เรื่อง The first superhero.

 

นวัตกรรมแบบฝึก การอ่านจับใจความ

เรื่อง The first superhero.

ทางกลุ่มได้เลือกสร้างนวัตกรรมแบบฝึก (แบบฝึกหัด) เพราะ ใช้ได้สะดวก ใช้ได้กับทุกโรงเรียน

ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน ที่อุปกรณ์ไม่พร้อม ยังห่างไกลกับเทคโนโลยี ก็สามารถใช้ นวัตกรรมแบบฝึกนี้ได้

และยังสามารถพัฒนา แก้ไข ปรับปรุง แบบฝึกหัดให้ดีและเหมาะสม ได้

ความเป็นมาของปัญหา

ปัญหาในการวิจัย

          ในการออกสังเกตการสอนภาคเรียนที่ 1 พบว่า นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/13 โรงเรียนมัธยมวัดหนองจอก นักเรียนส่วนใหญ่ขาดทักษะในการอ่านจับใจความในวิชาภาษาอังกฤษ

 (เรื่อง The First superhero. )ทำให้ไม่สามารถเล่าเรื่องราวหรือปะติดปะต่อ เรื่องราวที่อ่านได้ถูกต้อง

สาเหตุของปัญหา

          ทางกลุ่มหาสาเหตุของปัญหา พบว่า นักเรียนยังขาดแบบฝึกทักษะในการอ่าน จับใจความวิชาภาษาอังกฤษที่เหมาะสมกับวัยและความต้องการของผู้เรียน

การแสวงหาแนวทางการแก้ปัญหา

          ทางกลุ่มศึกษาแนวคิดและหลักการสอนอ่านจับใจความวิชาภาษาอังกฤษจาก Internet สรุปเป็นแนวทาง ในการสร้างแบบฝึกหัดการอ่านจับใจความและการฝึกอ่านจับใจความ ดังนี้

·       แบบฝึกหัดการอ่านจับใจความต้องใช้คำศัพท์ที่นักเรียนคุ้นเคย

·       การฝึกฝนการอ่านต้องเริ่มต้นตั้งแต่เด็กและควรฝึกทุกวัน

·       ควรมีภาพประกอบในแบบฝึกหัดที่ให้อ่าน

·       ควรให้นักเรียนอ่านเรื่องที่มีความสนุกสนาน

การพัฒนานวัตกรรม

          ผู้สอนได้สร้างแบบฝึกการอ่านจับใจความโดยนำมาจากจากหนังสือ Super Goal student book 1 ของ Manuel dos Santos.  เรื่อง  The First superhero. โดยพิจารณาจากแนวทางในการสร้างแบบฝึกการอ่านจับใจความและการฝึกอ่านจับใจความข้างต้น แล้วนำมาสร้างเป็นแบบฝึกการอ่านจับใจความ และพิสูจน์ประสิทธิภาพของนวัตกรรม โดยขอความร่วมมือ จากครูที่สอนวิชาภาษาอังกฤษ  ให้ช่วยอ่านเนื้อหาและตรวจสอบ ความเหมาะสมกับปัญหาของกลุ่มนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่1 แล้วทางกลุ่มนำความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญ เหล่านั้นมาปรับปรุงแบบฝึก

การนำนวัตกรรมที่สร้างขึ้นมาใช้ในการแก้ไขปัญหาและพัฒนาผู้เรียน

            ทางกลุ่มนำแบบฝึกที่สร้างขึ้นมาใช้ฝึกนักเรียนทุกคนในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 เพราะต้องการให้ผู้เรียนมีพัฒนาการด้านการอ่านจับใจความวิชาภาษาอังกฤษดีขึ้น