where there's a will, there's a way

Suphamas
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
Good remembers in academic contest at U-Tong

    จากการรับทราบนโยบาย สู่การเข้าร่วมประชุมทำความชี้แจงของ สพท.สพ. เขต 2 ข้าพเจ้าเชื่อว่าคณะครูแต่ละกลุ่มสาระการเรียนรู้ในสพท.สพ. เขต 2   ต่างครุ่นคิดหาวิธีการฝึกฝนนักเรียนของตนเพื่อแสดงศักยภาพในด้านต่างๆ ตามที่กำหนดอย่างขะมักเขม้น ในโรงเรียนของข้าพเจ้าก็เป็นเช่นดังที่กล่าว ทั้งนี้พวกเราคำนึงถึงผู้เรียนทุกคนเป็นสำคัญ  ดังนั้นคำว่า .. อุทิศตน อุทิศเวลา จึงเกิดขึ้น ณ บัดนั้นจนบัดนี้ เมื่อเป็นตัวแทนของเขต ครูต่างคนต่างต้องเพิ่มความรับผิดชอบเป็นพิเศษ เพื่อให้โอกาสแก่นักเรียนที่เป็นตัวแทน แสดงความสามารถอย่างเต็มที่    ไม่ว่าจะ..ชนะหรือแพ้ก็ตาม สิ่งที่ภูมิใจคือ.... เต็มที่ และได้เปิดโอกาสให้ นักเรียนที่มีแววแห่งความเป็นเลิศทางวิชาการค้นพบตนเอง

     ในฐานะครูผู้สอนภาษาอังกฤษ คิดเช่นนั้น จึงขอเล่าประสบการณ์เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ต่อเพื่อนครูทุกท่าน เพราะคำว่า กัลยา ณ มิตร ย่อมทำให้เกิดความสุข Really? I believe... ข้าพเจ้าพร้อมด้วยครูแม่มด รับผิดชอบในการเรียนการสอนวิชาภาษาอังกฤษของโรงเรียนอนุบาลพระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ เมื่อรับนโยบายมา ก็ต้องเตรียมแผนงานอย่างเต็มที่ และในที่สุด การวางแผนการคัดเลือกนักเรียนและวิธีการฝึกฝนก็เริ่มขึ้น   เหนื่อย ใจสู้ เป็นไม้ผลัดกันไปผลัดกันมาตลอดการฝึกซ้อม   นักเรียนพร้อมสู้ด้วยยิ่งเป็นพลังให้ครูคิด หาวิธีการต่างๆมาฝึก บางครั้งมีเครียด บางครั้งต้องหาเวลาเสริม ค่อนข้างเหมือนตุ๊กตาล้มลุกเช่นกัน เหนื่อยก็พัก หายเหนื่อยก็เล่นกันใหม่ .. วิธีการ อาจไม่ใช่สูตรสำเร็จนะคะ.....เพียงแต่เป็นประสบการณ์เล่าสู่กันฟัง 1. ขอความร่วมมือเพื่อนครูในโรงเรียน ให้เหตุผลในการคัดเลือกนักเรียนเป็นตัวแทนของโรงเรียน   2.  เปิดโอกาสให้แข่งขันกันเอง เพื่อเลือกความเป็นหนึ่ง สอง สาม สี่.....ตามกิจกรรมต่างๆ   3. อธิบาย concept การเตรียมตัว เตรียมใจ ชี้แจงให้เข้าใจก่อนซ้อม 4. ครูอธิบายกติกาแต่ละกิจกรรม เพื่อความชัดเจนและความเข้าใจ   5. นักเรียนร่วมกันสร้างงาน คิด และการค้นคว้า   เมื่อเต็มที่.....นำเสนอ ....ครูเพิ่มเติมให้ชัดเจนมากขึ้น   6. ครูและนักเรียนเป็นกันเอง มีดุบ้าง ก็ต้องเชื่อฟังกัน ( นึกสงสารอยู่ในใจลึกๆของครู)  7. เมื่องานพร้อมในมือ ฝึกไป ปรับไป เกิดความคล่อง ( มีสับสนบ้างเป็นเรื่องธรรมดา) 8. เหนือสิ่งอื่นใดที่ข้าพเจ้าและครูแม่มดต้องมี   นั่นคือ Time Management นักเรียนจะคล่องไม่คล่องก็ตัวการนี้ค่ะ  9. สำคัญอันดับรองลงมา คือ แรงเสริม ที่เพิ่มพลังทางความคิด ( โปรดติดตามอ่านใน blog ประสบการณ์ ครั้งหนึ่งในชีวิตที่นักเรียนกำลังฝึกเล่าในไม่ช้านี้ค่ะ) 10. ครูต้องร่วมด้วยช่วยกัน ผลักภาระตามลำพัง   ไม่ดีแน่ ( ผู้เขียนเชื่อเช่นนั้น) เชื่อตามสุภาษิต

     การแข่งขันทางวิชาการของ สพท.สพ. เขต 2 เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 13-14 ก.ย. 51 ที่โรงเรียนอู่ทอง ยากที่จะบรรยายความรู้สึก ครูผู้ฝึกก็ใจจดใจจ่อ ทั้งๆที่รู้ว่า...เจ้าตัวแทนน้อยทุกคนต้องตื่นเต้น ตระหนกเป็นอีกหลายทวีเท่า ผู้เขียนติดเรียน พลอยตื่นเต้น ส่งใจเชียร์ โทรพูดคุย และเป็นกำลังใจทางโทรศัพท์เป็นระยะๆ พบกับความรู้สึกในวันแข่งขันจาก blog ครูแม่มดนะคะ

     ผลการแข่งขันนักเรียนฝ่าฟันอุปสรรค ส่ง 5 กิจกรรม ได้เป็นตัวแทนสพท.สพ.2 ใน 3 กิจกรรมคือ Speech Contest ช่วงชั้นที่ 1- 2 , QUIZ ช่วงชั้นที่ 2 ได้รางวัลเหรียญทอง, กิจกรรม Using Dictionary, Skit ได้รางวัลเหรียญทอง สำหรับกิจกรรม Spell Bee ได้เข้าร่วมกิจกรรม ครูรู้ว่าเต็มที่แล้ว ได้คำยากก็ต้องจอด ฝึกฝนต่อไป ต้องรอบรู้เพิ่มขึ้น ต้องขอบคุณน้องวรรณแห่งโรงเรียนวัดไผ่โรงวัว พี่ขอเรียกว่า...เจ้าแม่แห่งละครภาษาอังกฤษ ของเขต (ตัวจริง) ที่จุดประกายให้พวกเราฝึกเล่นละครภาษาอังกฤษได้สำเร็จ อย่างน้อยนี่คือ ก้าวแรกในชีวิต ที่พวกเราลองทำดู ในเวลา 1 สัปดาห์ และได้แนวทางในโครงงานน้องดร.ขจิต ฝอยทอง (งงซิ แล้วจะเล่าให้ฟังจ้ะ) Thank you so much. แม้จะทางอ้อม แต่กำลังใจนี้มีผลที่มีค่ามหาศาลค่ะ

     ในวันที่ 20 - 21 นี้ ไม่ว่าผลจะเป็นเช่นไร เชื่อว่าทุกคนเต็มที่แล้ว ทุกคนมีประสบการณ์ที่ดี หวังอย่างยิ่งว่าโอกาสและประสบการณ์ในครั้งนี้คงเป็นสิ่งที่ช่วยกระตุ้นให้นักเรียนที่เป็นตัวแทนเชื่อมั่นในการเรียนภาษาอังกฤษที่ดีต่อไปในอนาคต เพียงแต่...ครูผู้สอนภาษาอังกฤษทุกท่าน เชื่อในสิ่งที่เป็นหรือไม่ เป็นกำลังใจให้เพื่อนครูค่ะ ผู้เขียนเห็นครูที่ไม่จบเอกหลายท่าน แต่มีเอกใส่ใจในความเป็นครู หลายท่านมีเทคนิคดีๆมากกว่าผู้เขียนด้วยซ้ำไป และประสบความสำเร็จที่ดีเช่นกันค่ะ   เพื่อน gotoknow ช่วยต่อยอดความคิดเพราะทุกความคิดเป็นประกายไฟที่ให้ความสว่าง   ขอบคุณ คุณครู ขอบใจนักเรียนจ้ะ.....(ครูแม่มดพูดไว้)   ขอนำเสนอคำกล่าวจากสำนวนที่ว่า succeed in doing something = ประสบความสำเร็จในการเช่น My students succeeded in academic contest on September 13-14, 2008 at U-Tong.  

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน suphamasความเห็น (16)

เขียนเมื่อ 

น่าภูมิใจแทนเด็กๆจังเลยค่ะที่มีคุณครูที่ขยันและเอาใจใล่เด็กแบบนี้ค่ะ ยอมรับเลยว่าเด็กจากอนุบาลพระบรมเก่งจริงๆค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้สำหรับการแข่งขันในวันที่20-21นี้นะคะ

เขียนเมื่อ 
 • เยี่ยมจริงๆ ทั้งครู ทั้งศิษย์
 • ได้หรือไม่ได้รางวัล
 • ไม่เป็นไร
 • สิ่งที่ได้แน่ๆ ของเด็กๆ
 • คือความรู้ ทักษะ และประสบการณ์
 • และความภาคภูมิใจ
 • จะรออ่าน Blog เรื่องเล่าจากเด็กๆนะคะ
 • เป็นกำลังใจให้ค่ะ

จะไปคอยเป็นกำลังใจให้ครับ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

ขอขอบคุณที่มีเรื่องราว สาระดีมีประโยชน์

ได้แนวคิดเพื่อนำไปปฏิบัติและเกิดประโยชน์

ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ

เขียนเมื่อ 
 • งง งง ว่าทำไมน้องเพิ่งเห็น
 • ฮือๆๆๆ
 • ดีใจเอาไว้วันที่ 20 กย คงได้พบกัน
 • จะแอบไปเชียร์ครับ
 • ผลการแข่งขันได้มากเลยนะครับ
 •   ผลการแข่งขันนักเรียนฝ่าฟันอุปสรรค ส่ง 5 กิจกรรม ได้เป็นตัวแทนสพท.สพ.2 ใน 3 กิจกรรมคือ Speech Contest ช่วงชั้นที่ 1- 2 , QUIZ ช่วงชั้นที่ 2 ได้รางวัลเหรียญทอง, กิจกรรม Using Dictionary, Skit ได้รางวัลเหรียญทอง สำหรับกิจกรรม Spell Bee ได้เข้าร่วมกิจกรรม ครูรู้ว่าเต็มที่แล้ว ได้คำยากก็ต้องจอด ฝึกฝนต่อไป ต้องรอบรู้เพิ่มขึ้น ต้องขอบคุณน้องวรรณแห่งโรงเรียนวัดไผ่โรงวัว พี่ขอเรียกว่า...เจ้าแม่แห่งละครภาษาอังกฤษ ของเขต (ตัวจริง) ที่จุดประกายให้พวกเราฝึกเล่นละครภาษาอังกฤษได้สำเร็จ อย่างน้อยนี่คือ
เขียนเมื่อ 
 • ท่าทางเด็กๆๆสนุกน่าดู
 • 001
เขียนเมื่อ 

ดีค่ะ...พี่

 • แง้ แง้ ไม่ยอมนะ กำลังนำภาพใส่ในไฟล์อัลบั้มเพื่อประกอบบันทึกพี่  แต่พอกลับมาที่บันทึกอีกทีปรากฎว่าภาพมาโผล่ก่อนหน้าหนูซะอีก (อ.ขจิต ไวมากเลย)
 • ขอบคุณ คุณครู ขอบใจนักเรียนจ้ะ.....(ครูแม่มดพูดไว้) --->>>>>>ขอบคุณค่ะคุณครู  ขอบใจจ้ะนักเรียน 
 • นำภาพมาเพิ่มค่ะ

            

เขียนเมื่อ 

น้องสุภาภรณ์ (Love Letter)

* ยินดีน้อมรับแรงใจ ร.ร.ทุ่งคอกก็ไม่เบา

* เป็นกำลังใจให้เช่นกันค่ะ Thanks!

เขียนเมื่อ 

เรียน หัวหน้าลำดวน ที่เคารพรัก

* ขอบคุณค่ะ! ความรู้+ประสบการณ์ สู่ความสำเร็จ ณ ช่วงหนึ่ง

* เชื่อว่า..ทุกโรงเรียนทำได้ ..ถ้า..จัดเวลาให้เด็ก

* เพราะลึกๆ รู้ดีว่า เมื่อใด ร.ร.ใด พร้อม พวกเราจะต้องออกแรงเหนื่อยเป็นทวีคูณ

* เด็กๆ เขียนบันทึกให้อ่านแล้วค่ะ พูดตามประสาเด็ก รอพิมพ์ค่ะ

* ที่ GTK เร็วๆ นี้ค่ะ

เขียนเมื่อ 

ท่านผอ.ประจักษ์ ที่เคารพรัก

* วันนี้อดทาน..ฝรั่ง ชื่นชมดอกไม้แทนค่ะ

* Thanks so much that you visited my blog.

* ฝึกภาษาอังกฤษซะเลยค่ะ...55555

เขียนเมื่อ 

น้อง ดร.ขจิต ..

* ก็เพราะมีใบสั่งจากคนกำแพงแสนฝากครูแม่มด พี่เลยต้องรีบบันทึก

* ขอบคุณที่เตือนให้เขียนจ้ะ(แรงเสริม..ช่วยได้..เห็นไหมล่ะ)

* พี่ติดเรียน ไม่กล้าขาดเรียน ใกล้สอบและส่งงานวิจัยเล็กๆ ด้วยค่ะ

* แฮกๆๆๆ ต้องสู้ๆๆๆ เต็มที่แล้ว..สบายใจ

เขียนเมื่อ 

ครูนางน้อย

* แวะเยี่ยมวิธีการแก้ไขพฤติกรรมเด็กแล้วค่ะ

* จะฝึกปฏิบัติบ้าง เพราะยังดุๆๆๆ อยู่

* ขอบคุณที่ให้กำลังใจนะคะ

เขียนเมื่อ 

น้องแม่มด

* มีไม้กวาดวิเศษซะเปล่า มาช้ากว่า....

* อัศวินขี่ม้าขาวหรือเปล่านะ อิๆๆๆๆ เขียน blog สักทีน้อง

* เขียนผิดไปบ้าง แต่...ความหมายไม่เปลี่ยนนะจ๊ะ

* สู้กันต่อเรา ใจนักเรียนมา ครูจะนิ่งได้ไงนะ..หัวหน้าสั่งลุย

เขียนเมื่อ 
 • ตามมาขอบคุณ 4 ทุ่มจะปรับระบบ
 • จะใช้ไม่ได้
 • อย่าตกใจไปนะครับ
เขียนเมื่อ 

มาแล้วจ้า....มาเยี่ยมแล้ว ดีใจด้วยกับความสำเร็จที่พี่ได้ และขอเป็นกำลังใจให้ สู้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆ อย่าท้อ เหนื่อยก็พักนะคะ หนูจะคอยติดตามตลอดไป

เขียนเมื่อ 

น้องดอกไม้สอ โอะ ดอ...สด

* ตอนแรกนั่งงงๆๆๆ ใครกัน..ดอกไม้สด...รูปขึ้นช้า มองไป..เอ..ใช่ไหม???

* ก้อ..รูปบางกว่าตัวจริง 55555

* ขอบคุณอีกครั้งที่เป็นกำลังใจ ได้รับอะไรดีๆ จากน้องรุ่นใหม่จริงๆ

* พวกเรา คงต้องเป็นแรงใจกันนะ จะติดตามน้องเช่นกัน .รุ่นเก่าอย่างพี่ขอดูความสำเร็จของน้องๆ ตลอดไปจ้ะ