยสุขุมวิท 42 ใกล้ๆ กัน แต่ก็ไม่เคยมาสักที ขึ้นลิฟท์ถึงชั้น 6 เห็นหน้างานฯ ทางเข้า TCDC เห็นโลโก้ ก็ใช่เลย ตอนเปิดตัวใหม่ๆ ผมอยากมา แต่มาไม่สะดวกแล้ว (พิการแล้ว พึ่งจะมาสะดวกช่วงปีกว่าๆ นี้เองครับ) แล้วก็เจ้าหน้าที่มาถามว่าใช่ คุณปรีดาไหมค่ะ จากนั้นคุณโอ๊ดก็เข้ามาทักทาย และมีน้องเอาป้ายแขวนคอเข้าร่วมงานมาให้ และพาเข้าไปที่ห้องจัดงาน ระหว่างทางเดินที่ผ่าน ก็ได้เห็นภายในพื้นที่ ที่ให้บริการของ TCDC รู้สึกดี รู้สึกชอบ ถ้าผมปกติ คงมาบ่อยๆ แน่นอน ขอชมก่อนเริ่มงานนะครับ เจ้าหน้าที่จัดงานทุกคนน่ารัก เป็นกันเองมากๆ ครับ ผมนั่งอยู่ตรงหัวมุม ใกล้กับที่นั่งของวิทยากร พิธีกร และผู้จัดงาน
.

10.45 Opening speech By : NECTEC and TCDC

เห็นคุณปรเมศว์ มินศิริ (เจ้าของเว็บไซต์กระปุกดอทคอม) นั่งอยู่ สวัสดีพี่เอ๋อเสร็จ ไม่ได้คุยอะไร ยิ้มๆ ให้กัน อยากพูดคุยกับพี่ แต่ก็เกรงใจพี่เอ๋อ ต้องต้อนรับผู้ใหญ่ เพราะเป็นเจ้าของงาน ถ้าได้คุยกัน (ถ้าพี่เอ๋อ ได้มาอ่าน) ก็อยากจะบอกพี่เอ๋อว่า "ขอบคุณมากๆ นะครับ ที่ให้ได้โอกาสผมมาร่วมงานครับ"

เริ่มต้นด้วยพิธีการ 2 ท่าน คือ คุณหลาม กับ อาจารย์ศุภเดช จากแบไต๋ไฮเทค ต้องบอกก่อนเลยนะครับว่าในชีวิตผม ไม่เคยดูตลกในคาเฟ่ หมายถึง ไปนั่งดูสดๆ นะครับ และผมก็ไม่เคยไปนั่งดูดาราในรายการไหน แบบว่า เหมือนได้เจอดารามาร่วมงานในงานนี้เยอะ ดูแต่ในจอทีวี (ไม่นับอาจารย์ศุภเดช ที่เจอกันประมาณ 2 ครั้งแล้วครับ) สนุกกับทักษะการพูดแล้วฮา ของพิธีกรทั้ง 2 มากๆ ครับ

พอพี่เอ๋อ ขึ้นไปพูดกล่าวเปิดงาน ผมมีความรู้สึกเลยครับ ว่า "นี่ละครับพี่เอ๋อ" อยากให้อ่านถึงตอนท้าย ที่ผมอยากกล่าวถึงพี่เอ๋อ อีกครั้งนะครับ และเผอิญว่าผมนั่งใกล้พี่เอ๋อ จึงเห็นแกฮาเป็นระยะๆ ครับ

จากนั้น อาจารย์นพดล วีรกิตติ ซึ่งเป็น ผู้อำนวยการฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ ของห้องสมุด TCDC ได้ขึ้นมากล่าวเปิดงานอีกท่าน ผมพึ่งจะเห็นตัวจริง วันนี้ ฟังบรรยายของอาจาร์นพดลไป ก็คิดตาม แล้วนึกไปถึงงานที่ตัวเองทำ PWDOM ที่ช่วยหางานให้ผู้พิการ ถือว่าท้าทายวงการคนพิการมากๆ เนื่องจากมีการนำแนวคิดใหม่ในการบริหารงาน และโปรแกรมออนไลน์ที่พัฒนาเองมาใช้ในการทำงาน น่าจะเรียกได้ว่า เป็นการแก้ปัญหา ทำให้มีการคิด และพัฒนาเช่นกัน คือ คิดเข้าข้างตัวเองไว้ก่อน ครับ)

11.00 Special Discussion By : Dr.Thaweesak Koanantakool - Vice President of NSTDA

ท่านสุดท้ายที่มากล่าวเปิดงาน คือ อาจารย์ ดร.ทวีศักดิ์ กออนันตกูล จาก สวทช. เช่นกันครับ ผมพึ่งพบตัวจริงวันนี้ครับ สิ่งที่ท่านพูดทั้งหมด เป็นสิ่งที่ผมสนใจทั้งหมด หวังว่าน้องใหม่อย่างผมคงจะทยอยเรียนรู้ได้ทัน (คิดในใจนะครับ) เพราะบางเรื่อง ผมก็กำลังทำ และพัฒนาอยู่ครับ

11.30 Special Activities (^^)

"หลังจากนั้นก็มีการเปิดตัวพิธีกรงานนี้อย่างเป็นทางการคือ คุณหลาม กับ อาจารย์ศุภเดช ซึ่งก็เรียกเสียงฮาได้มากมายกิจกรรมในช่วงเปิดโอกาสให้แนะนำบล็อกของตัวเอง ก็มีหลายๆ คนนำเสนอบล็อกของตัวเองไม่ว่าจะเป็น บล็อกเพื่อศาสนา, บล็อกห้องสมุด, บล็อกทั่วไป" ย่อหน้านี้ ขอ copy มาจากคุณวาย หรือ projectlib ที่หลายๆ คนรู้จักนะครับ

น้องคนนี้ครับ ที่ชนะเลิศโลโก้ WordCamp Bangkok 2008 ที่เป็นลายกนก


พิธีกรเปิดโอกาสให้ผู้ร่วมงาน มาประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ หรือบล็อกของตัวเอง


ถ้าจำไม่ผิด คุณพี่ท่านนี้ จะเก่งด้านเทคนิคฯ


ส่วนน้องคนนี้ จะถูกแซวว่า "เว็บโบสถ์"


น้องคนนี้ ผมจำไม่ได้จริงๆ ครับว่าทำเว็บอะไร (ไม่ได้เลียนแบบดอทอะไร นะครับ)

 

12.00 Networking Lunch


จากนั้นก็เป็นเวลาทานอาหารกลางวันครับ ผมกับน้องสาวและอาม้า (คุณแม่) ก็ไปร่วมทานกับทุกท่านตามที่ทางผู้จัดงานได้เตรียมไว้ครับ กลายเป็นว่า ผมก็เลือกหัวโต๊ะ เพราะเข้าง่าย (ต้องขอโทษผู้จัดงานนะครับ ไม่รู้ว่าวางตำแหน่งไว้รึเปล่า) ระหว่างที่รอ "ข้าวสตูไก่" (ไม่รู้เขียนถูกรึเปล่า) กำลังนึกถึงน้องทีมงาน ที่อุตส่าห์มาถามว่า อยากทานอาหารอะไร เพราะทราบว่าผมแพ้ชูรส กับอาหารทะเล ก็เห็น คุณวาย น้องเมษ คุณแพท และคุณซี ย้ายที่นั่งจากอีกฝาก มาทางด้านหัวโต๊ะฝั่งที่ทางผมนั่ง

.

จึงมีโอกาสได้ฟังทั้ง 4 คนสนทนากัน นึกถึงบรรยากาศก่อนที่ผมจะรถคว่ำ เวลาไปกับเพื่อนตามร้านอาหารก็อารมณ์ประมาณนี้ ดีเหมือนกันฟังทั้ง 4 คนคุยกัน ก็เพลินดี จนคุณซี แจกนามบัตรสุดเก๋ ที่มีรูปตัวเองด้วย (ขอบคุณ คุณซี นะครับที่ให้นามบัตร เป็นนามบัตรเดียวในงานนี้ที่ผมได้ และก็ยินดีอีกแล้ว ที่ได้พบกับดารา พิธีกร ในทีวี) ทุกคนเริ่มทยอยมานั่งจนเต็ม รวมถึงพี่ปรเมศวร์ด้วยครับ (นั่งใกล้ทางผมครับ) แล้วก็ถึงเวลาเสริฟอาหาร มีอาหารมากมาย น่าทานเต็มไปหมด

.

ระหว่างที่กินข้าวสตูไก่อยู่ ผมก็ดันมองตาลอยๆ ไปข้างหน้า แบบว่าคล้ายๆ ดูภาพ 3 มิติ สมัยที่ฮิตกันเมื่อ 10 ปีก่อน และบังเอิญว่า ที่ผมมองตาลอยๆ ดันไปตรงกับ "ผัดพริกถั่วฝักยาว" และก็บังเอิญอีกว่า คุณซี กำลังตักทานพอดี ผมเลยโดนคุณซีถามว่า "ทานไหม" แถมยังทำท่ายกจานมาให้ด้วย (ถ้าบังเอิญว่าคุณซีมาอ่าน ก็ต้องขอโทษนะครับ ที่ทำให้เข้าใจผิด) ผมจึงปฏิเสธ และขอบคุณ (ขอบคุณจริงๆ ครับ)

.

ทานกันเกือบหมดแล้ว คุณบอยโกสิยะพงษ์ ก็มาถึง คุณปรเมศวร์ก็ลุกไปต้อนรับ พาไปแนะนำกับอาจารย์นพดล อาจารย์ทวีศักดิ์ และท่านอื่นๆ จริงๆ ผมก็ไม่ได้เจตนาเฝ้าดูหรอกนะครับ แต่เพราะว่า ผมนั่งตรงข้ามพอดี จึงเห็นพี่ปรเมศวร์ทานข้าวเป็นเพื่อนคุณบอย (น่ารักดีครับ)

หมายเลขบันทึก: 219579เขียนเมื่อ 29 ตุลาคม 2008 19:02 น. ()แก้ไขเมื่อ 1 เมษายน 2012 13:40 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี