๑๐.คนของเพื่อน 2


หินมีความผิด ที่เกิดมาเป็นคนจน เรียนน้อย ทำงานระดับล่าง

             การที่เราได้รับฟังเรื่องราวต่อเนื่อง  อาจเป็นเพราะเราเป็นเพื่อนหรือเป็นเพราะหินมีความคั่งแค้นอยู่ภายในใจ หรือต้องการระบายเพื่อความสบายใจ  ทำให้เราสนใจที่อยากจะถามในเรื่องที่สงสัยมานาน  ทำให้รับรู้อีกเรื่องหนึ่งที่เหล็กบอกว่าหินเรียนมาน้อยแค่ปริญญาตรี  ส่วนคุณต่ำนั้นเรียนสูงกว่าหิน ทำงานในระดับหัวหน้า  ฐานะทางครอบครัวก็ดีกว่า (ไม่ใช่เศรษฐี หรือมหาเศรษฐี แต่มีไร่มีนาเยอะ) มีรถยนต์รุ่นใหม่ราคาแพง  เหตุการณ์อันเลวร้ายที่ต้องนำมาเล่าต่อโดยเจ้าของเรื่องคือหินมีเจตนาอยากจะถ่ายทอดให้เป็นอุทาหรณ์ในการเลือกคู่เพราะความสงสาร ความเห็นอก เห็นใจ โดยที่ไม่มีโอกาสทราบว่า..เขามีอาการคล้ายกับเป็นผู้ป่วยทางจิต

             เหตุการณ์ได้รับการเปิดเผย  เป็นประตูไปสู่ความรุนแรงได้เพิ่มขึ้นเมื่อเหล็กได้ขับรถไปรับหิน  และรถคว่ำต้นไม้ขาด และรถทั้งคันยับเป็นเศษเหล็กดั่งชื่อคน  แต่คนรอดยังไม่ตายทันทีเพราะต้องรอชดใช้กรรมที่เขาได้ก่อก็อาจเป็นได้  เย็นนั้นหินอยู่ที่ทำงานเมื่อทราบสามีเกิดอุบัติเหตุ  หินรีบไปโรงพยาบาล...ละครชีวิตฉากจริงได้เริ่มแล้ว  ..หลังจากคนป่วยออกจากโรงพยาบาล  ทุกอย่างแทนที่จะยุติเพราะความละอายหรือความสำนึกผิด  กลับทำให้เหล็กและคุณต่ำการแสดงตัวต่อสู้ความจริงที่ไม่ถูกต้อง ผิดกฎหมาย จารีตประเพณี

            เรื่องราวที่เล่าต่อนี้อาจจะไม่เป็นไปตามลำดับโดยละเอียด แต่จะขอเล่าเท่าที่จำได้  หินได้รับการรบกวนจากคุณต่ำเช่นการขว้างปารถ  การกรีดขูดสีรถ การด่าหยาบคายทางโทรศัพท์ และการขว้างปาบ้านในเวลากลางคืน  แต่คนที่มีความผิดคือหินเกือบตกเป็นผู้ต้องว่าได้ทำสิ่งดังกล่าวให้คุณต่ำได้รับความเสียหาย  เหล็กเข้าข้างคุณต่ำเต็มร้อย นายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ได้ช่วยให้หินรอดจากการเป็นผู้ผิดมาได้

           เหตุการณ์อันเลวร้ายที่หินเกือบเอาชีวิตไม่รอดหลายต่อหลายครั้ง เพราะเรื่องที่ไม่รู้ว่ามีความผิดอะไร  ถึงเวลาจะทำร้ายก็ทำได้อย่างไร้เหตุผล จนผู้ที่อยู่ใกล้เคียง เห็นเหตุการณ์ทนไม่ได้บอกให้หินหย่าซะเลย ผู้ชายคนนี้มีค่าไม่ถึงสลึง

           1. วิ่งไล่ขับทำร้าย เหมือนสัตว์ป่า ไม่มีความเป็นลูกผู้ชาย แม้ว่าใคร ๆ จะออกมาช่วยห้ามปรามก็ไม่มีความเกรงกลัว ยิ่งทำให้วิญญาณสัตว์ป่ากระหายมากขึ้น (เขียนตามคำพูดที่หินเล่า) แม้นว่าจะวิ่งเข้าไปหลบอยู่ในบ้านของคนอื่น  ก็ตามไปทำร้ายให้ได้

           2. บางคราวหินวิ่งหนีออกจากบ้านในขณะที่นุ่งผ้าเช็ดตัว  เข้าไปหลบอยู่ในรถ  เหล็กบ้านเลือดถึงกับทุบรถของตัวเอง  หินต้องทนนอนในรถตลอดคืน  หินเล่าว่าถ้าไม่วิ่งออกจากบ้านต้องถูกเหล็กฆ่าให้ตายแน่ ๆ อีกหลายครั้งในกรณีเดียวกันซึ่งวิ่งออกจากบ้านแล้วไปอาศัยนอนบ้านคนอื่น  บางทีก็เป็นบ้านเพื่อข้าราชการ บางทีก็เป็นบ้านภารโรง หรือบ้านชาวบ้านใกล้เคียง

          3. ครั้งสำคัญหินวิ่งออกจากบ้านในเวลากลางคืน  เหล็กถือปืนตามที่จะยิงให้ได้  หินวิ่งไปหลบที่กอหญ้า  ซึ่งเป็นทางตรงข้ากับที่ไฟส่องสว่างทำให้เหล็กมองไม่เห็น  ใกล้ ๆ กับบ้านพักนายอำเภอ และขณะนั้นนายอำเภอได้เห็นเหตุการณ์และมองอยู่ที่หน้าต่างบ้าน  โชคดีทั้งหินและเหล็ก

          4. คุณต่ำมาที่บ้านในเวลาที่หินไปทำงาน  ความมีใจต่ำสมชื่อได้แอบผสมยาที่ทานแล้วท้องเสียลงไปในน้ำดื่มที่ตู้เย็น ทำให้หินต้องเข้านอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลถึง 9 วัน  เหล็กได้ไปบอกหินที่โรงพยาบาลว่า "แค่นี้ยังไม่โหดดีพอ  ต้องมากกว่านี้จึงจะสะใจ"  เมื่อเราได้ฟังตรงนี้ เราอยากแสดงความเห็นว่าเหล็กเป็นสัตว์อยู่ในร่างคน

          เรื่องสาหัสสากัสแบบป่าเถื่อนเช่นเดียวกันนี้มีมากมายหลายเรื่อง  โดยสรุปว่าหินไม่ได้ทำผิดอะไร เพียงแต่เหล็กต้องการหย่า   เมื่อหายจากอาการเมาแล้ว วันเวลาราชการหินต้องการที่จะหย่าแต่เหล็กไม่ยอมหย่า  แต่ถ้าเมาทีไรก็วิญญาณสัตว์ป่าเข้าสิงทันที

           เมื่อสองปีที่ผ่านมาเราได้พบกับหินอีกครั้งหนึ่ง  ใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสมีความสุข และบอกว่าหย่าขาดจากเหล็กแล้วเป็นเวลา 12 ปี  มาพร้อมกับหนี้ 1.7 ล้าน ถูกฟ้องดำเนินคดีแพ่งจากทุกธนาคาร หินต้องเข้าวัด ปฏิบัติธรรม ย้ายกลับจังหวัดบ้านเกิดที่เหนือไปกว่าที่เราอยู่นี้อีกหน่อย  ไปทำงานพิเศษ หารายได้ชดใช้หนี้ ไปเรียนต่อหลักสูตรมหาบันฑิต  และมีตำแหน่งหน้าที่การงานสูงขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ (ระดับวิทยฐานะเชียวชาญ) 

คำสำคัญ (Tags): #ผู้ป่วยทางจิต
หมายเลขบันทึก: 211079เขียนเมื่อ 23 กันยายน 2008 21:19 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 เมษายน 2012 02:17 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (10)
  • ว้า..ว บันทึกสวรรค์  คนมีบุญถึงอ่านได้...อิอิ
  • หินเป็นคนดี ที่ต้องให้กำลังใช่ไหมครับ..555
  • เอามาฝากหินครับ

มาแบบงงๆก็กลับไปแบบงงล่ะครับ แต่ก็มีของฝากเช่นกันครับ พี่คิม

 

เพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตครอบครัว
มีบางครั้งที่เราต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ
มีบ้างบางครั้งที่เราต้องเลิกทำในสิ่งที่ชอบ
เพื่อความก้าวหน้าของชีวิตครอบครัว
มีบ่อยครั้งที่เราต้องรู้จักใช้สติ
ต้องรู้จัก อดทน และให้อภัย
ดูอย่างต้นไม้ซิ
มันไม่เคยที่จะผืนลิขิตของฤดูกาล
มันไม่คิดจะขัดธรรมชาติ
เมื่อถึงคราวต้องทิ้งใบก็ยินยอมแต่โดยดี
อดทนและอดทน
เพื่อผลิใบ และดอกผลเมื่อฝนมา
เพราะเมื่อเวลามาถึงทุกสิ่งจะดำเนินไป
ชีวิตที่เรียบง่ายคือชีวิตที่มีสุข

ขออภัยทุกท่านค่ะ

อาจารย์ jj   คนพลัดถิ่น  อาจารย์ประจักษ์ และอาจารย์สุนันทา

โพสไม่ขึ้นค่ะ  ทำให้ข้อความขาดหายไป

ตอนนี้ได้แล้วนะคะ

หนูมาติดตามอ่านค่ะ

ยังมีต่อใช่ไหมคะ

อยากทราบว่าผู้ป่วยทางจิต มาจากสาเหตุใด ปรากฏอย่างไร

ทำไมเราจึงไม่ทราบพฤติกรรมของคน

จะรออ่านต่อค่ะ

เรื่องแนวนี้ก็น่าสนใจ ชีวิตคนเหมือนละครจริง ๆ ไม่น่าเชื่อถึงความโหดร้ายของคน ดิฉันได้อ่านทั้ง 2 ข้อความ ถ้าเล่าต่อก็นับว่าเป็นการทำกุศลให้คนได้เป็นแนวคิด

สวัสดีค่ะคุณครูนทีทิพย์

เป็นเรื่องจากชีวิตจริงของผู้หญิงคนหนึ่ง

ปัจจุบันอายุ 55 ปี  รับราชการตำแหน่ง ฯ ระดับเชี่ยวชาญ

พี่เขาต้องการให้ใครก็ได้นำเรื่องนี้ลงผ่านสื่อ

แต่คนที่รู้เรื่องดีก็คือดิฉัน

ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นเรื่องจริง แต่ถ้าเป็นจริง

คงเป็นเรื่องของกรรม และ การหาทางออกที่ถูกต้อง

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
L3nr
ระบบห้องเรียนกลับทาง