...

[  ภาพจากนิวยอร์คไทม์ > picture from The New York Times ]

...

พวกเราคงจะได้ยินได้ฟังเรื่องที่ว่า "อากาศเย็นต้องดูแลสุขภาพให้มากเป็นพิเศษ" มาแล้วไม่มากก็น้อย

เป็นที่เชื่อกันว่า อากาศเย็นมีส่วนทำให้คนเราเป็นหวัด(รวมทั้งไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่)ได้ง่าย ผลของการติดเชื้อทำให้เกิดการอักเสบที่อาจทำให้โรคต่างๆ กำเริบตามมาเป็นชุดๆ

...

ปี 2004 หรือ พ.ศ. 2547 คณะนักวิจัยจากสหราชอาณาจักร (หมู่เกาะอังกฤษ) ทำการศึกษาข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก (WHO) โดยรวมรวมข้อมูลโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตันกำเริบในผู้หญิงอายุ 50 ปีขึ้นไป

ข้อมูลจากประเทศต่างๆ 17 ประเทศใน 4 ทวีปพบว่า ถ้าอากาศเย็นลง 9 องศาฟาเรนไฮท์ หรือประมาณ 5 องศาเซลเซียส (เข้าใจว่า คงจะทำการศึกษาในเขตอากาศเย็นมากๆ ไม่ใช่อากาศร้อนระอุแบบไทย ซึ่งเย็นลงแล้วคงจะป่วยน้อยลง) คนเราจะป่วยหนักจนต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลมากขึ้นดังตาราง

...

โรคที่ป่วยหนักจนต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ร้อยละ (%)
หลอดเลือดสมองแตก-ตีบตัน อัมพฤกษ์ อัมพาต (stroke) 7%
หลอดเลือดหัวใจตีบตัน (heart attack) 12%

...

การศึกษาทำในฝรั่งเศสติดตามการรับคนไข้ไว้ในโรงพยาบาล 700 ครั้งในช่วง 2 ปี

ผลการศึกษาพบว่า คนไข้โรคความดันเลือดสูงจะมีโอกาสเป็นโรคหัวใจ (หลอดเลือดหัวใจตีบตันกำเริบ) เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าเมื่ออุณหภูมิลดลงต่ำกว่า 25 องศาฟาเรนไฮท์ หรือประมาณ -3.89 องศาเซลเซียส

...

การศึกษาอื่นๆ เกือบทั้งหมดสนับสนุนว่า อากาศที่เย็นมากๆ ทำให้คนเราป่วยง่ายขึ้น โดยเฉพาะโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันเพิ่มขึ้น

ข้อยกเว้นก็มีคือ การศึกษา 1 รายงานจากเขตคัลการี แคนาดาที่ไม่พบว่า อากาศที่เย็นมากๆ ทำให้คนเราป่วยง่ายขึ้น

...

เรียนเสนอให้พวกเราที่คิดจะไปเที่ยวในที่ที่มีอากาศเย็นมากๆ ฟิตร่างกายให้ดี เตรียมเสื้อผ้าให้พร้อม

และที่ลืมไม่ได้คือ เวลาไปเที่ยวหรือเดินทางไกล... ควรกินแต่พอดี อย่ากินมากเกิน เพราะโรคภัยไข้เจ็บประเภท "เจ็บหนัก" นั้นมักจะตามมาหลังอาหารมื้อใหญ่ๆ ในเวลาที่คนเราเหนื่อยหรือเพลีย

...

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

...

 

 

ที่มา                                                             

...

  • Thank The New York Times > Anahad O'Conner > The claim: changes in weather can spur heart attacks > [ Click ] > September 15, 2008.

...

  • ข้อมูลและการอ้างอิงในบล็อก "บ้านสุขภาพ" เป็นไปเพื่อส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรค ไม่ใช่รักษาโรค
  • ท่านที่มีโรคประจำตัว หรือมีความเสี่ยงต่อโรคสูง... ควรปรึกษาแพทย์ ทันตแพทย์ พยาบาล เภสัชกร หรือหมออนามัยที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้

...

  • ขอขอบพระคุณ > อ.นพ.ศิริชัย ภัทรนุธาพร สสจ.ลำปาง + อ.นพ.โอฬาร ยิ่งเสรี ผอ.รพ.ห้างฉัตร + อ.อรพินท์ บุญเสริม + อ.อนุพงษ์ แก้วมา + อ.ณรงค์ ม่วงตานี > สนับสนุนเทคนิค iT. 
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ ศูนย์แพทย์ชุมชน (CMU) แม่สัน-เมืองยาว โรงพยาบาลห้างฉัตร > 16 กันยายน 2551.

...