...

[ ภาพจากนิวยอร์คไทม์ > picture from The New York Times ]

...

เป็นที่ทราบกันดีว่า เด็กคลอดก่อนกำหนดมีโอกาสตายสูงกว่าเด็กที่คลอดก่อนกำหนด นอกจากนั้นยังมีปัญหาอื่นๆ ตามมาอีกมาก เช่น น้ำหนักตัวแรกเกิดน้อย ปอดและระบบประสาทอาจไม่สมบูรณ์เท่าเด็กที่คลอดครบกำหนด ฯลฯ

สาเหตุของการคลอดก่อนกำหนดมีมากมาย ทั้งฝ่ายแม่ ฝ่ายเด็ก ฝ่ายรก (เป็นส่วนที่คอยส่งอาหาร น้ำ ออกซิเจนให้เด็ก และนำของเสียออกมา) และน้ำคร่ำ (เด็กในท้องแม่จะอยู่ในสภาพเบาสบายๆ คล้ายกับลอยได้ โดยมีน้ำคร่ำล้อมรอบ)

...

ตัวอย่างโรคของฝ่ายแม่ เช่น ความดันเลือดสูงระหว่างตั้งครรภ์ ติดเชื้อระหว่างตั้งครรภ์ มีโรคหัวใจหรือไตเรื้อรัง ฯลฯ ตัวอย่างโรคของฝ่ายเด็ก เช่น เด็กแฝด ฯลฯ

ตัวอย่างโรคของรก เช่น รกเกาะต่ำ ฯลฯ ตัวอย่างโรคของน้ำคร่ำ เช่น น้ำคร่ำมีปริมาณมากเกิน ฯลฯ

...

ท่านอาจารย์ดอกเตอร์แดก มอสเทอร์ (Dag Moster) ผู้เชี่ยวชาญสาขาทารกแรกเกิด และคณะ แห่งมหาวิทยาลัยเฮาค์ลันท์ เบอร์เกน นอร์เวย์ ทำการศึกษาข้อมูลสุขภาพนอร์เวย์ในช่วงปี 1967-1983 หรือ พ.ศ. 2510-2526

ผลการศึกษาพบว่า เด็กที่คลอดก่อนกำหนดออกจะเสียเปรียบเด็กที่คลอดครบกำหนดมาจนโตตั้งแต่โอกาสได้เข้าเรียนชั้นมัธยมศึกษา (high school) ปริญญาตรี (college) หรือปริญญาโทขึ้นไปน้อยลง (graduate) น้อยลง (ดังภาพ)

...

เมื่อได้งานทำก็มีโอกาสได้งานที่มีค่าจ้างสูง (high wages) น้อยกว่า หรือได้งานที่มีค่าจ้างต่ำ (low wages) มากกว่า โอกาสได้รับสวัสดิการสังคม (social security) น้อยกว่า

ทีนี้มาดูชีวิตส่วนตัวบ้าง... ผลปรากฏว่า เด็กที่คลอดก่อนกำหนดมีโอกาสเติบโตไปเป็นพ่อคนหรือแม่คน (biological parent) น้อยกว่า โอกาสแต่งงาน (marrying) หรือมีคู่สมรส (cohabitating) น้อยกว่า

...

ชีวิตคนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่อย่างน้อยข่าวนี้ก็คงจะทำให้พวกเราส่วนใหญ่ที่เกิดมาครบกำหนดมีความรู้สึกดีๆ ขึ้นมาบ้าง เพราะบางทีการมีข่าวดีก็ดีกว่าการไม่มีข่าวดีเหมือนกัน

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

...

 

 

ที่มา                                                             

...

  • Thank The New York Times > Nicholas Bachalar > Prematurity may lead to adult problems > [ Click ] > September 15, 2008. // Source > NEJM. July 17, 2008. > [ Click ]
  • Thank virginia.edu > [ Click ] > High risk newborn > Prematurity > [ Click ] > August 28, 2006. // Source > [ Click ]

...

  • ข้อมูลและการอ้างอิงในบล็อก "บ้านสุขภาพ" เป็นไปเพื่อส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรค ไม่ใช่รักษาโรค
  • ท่านที่มีโรคประจำตัว หรือมีความเสี่ยงต่อโรคสูง... ควรปรึกษาแพทย์ ทันตแพทย์ พยาบาล เภสัชกร หรือหมออนามัยที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้

...

  • ขอขอบพระคุณ > อ.นพ.ศิริชัย ภัทรนุธาพร สสจ.ลำปาง + อ.นพ.โอฬาร ยิ่งเสรี ผอ.รพ.ห้างฉัตร + อ.อรพินท์ บุญเสริม + อ.อนุพงษ์ แก้วมา + อ.ณรงค์ ม่วงตานี > สนับสนุนเทคนิค iT. 
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ ศูนย์แพทย์ชุมชน (CMU) แม่สัน-เมืองยาว โรงพยาบาลห้างฉัตร > 16 กันยายน 2551.

...