บันทึกนี้เขียนหลังจากที่เพิ่งขึ้นมาจากเกาะช้างครับ ไปเยี่ยมชมค่ายภาษาอังกฤษ(English Camp) ที่เกาะช้างมา
ทาง สพท.ตราด ได้จัดค่ายภาษาอังกฤษขึ้น โดยนำนักเรียนชั้นประถมศึกษา จากเกาะช้าง และ โรงเรียนบนฝั่งบางโรง ทั้งหมดประมาณ 100 คน มาจัดกิจกรรมเข้าค่ายวิชาการ ภาษาอังกฤษ (English Camp) เป็นเวลา 5 วัน (28 ก.ย.- 2 ต.ค.) ที่ KP Hut เกาะช้าง
นักเรียนที่มาเข้าค่าย ไม่มีพื้นความรู้ในด้านการสื่อสารเลย หรือมีแต่ก็มีน้อย โดยวิทยากรเป็นชาวต่างชาติ 10 คน และคุณครูเอกภาษาอังกฤษ ประมาณ 10 คน
กฎในการเข้าค่ายของนักเรียน คือ ห้ามพูดภาษาไทย
วันแรกของการเข้าค่าย นักเรียนหลายคนรู้สึกอึดอัด ไม่กล้าพูด ไม่กล้าแสดงออก ไม่สนุก มีความวิตกกังวลอยู่บ้าง
หลังจากที่ผมเยี่ยมชมวันแรก พอมาวันที่สี่ บรรยากาศพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือครับ แทบไม่น่าเชื่อว่านักเรียนสามารถพูดคุยกับวิทยากรชาวต่างชาติได้ อย่างคุ้นเคยเป็นกันเอง ตอนกลางคืน มีการแสดงของกลุ่มต่างๆเป็นภาษาอังกฤษ ก็แสดงออกมาได้ดีครับ เป็นที่ประทับใจของผู้ที่มาเยี่ยมชมค่าย โดยเฉพาะท่านเลขาฯ กพฐ. ที่ท่านได้ให้ความกรุณาไปเยี่ยมชมค่าย ท่านก็ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ด้วยความประทับใจ
ผมขออนุญาตสรุปตามความคิดเห็นของผมเอง ดังนี้ครับ
1. ภาษาอังกฤษ ไม่ใช่เรื่องยากหรือเรื่องที่น่ากลัวในการสื่อสาร ขอให้ได้มีโอกาส และ ได้ใช้โอกาส ให้เป็นประโยชน์
2. การจัดกิจกรรมค่ายภาษาอังกฤษ เป็นกิจกรรมที่สามารถทำให้เด็กสื่อสารกับชาวต่างชาติได้ วิธีการที่สำคัญ คือ ต้องสร้างบรรยากาศของการสื่อสารอย่างแท้จริง นั่นคือ ต้องเป็นกิจกรรมที่ตลอด 24 ชั่วโมง เป็นภาษาอังกฤษหมด โดยเน้นวิทยากรต่างชาติ แต่ ข้อจำกัดของกิจกรรมดังกล่าว คือ ใช้งบประมาณค่อนข้างสูง การนำไปใช้ คงจำกัดเรื่องงบประมาณ
3. สิ่งที่พบจากข้อดีของวิทยากรต่างชาตินอกเหนือจากภาษา คือ ในเรื่องของมารยาท และ วินัยเชิงบวก
เรื่องมารยาท วิทยากรชาวต่างชาติจะเน้นมาก แทรกซึมอยู่ในทุกๆกิจกรรม
เรื่องวินัยเชิงบวก ผมว่าเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้นักเรียนมีความกล้าในการสื่อสาและสามารถในการสื่อสารได้ ทั้ง กล้าแสดงออก กล้าพูด กล้าคุย เนื่องจากชาวต่างชาติเขาจะไม่ดุ ทั้งสีหน้า แววตา คำพูด และ การกระทำ แต่เขาจะเน้นการบอกว่า “อะไรควรทำ”“อะไรไม่ควรทำ” โดยไม่ดุ ไม่ทำโทษ
ก็เป็นประเด็นเล็กๆ ที่นำมาฝากในวันนี้ แต่ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนนะครับ ว่าผมไม่ใช่เป็นผู้ถนัดเรื่องภาษาอังกฤษแต่อย่างใด เพียงแต่ว่าผมสังเกตบรรยากาศมาเล่าสู่กันฟัง
ขอบคุณครับ
วันนี้ท่านหัวหน้ามาอย่างเร็วไว
ขอบคุณครับ
เรื่องของภาษาอังกฤษ ตามความคิดเห็นของผมเองนะครับ ผมว่าอยู่ที่ "การนำไปใช้" ครับ
ส่วนใหญ่เราเรียนเพื่อสอบ ไม่ได้มีโอกาสนำไปใช้จริง
ถ้ามีความจำเป็นจะต้องใช้ในชีวิตจริง ผมว่าก็คงจะใช้ได้เองครับ
(ผมเองมิอาจให้คำแนะนำอะไรได้มากไปกว่านี้ครับ เพราะผมก็แทบฟังอะไรไม่ออกเลย)
ขอบคุณครับ
ขอเป็นกำลังใจให้ก่อนสอบครับ
มาชม คุณsmall man~natadee
ไปตั้งค่ายอยู่บนเกาะอย่างนั้น ดี ไม่มีการหนีว่ายน้ำทะเลเข้าฝั่งแน่นะนี่
ฮิ ฮิ ฮิ
ไปตั้งค่ายอยู่บนเกาะ
เด็กไม่หนีครับ
แต่ วิทยากร หนี
ขอบคุณครับ
ปิดเทอมนี้จะส่งลูกชายไป English camp หวีงว่าคงเป็นอย่างที่ ครูบอกไว้ในนี้นะครับ
สวัสดีค่ะท่านรอง ฯ small man~natadee
วินัยเชิงบวก สอดคล้องกับ การจับถูก นะคะ
เป็นการเสริมแรง และสร้างความมั่นใจให้กับเด็ก
เมื่อเขากล้าครั้งหนึ่ง เขาจะเห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้น
ครูสอนภาษาอังกฤษ (สมัยใหม่) จึงเป็นคุณครูที่ใจดี..ค่ะอย่างครูคิมนี่ไงคะ
เคยถามเพื่อน ๆ ว่าทำไมไม่รู้ภาษาอังกฤษอย่างนี้ / ภาษาของเธออ่อนแอจัง ได้คำตอบว่า "ครูภาษาอังกฤษดุมากกก"
English Camp ที่เขียนมา จะเน้นการสื่อสารครับ
สื่อสารด้วยการ "ฟัง" และ "พูด" เป็นหลัก
จะไม่เน้นไวยากรณ์ ไม่เน้นเขียน และ อ่าน
ผ่านกิจกรรมแล้ว เด็กสามารถพูดกับฝรั่งได้ครับ
ขอบคุณครับ
เรื่องของภาษาอังกฤษ ถ้าได้ครู "ใจดี" จะช่วยได้มากครับ
ถ้าเขากล้าครั้งหนึ่ง และ "ได้รับการยอมรับ"
ต่อไปเขาจะพัฒนาขึ้น
ได้ครูใจดี เด็กก็ดีใจ
คุณครูที่ใจดีเช่นครูคิม ถือเป็นครูมืออาชีพอย่างแท้จริงครับ
ขอบคุณครับ