วิธีผูกใจผู้ร่วมงาน

ทำงานกับผู้ร่วมงานให้มีความสุข ต้องได้ใจผู้ร่วมงาน

เวทีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประจำสัปดาห์ของสถาบันพัฒนาและรับรองคุณภาพโรงพยาบาล ประจำวันจันทร์ที่ ๒๗ มีนาคม ๒๕๔๙ เราแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในหัวข้อ "วิธีผูกมัดใจผู้ร่วมงาน" เห็นว่าเป็นประเด็นที่น่าสนใจ เพื่อให้เกิดความสุขในการทำงาน ลองดูนะคะ

6 วิธีผูกใจผู้ร่วมงาน

"เพื่อน" คำนี้ ไม่เคยขาดหายไปจากชีวิต ตั้งแต่ "เพื่อนร่วมโลก" "เพื่อนร่วมชั้นเรียน" "เพื่อนกิน" "เพื่อนเที่ยว" " เพื่อนรัก" และ "เพื่อนร่วมงาน" ในบรรดา เพื่อนทั้งหมด นอกเหนือจากเพื่อนในสมัยเรียนแล้ว "เพื่อนร่วมงาน" ดูจะเป็นเพื่อนที่เราใช้เวลาอยู่ร่วมมากที่สุด โดยจะเห็นได้ว่า ในเวลา 1 วัน เราใช้เวลาในการทำงานถึง 8 ชั่วโมง ซึ่งก็หมายถึงเวลาที่ใช้อยู่กับเพื่อนร่วมงานด้วยนั่นเอง ที่เหลือจะเป็นเวลาในการพักผ่อนและการเดินทางทำให้โอกาสที่จะพบปะกับเพื่อนฝูงสมัยเรียนนั้นมีน้อยเต็มที ซึ่งในบางคนที่เพิ่งเรียนจบหรือเปลี่ยนงานใหม่อาจจะกังวลกับการที่จะต้องเริ่มต้นกับเพื่อนร่วมงานใหม่จนทำให้เกิดความลำบากใจในการวางตัว ด้วยกลัวว่าจะไม่ได้เป็นที่ยอมรับจากพวกเค้าซึ่งความลำบากใจนี้ ย่อมจะส่งผลถึงการทำงานของคุณ ดังนั้น เทคนิคที่จะทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมงาน จึงเป็นสิ่งที่มองข้ามไปไม่ได้เช่นกัน 

สร้างทัศนคติที่ดี  
ในการทำงานร่วมกัน การสร้างความรู้สึกที่ดีต่อกันนั้นเป็นเรื่องสำคัญทีเดียว เพราะการที่งานจะดำเนินไปได้ก็ต้องอาศัยความร่วมมือ ร่วมใจของผู้ร่วมงาน หากมีความในใจที่ไม่ดีต่อกัน การทำงานก็ย่อมจะไม่ราบรื่นไปด้วย
ดังนั้นในการทำงานจึงควรมองที่ความสามารถมากกว่าที่จะมองในเรื่องส่วนตัว ไม่แบ่งพรรคแบ่งพวกสามารถทำงานได้กับทุกคน ถ้าทำเช่นนี้ได้คุณสามารถจะทำงานด้วยความสบายใจทีเดียวค่ะ 

รับฟังความคิดเห็น  
บางครั้งการได้คิดหรือทำอะไรคนเดียว อาจจะทำให้คุณตัดสินใจได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะผิดใจกับใครหรือไม่ แต่เมื่อถึงเวลาที่ต้องทำงานเป็นทีม คุณก็อาจจะต้องพบกับความลำบากใจในการตัดสินใจ เมื่อต้องฟังความคิดเห็นของคนอื่นด้วย เพราะทุกคนต่างก็มีความคิดเป็นของตนเอง ซึ่งก็เป็นไปได้ยาก ที่คนอื่นจะต้องคิดเหมือนกับคุณ การรับฟังความคิดเห็นของคนอื่น จะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นต่อการทำงาน เพราะบางครั้ง คุณอาจจะได้แนวคิดในการทำงานที่แตกต่างไปจากมุมมองที่คุณมองอยู่ ดังนั้น คุณควรลองเปิดใจให้กว้างอีกนิด ปัญหาที่คิดหัวแทบแตก อาจจะกลายเป็นเรื่องหมูๆ ไปเลยก็ได้ 

ยอมรับในความผิดพลาด  
ตลอดชีวิตของคนเรานั้น เป็นไปไม่ได้เลยที่คนเราจะไม่เคยมีทำผิดพลาด แต่เมื่อความผิดพลาดนั้นเกิดขึ้นแล้วคุณก็ควรจะยอมรับในความผิดพลาดนั้น อย่ามัวแต่ตีโพยตีพาย แล้วโยนความผิดให้คนอื่น เพราะการยืดอกยอมรับในความผิดที่ตนก่อขึ้นนั้นจะเป็นการแสดงให้เพื่อนร่วมงาน ได้เห็นถึงความรับผิดชอบที่มีในตัวคุณและเกิดความรู้สึกดีๆ กับคุณมากขึ้นด้วย 

เล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่ควรมองข้าม  
เคยสังเกตไหมคะว่า ในยามที่มีคนเอ่ยชมผลงานของเรา เราจะรู้สึกดี และมีกำลังใจในการทำงานขึ้นมากทีเดียว จากที่กำลังเบื่อหน่ายกับงานหมดโต๊ะ และสิ่งรอบข้างกลับเปลี่ยนเป็นความกระตือรือร้นในงานไปเลย เพื่อนร่วมงานของคุณเอง ก็เช่นกันการเอ่ยปากชมเมื่อได้เห็นว่าเขาประสบความสำเร็จ หรือมีพัฒนาการที่ดีขึ้นก็ช่วยให้เขาเกิดความรู้สึกดีๆ ต่อคุณ และมองเห็นถึงความใส่ใจของคุณที่มีต่อเขา 

น้ำใจ  
น้ำใจเป็นสิ่งหนึ่งที่จะช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างคน 2 คนได้ดีที่เดียวค่ะ อย่ามองข้ามที่จะแสดงน้ำใจเล็กน้อยๆ แก่เพื่อนร่วมงานของคุณ เช่น ช่วยรับผิดชอบงานแทนเขา ในยามที่เขาเจ็บป่วยหรือมีกิจด่วน สอบถามอาการ เจ็บป่วยของเขาหรือมีของติดไม้ติดมือมาฝาก ยามที่ได้ไปเที่ยวพักผ่อนกลับมา สิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้เขารู้สึกว่าเราไม่ได้ เป็นแค่เพื่อนร่วมงานอย่างเดียว และต่อไป ถ้าเรามีเหตุที่จะต้องพึ่งพาเขา เชื่อเถอะค่ะว่า เขาจะต้องเต็มใจแน่นอน 

คำหนึ่งคำมีค่า  
"ขอบคุณ" "ขอโทษ" มี 2 คำนี้ ติดตัวไว้รับรองว่าฉลุยแน่นอนเพราะถึงแม้ว่าในบางคนจะแสดงน้ำใจกับเราโดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน แต่เมื่อสิ่งที่ได้รับ กลับจะเป็นคำขอบคุณ เขาก็ย่อมจะรู้สึกดีและเต็มใจที่จะช่วยเหลือเราต่อไป อีกคำที่มองข้ามไปไม่ได้คือคำว่า "ขอโทษ" คำนี้สามารถจะเปลี่ยนสถานการณ์ได้ทีเดียว เมื่อความผิดพลาดเกิดขึ้นจากเราและเราก็ยอมรับผิดพร้อม กล่าวคำขอโทษ แค่นี้ทุกคนก็พร้อมจะให้อภัยคุณแล้วค่ะ 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Paula กับการพัฒนาคุณภาพความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

  ถ้าทุกคนในองค์กรสามารถปฏิบัติตามได้ทั้ง 6 ข้อ ผมคิดว่าองค์กรนั้นต้องเป็นองกรค์ที่ "เยี่ยมมาก" แต่ไม่เป็นอย่างนั้นนะซิ ทุกคนรู้หมดว่าทำอย่างไร ถึงจะทำให้การดำเนินงานแต่ละอย่างลุล่วงด้วยดี แต่ทำตามข้อปฏิบัติได้ไม่ถึง 100 เปอร์เซ็นต์ สำคัญอยูที่ข้อ "ยอมรับในความผิดพลาดของตัวเอง" ทุกคนไม่ไม่ว่าจะเก่ง ฉลาดแค่ใหนก็ตาม ล้วนมีข้อผิดพลาดทั้งสิ้น ถ้ายอมรับได้และยอมแก้ไข " ก็ดีไป" แต่ถ้ายอบรับความผิดพลาดของตัวเองไม่ได้ จะกลายเป็นตัวปัญหาขององค์กรนั้น ๆ ยิ่งถ้าเป็นระดับหัวหน้าที่มีหน้าที่สั่งการด้วยแล้ว ยิ่งไปกันใหญ่ ตัวเองผิด แต่ไม่ยอมรับและดื้อที่จะทำต่อไป ไม่นานความหายนะจะเข้ามาเยือน

      เป็นบทความที่ดีมากครับ พอจะมีวิธีการที่จะจัดการกลุ่มคนที่คอยประจบประแจง หน้าไหว้หลังหลอก และพวกหัวรั้นใหมครับ