เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2551  ไปเป็นตัวแทนชาวพยาธิ มอ. รับโล่รางวัลจากท่านอธิการบดี ในงาน  PSU Quality Award ค่ะ   รางวัลนี้ เป็นผลจากการประเมินผลคุณภาพภายในของทุกคณะ/หน่วยงานในมหาวิทยาลัยโดยคณะกรรมการประเมินคุณภาพภายในของมหาวิทยาลัย และในปี 2551 นี้ เขาคัดเลือกให้ภาควิชาพยาธิวิทยา เป็นหน่วยงานที่มีแนวปฏิบัติที่เป็นเลิศ (Best practice) ด้านการพัฒนาสถาบันและบุคลากร จากผลงาน “การจัดการความรู้ระดับภาควิชาภายใต้โครงการ Patho OTOP”     ปีนี้ เขาประกาศให้ 11 หน่วยงานได้รางวัล Best practice ในด้านต่างๆ  7  ด้าน  โดยพยาธิวิทยาเป็นหน่วยงานระดับภาควิชาเพียงหน่วยงานเดียวที่ ส่วนที่เหลืออีก 10 หน่วยงาน เป็นระดับคณะ  

ถามว่ารู้สึกอย่างไร?

ก็ต้องบอกว่าดีใจ และภูมิใจมากๆ ค่ะ

  • ดีใจ เพราะรางวัลนี้ ได้จากการเปรียบเทียบผลงานของทุกคณะ/หน่วยงานในมอ.หาดใหญ่
  • ดีใจ เพราะเป็นรางวัลจากมหาวิทยาลัย  แสดงว่าองค์กรสูงสุดเขาเห็นคุณค่างานของเรา
  • ดีใจ เพราะถือว่าเป็นรางวัลตอบแทนให้กับความเหน็ดเหนื่อยและทุ่มเทของผู้ที่เกี่ยวข้องกับโครงการทุกคน ไม่ว่าจะเป็นผู้เข้าร่วมโครงการ  พี่เลี้ยง  ที่ปรึกษา  เจ้าหน้าที่ธุรการ และ คณะทำงาน  ตั้งแต่ Patho OTOP 1,  Patho OTOP2 และ Patho OTOP
  • แล้วก็ (แอบ) ดีใจลึกๆ  เพราะถือว่าเป็นการปิดฉากที่ OK มากๆ สำหรับการเป็นหัวหน้าภาควิชาของตนเอง

แต่มีสิ่งที่ทำให้ดีใจและภูมิใจจากการทำโครงการ Patho OTOP มากกว่ารางวัลนี้  คือ การที่พวกเรากว่า 20 คน ที่ร่วมใน Patho OTOP  นำผลงานในโครงการไปประกอบการเลื่อนระดับและปรับเปลี่ยนตำแหน่ง   สิ่งนี้ ในส่วนตัว ถือเป็นรางวัลที่เป็นรูปธรรมและเป็นรางวัลที่ผู้เข้าร่วมโครงการน่าจะพึงพอใจมากถึงมากที่สุด ที่ได้ร่วมในโครงการ Patho OTOP นี้

ในปีหน้า ไม่ทราบว่าจะมี Patho OTOP4 หรือไม่  แต่ไม่ว่ามีหรือไม่มีโครงการ คิดว่าโครงการ Patho OTOP  ได้วางรากฐานให้พวกเราได้เข้าใจและรู้จักกระบวนการในการพัฒนางานไว้ส่วนหนึ่งแล้ว  หวังว่าผู้ที่ได้ร่วมในโครงการ จะได้ใช้ความรู้และทักษะต่างๆ ในการพัฒนางานต่อไป  เป็นผู้ที่มีส่วนร่วมในการพัฒนางานของหน่วยงานอย่างแข็งขัน รวมทั้ง กระจายความรู้ไม่ยังผู้ร่วมงานอื่นๆ ที่ยังไม่ได้ร่วมโครงการ