A25 : งาน WordCamp Bangkok 2008 ตอนที่ 2/2


งั้นเริ่มที่ผมก่อน รวมๆ ก็คงอยากเขียนบล็อก เพราะต้องการแชร์ประสบการณ์ของตัวเอง ที่ต้องประสบปัญหาต่างๆ ในการแปลงร่างมาเป็น ผู้ทุพพลภาพ(มืออาชีพ) ให้กับผู้ป่วย ผู้พิการ หรือญาติๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งปัจจุบัน ผมมีประมาณ 40 บล็อก รวมทั้งเอามาใช้งานด้วย และที่เขียนบทความใน Wordpress คือ Preedaroom โดยผมเลือกเอาบทความ "ความพยายามที่จะเลว" มาลงไว้ครับ

13.00 Talking Subject: Wordpress Developing By : Katika Saiseni from Keng.comพอเข้ามาในงาน หลังทานอาหาร ก็เริ่มด้วยคุณเก่งดอทคอมครับ ที่มาบรรยายให้ความรู้ในมุมที่ผมไม่เคยทราบมาก่อน จริงๆ ผมได้ไปฟังคุณเก่งบรรยายหลายที่ ต่างหัวข้อกัน ตั้งแต่ผมยังเขียนบล็อกไม่เป็น ทำให้ผมได้ฟังการบรรยายจากคุณเก่ง แทบไม่ซ้ำกันเลย
.
ผมคิดว่า ที่ผมชอบที่สุด คือการยกตัวอย่าง ลูกค้าต่างประเทศของคุณเก่ง ที่มาจ้างคุณเก่งให้ช่วยแก้ปัญหา เรื่องเวลาเสริช์ชื่อเขาแล้วใน Google มีลิ้งค์ที่ไม่ดีของเขาขึ้นอันดับ 1 คุณเก่ง จึงเอา Wordpress มาทำให้ติดอันดับต้นๆ แทน
.
พอจบการบรรยายของคุณเก่ง คุณหลาม ก็เชิญคุณซี มาเป็นพิธีกรแทนอาจารย์ศุภเดช ด้วยมุขตลก ที่ถ้าใครนอนหลับ ก็ไม่รู้ว่าจะว่าไงแล้วครับ

13.50 Talking Subject : Blog & Creative Economy

ช่วงต่อมาเป็น การสัมภาษณ์ "คุณบอย โกสิยพงษ์ และ ป๋าเต็ด ยุทธนา บุญอ้อมฟังไปฟังมาวิทยากรทั้งสองได้แรงบันดาลใจเรื่องการเขียนบล็อกมาจากที่เดียวกัน คือ พี่บอย ตรัย" (อันนี้ก๊อบมาจากของคุณวาย อีกแล้วครับ)
By : Boyd Kosiyabong from Loveisloveis.com/blog
By : Yuttana Boonorm from
Pated.wordpress.com

ส่วนตัวแล้ว ในช่วงการสัมภาษณ์ดาราทั้ง 2 ท่าน ผมคิดว่าทั้งคุณบอย และคุณยุทธนา นั้นดูเป็นกันเองมาก ได้ทราบมุมมองของผู้บริหารองค์กร ที่ต้องปรับตัวกับเทคโนโลยีในปัจจุบัน เนื่องจากงานที่ทำ เกี่ยวข้องกับอินเตอร์เน็ต อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ รวมถึงความสำคัญของการมีบล็อก ไว้แสดงความคิดเห็น และสื่อกับ ลูกค้า
.
14.30 Talking Subject: Wordpress Developing

By : Akarawuth Tamrareang & Pisan Chuechatchai

Wordpress Thai Developers Wordpressthai.org


ต่อมา คุณอัครวุฒิ ตำราเรียง และ คุณพิศาล เชื้อชาติไชย ได้มาบรรยายถึงการพัฒนา Wordpress ภาษาไทย ด้วยความเคารพนะครับ ทำให้ผู้ใช้ธรรมดาๆ คนหนึ่งอย่างผม เข้าใจแล้วว่า ทำไมไม่รู้เรื่อง อันนี้เป็นความคิดเห็นของคนใช้ไม่ค่อยเป็นนะครับ อย่าถือสานะครับ แต่ว่าทั้ง 2 ท่านน่ารักมากครับ ดูอารมณ์ดี ฮาดีครับ
.
15.15 Break

ต้องขอบคุณทีมงานจัดงานอีกแล้วครับ ก่อนเบรคก็รีบมาถามเลยว่า ผมจะทานอะไร ต้องขอขอบคุณทีมงานมากๆ นะครับ และผมก็ต้องยอมรับว่า "ดาวของงาน" นั้นต้องทำงานหนักเลยครับ คุณซีถูกขอถ่ายรูปคู่ แบบนับกันไม่ไหวเลยครับ จนผมแค่เป็นคนดู ยังเอาใจช่วยคนที่รอคิวเลยครับ (คือผมจะเข็นรถหนี ก็ไม่ได้ คนรุมคุณซี เต็มไปหมด แฟลชจากกล้องวูบวาบเต็มไปหมด) แบบว่ามีคนกล้ากว่า ก็ได้ถ่ายก่อน บางคนยึกๆ ยือๆ ไม่กล้าเข้าไปเลย เหมือนว่าจะไปแย่ง ก็เลยต้องรอคิวหลังๆ (ถ้าคุณซี ได้มาอ่าน ผมฝากบอกว่า ผมนั่งบนรถเข็นดูเพื่อนๆ มาขอถ่ายรูปคุณซีแล้ว เยอะมาก เหนื่อยไหมครับ)

15.30 Talking Subject: Theme & Designing

By : Jakkrith Talawat from Imenn.com

ทานของว่างเสร็จ ก็ถึงคิว คุณเม่น ที่มาแจกธีม สำหรับคนใช้ wordpress.org แต่พอดีผมใช้ .com ที่สำคัญ งูๆ ปลาๆ ด้วยครับ จึงสรุปได้ว่า "ผมมึน" เลยครับ แต่ก็พอจะฟังเข้าใจบ้าง และทั้งหมดที่ผมฟังการบรรยายของคุณเม่น ผมขอยกยอดไปไว้ในอนาคตกก่อนนะครับแต่ยังไงๆ ก็ได้ละครับ ความรู้ที่คุณเม่นถ่ายทอด เพราะเมื่อ 2 ปีก่อน ผมก็ฟังคุณเก่ง(ดอทคอม) บรรยาย แล้วก็อารมณ์ประมาณนี้เลยครับ มึนๆ งงๆ สงสัยๆ แต่สุดท้ายก็ ถูๆ ไถๆ จนพอเขียนบล็อกเป็นกับเขาบ้าง ขอบคุณ คุณเม่นอีกครังครับ
.
16.15 Talking Subject: Inspiration Showcase Blog


และแล้วก็ถึงช่วง "แรงบันดาลใจในการเขียนบล็อก" ที่ผมกับน้องๆ รวม 5 คนต้องถูกสัมภาษณ์ ยกเว้นคุณซี ที่ต้องเป็นพิธีกรควบไปด้วย กับอาจารญ์ศุภเดช ที่แย่งซีนคืนจากคุณหลาม ครับ

จากซ้ายไปขวานะครับ : คุณซี ผมเอง คุณวาย น้องเมษ คุณแพท และอาจารย์ศุภเดช


By : Preeda Limnontakul from Preedaroom.wordpress.com
งั้นเริ่มที่ผมก่อน รวมๆ ก็คงอยากเขียนบล็อก เพราะต้องการแชร์ประสบการณ์ของตัวเอง ที่ต้องประสบปัญหาต่างๆ ในการแปลงร่างมาเป็น ผู้ทุพพลภาพ(มืออาชีพ) ให้กับผู้ป่วย ผู้พิการ หรือญาติๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งปัจจุบัน ผมมีประมาณ 40 บล็อก รวมทั้งเอามาใช้งานด้วย และที่เขียนบทความใน Wordpress คือ Preedaroom โดยผมเลือกเอาบทความ "ความพยายามที่จะเลว" มาลงไว้ครับ

By : Chatpawee Trichachawanwong from Dailygizmo.wordpress.com
ส่วนบล็อกของคุณซี หรือคุณฉัตรปวีณ์ ตรีชัชวาลวงศ์ ที่มีแรงบันดาลใจมาจากพี่ชายที่เก่งด้านหุ่นยนต์ ซึ่งปัจจุบันก็อยู่ต่างประเทศ (ไม่รู้ว่าผมจำผิดรึเปล่า) ทำให้คุณซี ชอบศึกษาเกี่ยวกับเทคโนโลยีต่างๆ จนนำมาเขียนในเว็บไซต์ ของตัวเอง ที่ในอนาคตตั้งใจว่า จะทำให้เป็นเหมือนรายการทีวี ครับ

By : Pramote Sangwisate from Patsonic.com
มาถึงคุณแพท หรือ คุณปราโมช สังข์วิเศษ (Patsonic) ที่อยากเขียนเกี่ยวกับการไปเที่ยว บันเทิง เพลงที่ฟัง ที่อ่านแล้วสบายๆ ไม่เครียด

By : Maykin Likitboonyalit from Projectlib.wordpress.com
นั่งติดกับผมอีกคน คุณวาย (projectlib) หรือ คุณเมฆินทร์ ลิขิตบุญฤทธิ์ ที่ดูอารมณ์ดี มีแรงบันดาลใจจากการที่เคยทำงานบรรณารักษ์ แถมพ่วงด้วยความตั้งใจเขียนบล็อก 365 วัน ไม่หยุด และก็ทำได้จริงๆ ด้วยครับ นับถือ นับถือ ขอบคุณ คุณวาย ด้วยนะครับ ที่ช่วยเข็นรถให้ตอนขึ้นเวที และลงเวที ครับ

By : Jittipong Puprasert from Mekz.net
และก็มาถึงน้องเมษ หรือน้องจิตติพงศ์ ปู่ประเสริฐ คนเก่ง ของพวกเรา ทั้งๆ ที่อายุ 13 ปี กับความตั้ง
ใจที่จะเรียนด้านโปรแกรมโดยตรง ผมได้รับฟังถึงความเก่งของน้องเมษ ตั้งแต่ตอนทานอาหารกลางวันแล้วครับ ผมจำได้ว่าตอนอายุ 13 ยังไมฝ่ได้ทำอะไร ที่มีสาระอย่างน้องเขาเลย (รู้สึกประโยคนี้คล้ายคุณวาย เหมือนกัน)

17.00 Talking Subject: Citizen Journalism

By : Siamintelligence.com Team
By : Sarinee Achavanuntakul from
Fringer.org18. 

ช่วงสุดท้ายของงาน กลายเป็นเรื่องการเมือง ไปซะงั้นครับ "กับ หัวข้อ Citizen Journalismโดยทีมงาน Siamintelligence.com ซึ่งประกอบด้วย คุณกานต์ และคุณเจริญชัยและ คุณสฤณี อาชวานันทกุล (คนชายขอบ) จากบล็อก http://fringer.org/" (ก๊อบมาจากของคุณวาย อีกแล้วครับ)

ตอนท้ายการบรรยาย ผมนึกว่า เพื่อนร่วมงานที่รับฟังการบรรยาย เป็น นปช. ถามคุณสฤณี เป็น พันธมิตรฯ เสียอีก ก็ได้รสชาติไปอีกแบบนะครับ (ไม่รู้ว่าเปรียบเทียบถูกรึเปล่า)

 


ตอนจบงาน ผมประทับใจ กับการที่คุณปรเมศวร์ ขอบคุณผู้สนับสนุน และที่สำคัญคือ คุณปรเมศวร์ หรือ พี่เอ๋อ เชิญทีมงาน ออกมาขางหน้า และขอบคุณทีมงาน ผมขอปรบมือดังๆ ให้เป็นการส่วนตัวครับ


ถึงตอนจบของบทความจริงๆ แล้วนะครับ

อันดับแรกครับ ขอขอบคุณผู้สนับสนุน


NECTEC ผู้สนับสนุนหลัก, DotArai,

THNIC, สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย


 


TCDC ผู้สนับสนุนหลัก, TrueHits.net,

94 Coffee, ร้านภรณี, SHOWNOLIMITขอขอบคุณทีมงาน ที่ร่วมมือกัน ทุกคนครับ


อีกชุดหนึ่งครับ ทีมงานในการจัดงาน

ขอบคุณ คุณโอ๊ด ที่ชวนมาร่วมงาน

ขอบคุณ บทความของเพื่อนๆ ที่ผมได้ copy มา

รวมถึง ภาพถ่ายจากเพื่อนๆ น้องๆ จากคุณโอ๊ด

ที่ขาดไม่ได้ ขอบคุณอาม้า ที่มาคอยดูแล

และน้องผึ้ง ที่คอยขับรถให้ (ไม่งั้นมาไม่ได้)

แล้วก็ถึงตอนจบสุดๆ ก็ต้องไปไล่เก็บนามบัตรสวยๆ หน้างาน ตรงข้ามเคาเตอร์ฝากกระเป๋า (ก่อนเข้าศูนย์ TCDC) เจอทีมงานกระปุก ก็ต้องสวัสดีลา แล้วผมกับอาม้า กับผึ้ง 3 คน ก็ไปนั่งรอนัดอาจารย์ท่านหนึ่งหน้าแรงหนังเมเจอร์ ตรงข้าม TCDC สักพัก คุณซีก็เดินออกจาก TCDC แวะเข้ามาทักทายอีกครั้งครับ กลับถึงบ้าน คืนนั้นไม่ได้เปิดคอมพิวเตอร์ หลับเลยครับ สำหรับผมแล้ว ถือว่า อยู่นอกบ้าน นานมากๆ 9 ชั่วโมง แต่ตั้งใจไว้แล้วครับ คือ ไปให้ทันงาน และต้องอยู่ให้จบงาน ให้สมกับที่ทางกระปุกเชิญไปร่วมงาน ครับ

ขอบคุณครับ

ปรีดา ลิ้มนนทกุล

หมายเลขบันทึก: 219577เขียนเมื่อ 29 ตุลาคม 2008 18:56 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 มีนาคม 2012 15:49 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี