Blook


จากโลกไซเบอร์ สู่โลกหนังสือ

ปัจจุบันได้มีเริ่มมี การเปิดตัวหนังสือที่ผู้แต่งเริ่มต้นมาจากการทำ blog จนมีผู้คนรู้จักมาก และนำมารวบรวมเป็นหนังสือ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของเหล่านักชอบเขียน และเป็นโอกาสอันดีที่ผู้ที่ทำ blog และสนุกกับการเขียนได้มีโอกาสที่ นำออกสู่สายประชาชนในรูปหนังสือ

Blook เล่มแรกของโลกคือผลงานของ Tony Pierce โดยเขาได้รวบรวมและคัดสรรเรื่องราวมาจาก http://tonypierce.com/blog/2002_12_21.html#blogarc.htm

นอกจากนี้ยังมีการให้รางวัลด้วย ที่ขึ้นชื่อมากที่สุด น่าจะเป็น Lulu Blooker Prize ของสำนักพิมพ์หนังสือออนไลน์ Lulu ซึ่งเป็นการประกวดวรรณกรรม ที่อยู่บน blog หรือเว็บไซต์ เว็บไซต์ LuLu.com ให้เราสามารถ สร้างหนังสือทำมือ ขึ้นมาเพื่อขาย ผ่านบริการ ของเว็บไซต์นี้ไปเลย

หนังสือจากบล็อก ที่ถือได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ หรือปาฏิหาริย์จากบล็อก ที่ทำให้บุคคล คนหนึ่ง ที่ไม่ได้มีหน้ามีตาทางสังคม ได้กลายเป็นคนดัง และถือเป็นบุคคลแห่งปี ในแวดวงสื่อสิ่งพิมพ์ ปี 2005จากงานเขียน ภาพวาดการ์ตูนลายเส้น ง่ายๆแต่เปี่ยมด้วยเสน่ห์ โดยเรารู้จัก หญิงเก่งคนนี้ ในนาม Wan Wan (วานวาน) อายุ 25 ปี สวยและน่ารักดีด้วย เจ้าของไดอารีเด็กแนว www.wretch.cc/blog/cwwany ซึ่งเป็นบล็อก ที่มีผู้คนเข้าชมกว่าแสนๆคนต่อวัน ของไต้หวัน นักท่องเน็ต ต่างพากันตั้งสมญานามให้วานวาน เจ้าของบล็อกแห่งนี้ว่า “ราชินีบล็อกเกอร์ไต้หวัน”

อนาคตของ blogger คงอยู่ไม่ไกล อาจเป็นความฝันของใครคนหนื่งที่ชอบเขียนชอบพิมพ์

คำสำคัญ (Tags): #blog#blogger#blook
หมายเลขบันทึก: 217539เขียนเมื่อ 19 ตุลาคม 2008 14:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 02:50 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (4)

สว้สดีค่ะ krutoi ขอจำไปเล่าเป็นกรณึตัวอย่างกระตุ้นให้เด็กๆในมือ หันมาเขียนบทความ เผื่อจะได้มีโอกาสเป็น.....ราชินีบล็อกค่ะ ขอบคุณค่ะ

ขอบคุณความรู้ เรื่อง BLOOK ครับ ... น่าสนใจมาก ๆ ครับ

ลูกศิษย์ยิ้มเลยแบบนี้ เพราะครูมีความรู้ใหม่มาบอกล่ะ

ขอบคุณครับ :)

จริงๆ ของไทยเราเองก็มีหลายคนนะครับ

แต่ที่จำได้ก็คือเรื่องเอดส์ ไดอารี่ (ขอโทษด้วยที่จำชื่อน้องคนแต่งไม่ได้)

เห็นพิมพ์ออกมาหลายเล่มแล้วนะครับ

ขอบคุณที่แนะนำ ดีมากเลยครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี