การให้น้ำซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญอีกปัจจัยหนึ่งที่จะมีผลต่อคุณภาพของกล้วยไข่

ารผลิตกล้วยไข่ที่กำแพงเพชร ในตอนที่ 4 นี้จะขอเล่าถึงวิธีการให้น้ำและการปลูกพืชแซมในสวนกล้วยไข่

 

การผลิตกล้วยไข่กำแพงเพชร ตอนที่ 4 นี้จะขอกล่าวถึงการให้น้ำ ซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญอีกปัจจัยหนึ่งที่จะมีผลต่อคุณภาพของกล้วยไข่ ถ้าหากเป็นกล้วยไข่ที่จะต้องส่งออกด้วยแล้วจะต้องคำนึงถึงคุณภาพเป็นสำคัญ อาจจะต้องรวมไปถึงปริมาณสารพิษตกค้างในกล้วยด้วย แต่ในปัจจุบัน ทางราชการก็มีการกำหนดให้เกษตรกรจดทะเบียนเพื่อเข้าร่วมตามโครงการ GAP โดยมุ่งเน้นกระบวนการผลิตกล้วยไข่ให้ปลอดภัยต่อผู้บริโภค

 

 

การให้น้ำในสวนกล้วยไข่

 

            ในการคัดเลือกพื้นที่ปลูกกล้วยไข่ จะต้องคำนึงถึงแหล่งน้ำเป็นสำคัญ เพราะว่าระบบการแผ่กระจายทางรากกล้วยไข่สั้น ประมาณ 50 ซม.จะหาอาหารอยู่ตามบริเวณผิวดิน ในระยะที่มีฝนตก เกษตรกรผู้ปลูกกล้วยไข่ จะอาศัยน้ำฝน แต่ถ้าช่วงไหนฝนทิ้งช่วง เกษตรกรผู้ปลูกกล้วยไข่จะต้องให้น้ำแก่ต้นกล้วยไข่ด้วย

 

               โดยทั่วไปดินในสวนกล้วยไข่ในเขตพื้นที่ปลูกกล้วยไข่จังหวัดกำแพงเพชร ดินจะเริ่มแห้งประมาณ เดือนธันวาคม หรือเดือนมกราคม ไปจนถึงเดือน เมษายน บางครั้งอาจจะเลยไปถึงเดือนพฤษภาคม

 

              แหล่งน้ำ สวนกล้วยไข่บางสวนก็จะอยู่ในเขตชลประทาน ก็จะไม่มีปัญหาในเรื่องน้ำ ส่วนใหญ่ชาวสวนจะเจาะน้ำใต้ดินมาใช้ในฤดูแล้ง เฉลี่ยการให้น้ำแก่กล้วยไข่ประมาณปีละ 5-10 ครั้งหรือ 15-20 วันต่อครั้ง แต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพดินด้วย หากดินแห้งเร็วอาจจะให้น้ำสัปดาห์ละครั้ง

 

วิธีการให้น้ำ  โดยทั่วไปวิธีการให้น้ำในสวนกล้วยไข่ของเกษตรกร ชาวสวนจะสูบน้ำโดยปล่อยให้เอ่อไปบาผิวดินในสวนกล้วยไข่ จนกระทั่งเห็นว่าดินซึมน้ำไว้ทั่วถึงกันทั้งสวน จึงจะหยุดการให้น้ำ

 

 

การปลูกพืชแซมในสวนกล้วยไข่

              ในระยะที่ต้นกล้วยไข่ยังเล็กอยู่ และอยู่ในช่วงที่จะต้องให้น้ำอย่างต่อเนื่อง พูดง่ายๆก็คือจะต้องดูแลรักษาต้นกล้วยไข่ให้ดีในระยะที่กล้วยไข่กำลังเจริญเติบโตทางลำต้นและใบ ก็จะมีชาวสวนบางราย ได้ปลูกพืชแซมในแปลงปลูกกล้วยไข่เพื่อเป็นการให้น้ำกล้วยไข่อย่างต่อเนื่อง และเพื่อเป็นการใช้ที่ดินอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นการเพิ่มรายได้แก่ครอบครัว ในระยะที่จะต้องรอกล้วยไข่ออกผล เท่าที่ผมได้ไปสัมผัสกับเกษตรกรชาวสวนกล้วยไข่ ในเขตตำบลสระแก้ว อำเภอเมืองกำแพงเพชร และคุณวิเชียร แย้มมาก (ปราชญ์ชาวบ้าน) หมู่ที่ 8 บ้านศรีวิไล  ตำบลมหาชัย  อำเภอไทรงาม จะมีการปลูกข้าวโพดหวาน  ข้าวโพดข้าวเหนียว  ดาวเรือง   พริก เป็นต้น ส่วนใหญ่จะเป็นพืชอายุสั้น( ตอนต่อไปจะเล่าถึงการใส่ปุ๋ยแก่กล้วยไข่ ครับ )