AAR หลังการเป็นวิทยากรสร้าง CoPs


กระบวนการที่จะดำเนินการเรื่อง KM ใน มมส. ให้ได้อย่างยั่งยืนนั้นจะทำอย่างไร

จากการอบรมฯ วันที่ 24 มี.ค. 49 ที่ผ่านมา ผมอยากแชร์กับสมาชิกชุมชน การควบคุมภายใน ของ มมส. ครับ ขอเล่าจากเหตุการณ์จริงในวันอบรม ว่าผมมี AAR อย่างไร บางคนอาจสงสัยว่าทำไมไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ ในชุมชนแห่งนี้เลย ผมขอฝาก AAR ด้านล่างนี้ไว้ด้วยครับ

-----------------------------------------------AAR for MSU CoPs -----------------

วันนี้ ผมได้รับเชิญให้ไปพูดเรื่องการจัดตั้งชุมชน CoP ผ่านระบบของ Gotoknow.org สิ่งหนึ่งที่ผมคาดหวังว่าจะได้จากการจัดตั้ง CoP ในวันนี้ อย่างน้อยๆ ก็มี CoP เรื่องการควบคุมภายในเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว(หลังจากที่จัดตั้งอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 23 มี.ค. 49) แต่กระบวนการที่จะดำเนินการเรื่อง KM ใน มมส. ให้ได้อย่างยั่งยืนนั้นจะทำอย่างไร คิดว่าหน่วยงานที่ได้รับการเข้าอบรมในวันนี้ คงจะนำไปขยายผล สังเกตุกระบวนการระหว่างการอบรมช่วงเช้า คือ การอบรมจะแบ่งกลุ่มผู้เข้าอบรมรมเป็น 4 กลุ่ม แล้วให้แต่ละกลุ่มทำการเป็นการตึงเอาความรู้แบบฝังลึกในแต่ละปัจเจก (Tacit Knowledge) โดยใช้เทคนิค "การเล่าเรื่อง (Storytelling)"

น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งครับ ที่แต่ละกลุ่มพูดคุยกันอย่างเป็นกันเอง ถึงแม้บางคนอาจไม่รู้จักกันมาก่อน แต่ด้วยกระบวนการ KM ในวันนี้ คงเป็นการจุดประกายให้ชุมชน การจัดการความรู้มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (http://gotoknow.org/msukm) ได้เป็นอย่างดีครับ

ทุกคนในวันนี้อย่างน้อยกว่าครึ่ง คงเห็นแล้วน่ะครับว่าพลังแห่งการจัดการความรู้ มีประสิทธิภาพเพียงใด ขาดแต่โอกาสที่จะได้พูดคุยกันอันเนื่องด้วยภาระกิจประจำวันที่มากมายอยู่แล้ว ทีนี้อีกประการที่เห็นว่า การใช้ Blog ผ่านช่องทางนี้คงเป็นเวทีเสมือน ที่ช่วยให้ชาวมมส.จัดการกับความรู้ที่มี ออกมาสู่โลกภายนอก (Explicit Knowldge)

ก้าวต่อไปครับ

วิชิต

คำสำคัญ (Tags): #cop
หมายเลขบันทึก: 21566เขียนเมื่อ 29 มีนาคม 2006 14:56 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 14:38 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (1)
ขอบคุณสำหรับ AAR ที่ดีๆและกำลังใจค่ะ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี