ภัยผู้หญิงกับการขับรถ

นักศึกษาศูนย์เรียนรู้อำเภอกระนวนมอบคอมพิวเตอร์พร้อมโปรเจคเตอร์ให้กับโรงเรียนชุมชน ที่ใช้เป็นสถานเรียนรู้ของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร

ภัยผู้หญิงกับการขับรถ ทำอย่างไรเมื่อภัยมา 

ภัยและปัญหา: นอกจากเรื่องอุบัติเหตุแล้ว ผู้หญิงยังมีปัญหาและภัยอันเนื่องมาจาก"ความเป็นผู้หญิง" อีกนานัปการถูกจึ้ชิงรถแล้วนำไปปล่อยไว้บนถนนสายเปลี่ยวๆ บางรายถูกจึ้ชิงรถในลานจอดรถห้างสรรพสินค้าบางรายโชคร้ายสุดๆ ถูกทุรชนจี้ตัวเอารถไปยังไม่พอ ยังข่มขืนเธออีก ทุรชนพวกนี้ใช้เล่ห์เหลี่ยมสารพัดที่คนซื่อๆ ยากที่จะตามทัน ต่อไปนี้เป็นข้อคิดข้อแนะนำที่ยังเป็นประโยชน์กับผู้หญิงที่ต้องขับรถทางไกลคนเดียว เป็นห่วงจริงๆ คะ

ตรวจสภาพรถ  ถ้ามีผู้ช่วยที่บ้าน  ก็สั่งหรือขอให้เขาช่วย ตรวจดูให้  ถ้าไม่มีหรือยังไม่มีผู้ช่วยตรวจดูให้ดังว่า ก็จำเป็นต้องทำเอง คงหนีไม่พ้นที่จะต้องฝึก ต้องพยายามเรียนรู้ให้ได้...ลงทุนซะหน่อยในวันนี้ จะส่งผลดีไปจนถึงวันที่เลิกขับรถ

  1. โทรศัพท์มือถือ (แบตต้องเติมเต็มแม็กซ์)นี้ไม่ได้ประสงค์จะมีไว้ให้"จ้อ"ขณะขับรถ แต่เผื่อไว้เมื่อรถมันเกิดเกเรขึ้นมา ตามช่าง เรียกรถยก และเอาไว้"อำ"ทุรชน ซึ่งบางคนใช้ได้ผลมาแล้ว พฤติกรรมของพวกนี้ส่วนมากใช้วิธีขับรถจี้ หรือขึ้นเทียบข้างชะลอความเร็วคู่ไปกับเหยื่อ แล้วชี้ไปที่ยางรถ หรือท้ายรถ ทำนองว่ายางของคุณแบนนะ ถึงจะจริงในภายหลัง ก็ไม่ต้องหยุดรถ จนกระทั่งถึงที่ปลอดภัยหรือปั้มนำมัน...ใช้ประโยชนืจากโทรศัพท์มือถืออย่างไร ไม่ยาก ยกมือขึ้นมาทำทีเป็นกดโทรศัพท์ แล้วชี้มือชี้นิ้วไปยังรถที่ประกบมาฯ...รับรองว่าเผ่นแน่...ถ้าแค่มือสมัครเล่น

  2. หมายเลขโทรศัพท์ ทางหลวง ทางด่วน ศูนย์โทรคมนาคม รถยก สถานที่  จุดหมายปลายทาง ฯลฯ ของง่ายๆ อย่างนี้ ถึงเวลาจริงๆ เข้ากลายเป็นของยากได้เสมอ

  3. ติดต่อบุคคลที่จุดหมายปลายทาง บอกเส้นทางที่จะไป บอกเวลาออกเดินทาง(ถ้าบอกได้)แล้วอย่าลืมบอกที่บ้านหรือเพื่อนรักด้วยรายละเอียดเดียวกันด้วย...เพื่อผลแห่วการติดตามช่วยเหลือ..รอบคอบเอาไว้ไม่ขาดทุนแน่

การจอดรถขึ้นลง

  1. ถ้าเป็นไปได้ อย่าจอดรถในมุมอับที่ค่อนข้างลับตาคน หากเป็นเวลามืดคำ หรือกลางคืน ควรเลือกจอดรถในที่มีแสงสว่าง

  2. ถือกุญแจรถพร้อมไขได้ทันที ห้ามมาล้วงกระเป๋าถือหากุญแจรถขณะอยู่ในมุมอับเด็ดขาด(โอกาสทองของมิจฉาชีพอยู่ที่จุดนี้ด้วย)

  3. ถ้ารถอยู่ในที่มืด หยุดยืนให้ห่างจากรถก่อนแล้วสังเกตดูสิ่งผิดปกติจนแน่ใจ รวมทั้วรถที่จอดอยู่ใกล้ๆด้วย ก่อนตัดสินใจเดินเข้าไปไขกุนแจ  แล้วต้องปิดล็อคประตูรถทันที