บทเรียนมัลติมีเดียด้วยหนังสืออิเลคทรอนิกส์
……………………………………………………………………..
หนังสือที่มีอยู่โดยทั่วไป จะมีลักษณะเป็นเอกสารที่จัดพิมพ์ด้วยกระดาษ แต่ด้วยความเปลี่ยนแปลงของ ยุคสมัย และความเปลี่ยนแปลงด้านอิเลคทรอนิกส์ ที่มีการพัฒนาต่อเนื่องอย่างไม่หยุดยั้ง ทำให้มีการคิดค้นวิธีการใหม่โดยใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วย จึงได้นำหนังสือดังกล่าวเหล่านั้นมาทำคัดลอก (scan) โดยที่หนังสือก็ยังคงสภาพเดิมแต่จะได้ข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นแฟ้มภาพขึ้นมาใหม่ วิธีการต่อจากนั้นก็คือจะนำแฟ้มภาพตัวหนังสือมาผ่านกระบวนการแปลงภาพเป็นตัวหนังสือ (text) ด้วยการทำ OCR (Optical Character Recognition) คือการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อแปลงภาพตัวหนังสือให้เป็นตัวหนังสือที่สามารถแก้ไขเพิ่มเติมได้
การถ่ายทอดข้อมูลในระยะต่อมา จะถ่ายทอดผ่านทางแป้นพิมพ์ และประมวลผลออกมาเป็นตัวหนังสือและข้อความด้วยคอมพิวเตอร์ ดังนั้นหน้ากระดาษก็เปลี่ยนรูปแบบไปเป็นแฟ้มข้อมูล (files) แทน ทั้งยังมีความสะดวกต่อการเผยแพร่และจัดพิมพ์เป็นเอกสาร (documentsprinting)
รูปแบบของหนังอิเล็กทรอนิกส์ยุคแรกๆ มีลักษณะเป็นเอกสารประเภท .doc, .txt, .rtf, และ .pdf ไฟล์ ต่อมาเมื่อมีการพัฒนาภาษา HTML (Hypertext MarkupLanguage) ข้อมูลต่างๆ ก็จะถูกออกแบบและตกแต่งในรูปของเว็บไซต์ โดยในแต่ละหน้าของเว็บไซต์เราเรียกว่า "web page" โดยสามารถเปิดดูเอกสารเหล่านั้นได้ด้วยเว็บเบราว์เซอร์ (web browser) ซึ่งเป็นโปรแกรมประยุกต์ที่สามารถแสดงผลข้อความ ภาพ และการปฏิสัมพันธ์ผ่านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต
ในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนเชิงปฏิบัติการ โดยครูดำเนินการอธิบายถึงโครงสร้างของหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (e-BookConstruction) พร้อมฝึกปฏิบัติกิจกรรมตามกระบวนการเรียนการสอน
ลักษณะโครงสร้างของหนังสืออิเล็กทรอนิกส์จะมีความคล้ายคลึงกับหนังสือทั่วไปที่พิมพ์ด้วยกระดาษ หากจะมีความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนก็คือกระบวนการผลิต รูปแบบ และวิธีการอ่านหนังสือ
สรุปโครงสร้างทั่วไปของหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ ประกอบด้วย
• หน้าปก (Front Cover) • คำนำ (Introduction) • สารบัญ (Contents) • สาระของหนังสือแต่ละหน้า (Pages Contents) • อ้างอิง (Reference) • ดัชนี (Index) • ปกหลัง (Back Cover)
หน้าปก หมายถึง ปกด้านหน้าของหนังสือซึ่งจะอยู่ส่วนแรก เป็นตัวบ่งบอกว่าหนังสือเล่มนี้ชื่ออะไร ใครเป็นผู้แต่ง
คำนำ หมายถึง คำบอกกล่าวของผู้เขียนเพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับข้อมูล และเรื่องราวต่างๆ ของหนังสือเล่มนั้น
สารบัญ หมายถึง ตัวบ่งบอกหัวเรื่องสำคัญที่อยู่ภายในเล่มว่าประกอบด้วยอะไรบ้าง อยู่ที่หน้าใดของหนังสือ สามารถเชื่อมโยงไปสู่หน้าต่างๆ ภายในเล่มได้
สาระของหนังสือแต่ละหน้า หมายถึง ส่วนประกอบสำคัญในแต่ละหน้า ที่ปรากฏภายในเล่ม ประกอบด้วย • หน้าหนังสือ (Page Number) • ข้อความ (Texts) • ภาพประกอบ (Graphics) .jpg, .gif, .bmp, .png, .tiff • เสียง (Sounds) .mp3, .wav, .midi • ภาพเคลื่อนไหว (Video Clips, flash) .mpeg, .wav, .avi • จุดเชื่อมโยง (Links)
ผลการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนเชิงปฏิบัติการ นักเรียนลงมือปฏิบัติจริง ปรากฏผล ซึ่ง
หลังจากที่ได้พัฒนาโดยการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนนักเรียนให้ปฏิบัติกิจกรรมทำ e-book หนังสืออิเลคทรอนิกส์ นักเรียนได้พบประเด็นในความแตกต่างถึงความสำเร็จของหนังสือทั้งสองประเภทจะอยู่ที่รูปแบบของ การสร้าง การผลิตและการใช้งาน คือ นักเรียนสามารถสร้างบทเรียนหนังสืออิเลคทรอนิกส์ ได้ในแต่ละสาระการเรียนรู้และพัฒนางานเป็นที่ยอมรับแก่บุคคลทั่วไป นักเรียนปฏิบัติกิจกรรมตามกระบวนการเรียนการสอนในเชิงปฏิบัติการและสร้างผลิตสื่อบทเรียนหนังสืออิเลคทรอนิกส์จนสำเร็จเป็นสื่อบทเรียนอิเลคทรอนิกส์เพื่อนำเผยแพร่ต่อไป
1. นักเรียนพบว่าหนังสือทั่วไปใช้กระดาษ หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ไม่ใช้กระดาษ
2. หนังสือทั่วไปมีข้อความและภาพประกอบธรรมดา หนังสืออิเล็กทรอนิกส์สามารถสร้างให้มีภาพเคลื่อนไหวได้
3. หนังสือทั่วไปไม่มีเสียงประกอบ หนังสืออิเล็กทรอนิกส์สามารถใส่เสียงประกอบได้
4. หนังสื่อทั่วไปแก้ไขปรับปรุงได้ยาก หนังสื่ออิเล็กทรอนิกส์สามารถแก้ไขและปรับปรุงข้อมูล (update)
ได้ง่าย
5. หนังสือทั่วไปสมบูรณ์ในตัวเอง หนังสืออิเล็กทรอนิกส์สามารถสร้างจุดเชื่อมโยง (links) ออกไปเชื่อมต่อกับข้อมูลภายนอกได้
6. หนังสือทั่วไปต้นทุนการผลิตสูง หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ต้นทุนในการผลิตหนังสือต่ำ ประหยัด
7. หนังสือทั่วไปมีขีดจำกัดในการจัดพิมพ์ หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ไม่มีขีดจำกัดในการจัดพิมพ์ สามารถทำสำเนาได้ง่ายไม่จำกัด
8. หนังสือทั่วไปเปิดอ่านจากเล่ม หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ต้องอ่านด้วยโปรแกรม ผ่านทางหน้าจอคอมพิวเตอร์
9. หนังสือทั่วไปอ่านได้อย่างเดียว หนังสืออิเล็กทรอนิกส์นอกจากอ่านได้แล้วยังสามารถสั่งพิมพ์ (print)ได้
10. หนังสือทั่วไปอ่านได้1 คนต่อหนึ่งเล่ม หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 1 เล่ม สามารถอ่านพร้อมกันได้จำนวนมาก (ออนไลน์ผ่านอินเทอร์เน็ต)
11. หนังสือทั่วไปพกพาลำบาก (ต้องใช้พื้นที่) หนังสืออิเล็กทรอนิกส์พกพาสะดวกได้ครั้งละจำนวนมากในรูปแบบของไฟล์คอมพิวเตอร์ ใน Handy Drive หรือ CD
12. นักเรียนมีหนังสืออิเล็กทรอนิกส์เป็นนวัตกรรมในเรื่องที่สนใจ
ทั้งนี้ สืบเนื่องจาก กระบวนการปฏิบัติกิจกรรมการเรียนการสอนโดยลงมือปฏิบัติจริง ความสนใจต่อการปฏิบัติงานของนักเรียน และการให้สนับสนุนของผู้บริหารโรงเรียน ,ชุมชนมีส่วนร่วม โดยเฉพาะกระบวนการบริหารจัดการพัฒนาด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ เป็นผลให้นักเรียนมีทักษะต่อการปฏิบัติงานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ พร้อมในการปฏิบัติกิจกรรมอย่างมีความสุข
.................................................................
สวัสดีค่ะอาจารย์
ขอบคุณค่ะ
ต้องการอ่านหนังสือเกี่ยวกับการสร้าง e book ด้วยโปรแกรม Destop Author โปรดแนะนำ
กำลังทำวิจัยในชั้นเรียนโดยใช้E-book อยากได้ตัวอย่างtesis คะ อาจารย์พอมีบ้างมั้ย หามานานมากยังหาไม่ได้เลย
ต้องการทราบวิธีการทำ e-book เพื่อจะนำไปสอนนักเรียน
มีวิธีการทำอย่างไรต้องลงโปรแกรมอะไรรบกวนช่วยตอบหน่อยนะคะ
ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
อาจารย์มีข้อมูลอีกไหมครับ
ได้อ่านแล้วน่าสนใจทีเดียวครับ กระผมกำลังอยากเรียนรู้เรื่องนี้ทีเดียวครับผม