การศึกษาเวียดนามรุดหน้าไทย
เวียดนามการศึกษาเจริญรุดหน้า เน้นการเรียนภาษาต่างประเทศ ชี้ ไทยต้องกระตุ้นเด็กยุคใหม่
มีวินัย-ใฝ่เรียนมุ่งพัฒนาชาติ
นายบุญลือ ประเสริฐโสภา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ
กล่าวกับผู้นำนักศึกษามหาวิทยาลัยทั่วประเทศกว่า 200 คน
ที่นำเสนอผลการศึกษาดูงานตามโครงการเปิดโลกทัศน์นักศึกษาเพื่อความเป็นสากล 2008 ในประเทศมาเลเซีย เวียดนาม สิงคโปร์ และ ฮ่องกง เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า การเปิดโลกทัศน์ให้กับนักศึกษาเพื่อสร้างความเป็นสากลที่ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จัดขึ้น ถือว่าเป็นกิจกรรมที่เหมาะสมกับสถานการณ์ในโลกปัจจุบัน โดยนักศึกษาจำเป็นต้องมีวิสัยทัศน์กว้างไกล เข้าใจสังคม และวัฒนธรรมนานาชาติ มีความสามารถด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและภาษาต่างประเทศ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน อย่างไรก็ตาม นักศึกษาจะต้องมีความสมดุลระหว่างความเป็นสากลกับเอกลักษณ์ประจำชาติ การเป็นคนมีคุณธรรม จริยธรรม
นายประดิษฐ์ เถกิงรังสฤษดิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพายัพ จ.เชียงใหม่ ในฐานะหัวหน้าคณะนักศึกษาในโครงการเปิดโลกทัศน์นักศึกษาเพื่อความเป็นสากล 2008 กล่าวว่า จากการนำนักศึกษาเดินทางไปดูงานในประเทศเพื่อนบ้าน เป็นการกระตุ้นให้เด็กเตรียมความพร้อมที่จะเป็นประชากรโลกจะต้องเตรียมตัวและพัฒนาศักยภาพในระบบการแข่งขัน และการที่นักศึกษาเดินทางไปศึกษาประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ประเทศเวียดนาม ที่คนไทยมักมองว่าด้อยพัฒนากว่าประเทศไทย แต่นักศึกษาได้ไปศึกษาเปรียบเทียบการพัฒนาประเทศระหว่างไทยกับเวียดนาม พบว่า รัฐบาลเวียดนามกำหนดทิศทางการศึกษาของประชาชนอย่างเป็นระบบ ซึ่งมีอัตราคนรู้หนังสือถึงร้อยละ 90 รวมทั้งมีการบ่มเพาะให้เด็กเป็นคนมีระเบียบวินัย ขยัน อดทน และมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มแข็งและเคร่งครัด เพื่อเป็นการสร้างชาติและพัฒนาประเทศ
“คนเวียดนามมีความสนใจเรียนภาษาต่างประเทศ ใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารได้เป็นอย่างดี อีกทั้งภาครัฐมีนโยบายจัดการศึกษาเพื่อพัฒนาสู่ความเป็นเลิศ โดยมหาวิทยาลัยต่างๆ จะผลิตบัณฑิตที่มีความสามารถเฉพาะทาง ที่สำคัญ รัฐบาลลงทุนเรื่องการใช้ระบบเทคโนโลยีสมัยใหม่ในการเรียนการสอน ทั้งๆ ที่ยังเป็นประเทศกำลังพัฒนา ทำให้ประเทศเวียดนามเป็นคู่แข่งด้านการพัฒนาที่น่ากลัวของไทย ส่วนไทยมีการจัดการศึกษาไม่มีความเป็นเอกภาพ มหาวิทยาลัยยังเปิดสอนโดยแข่งขันกันเอง ผมจะนำข้อสรุปเสนอต่อ สกอ.เพื่อเป็นข้อเสนอแนะทิศทางการจัดการศึกษาของไทย
1.การพัฒนาการศึกษาสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้ทันสมัย
2.สร้างวัฒนธรรมในการเรียนรู้ของนักศึกษาและปลูกฝังให้มีระเบียบวินัย
3.กำหนดนโยบายการจัดการศึกษาให้เป็นเอกภาพในทุกระดับ”
ที่มา : ผู้จัดการ