จากที่อดหลับขับตานอน  ขึ้นดอยลงดอยในพื้นที่ ตั้งแต่ ปลายเดือนสิงหาคม - ต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา เป็นเวลา 3 สัปดาห์พอดี เพื่อลงพื้นที่หาข้อมูลประกอบการจัดทำ Project Proposol เพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณในปี 2551/2552  ตามบันทึก งาน 2 ชิ้นสุดท้าย ฝากไว้ให้เด็กชายขอบ และบันทึก Concept paperที่ผ่านการพิจารณา สัปดาห์แรกได้จัดทำ Cocept paper หลังจากนั้นก็ปรับประยุกต์และเพิ่มข้อมูลบางส่วนเพื่อนำมาจัดทำ Project Proposol 2 สัปดาห์หลัง  เมื่อข้อมูลพร้อม จัดทำเสร็จแล้วแต่หลักการและเหตุผล วัตถุประสงค์ กลุ่มเป้าหมาย ผลที่คาดว่าจะได้รับยังไม่ชัดเจนเท่าไรนัก อีกอย่างเจ้าหน้าที่ของโครงการฯ จังหวัดตาก เหลือ 2 คน  ทางผู้จัดการอาวุโส เกรงว่าจะไม่เสร็จและทันส่งมูลนิธิตามกำหนด จึงได้ส่งเพื่อนพี่เจ้าหน้าที่ องค์กรเดียวกันจาก จังหวัตแม่ฮ่องสอน เข้ามาช่วยปรับขัดเกลารายละเอียดบางส่วนจนแล้วเสร็จในวันนี้ และจะได้ดำเนินการส่งแผนงานกิจกรรมโครงการเพื่อขอสนับสนุนงบประมาณ ปี 51/52 จากมูลนิธิต่อไป จึงขอขอบคุณ เพื่อนกัลยาณมิตร ทั้ง 3 จากจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ทุ่มเทเต็มที่ ทำดีเพื่อเด็กดอย เด็กชายขอบ ตลอดเวลา 1 คืน 2 วันที่ผ่านมา จึงเกิดกิจกรรมโครงการ ทั้ง 16 กิจกรรม ดังนี้

1.กิจกรรมจัดซื้อเครื่องกรองน้ำให้กับศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านปูแป้ ต.พะวอ อ.แม่สอด จ.ตาก

2.กิจกรรมสนับสนุนแทงค์น้ำให้กับครอบครัวเเด็กในโครงการฯ บ้านพะเด๊ะ ต.พระธาตุผาแดง จ.จาก

3.กิจกรรมสนับสนุนวัสดุในการสร้างห้องน้ำห้องส้วม บ้านแม่โพธ์ (กลุ่มบ้านห้วยแมงบุ้ง 13 ครอบครัว)

4.กิจกรรมจัดซื้อมุ้งและน้ำยาชุบมุ้ง ครอบครัวเด็กในโครงการ 699 ครอบครัว

5.กิจกรรมเกษตรในครอบครัวรั้วกินได้ ครอบครัวเด็ก 91 ครอบครัว

6.กิจกรรมสุขภาพดีชีวีมีสุข(สนับสนุนนม ไข่ ให้เด็ก 0-5 ปี) จำนวน 79 คน

7.กิจกรรมจัดซื้อเครื่องกรองน้ำให้กับโรงเรียนบ้านห้วยนกก ต.แม่หละ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก

8.กิจกรรมจัดซื้ออุปกรณ์การเรียนให้กับเด็กวัยเรียน ( เด็ก อายุ 6-18 ปี) จำนวน 620 คน

9.กิจกรรมจัดสร้างอ่างล้างหน้าและที่แปรงฟันให้กับโรงเรียนบ้านห้วยนกกก ต.แม่หละ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก  และโรงเรียนบ้านอู่หู่ ต.แม่ต้าน อ.ท่าสองยาง จ.ตาก

10.กิจกรรมปรับปรุงห้องพยาบาลให้กับโรงเรียนบ้านแม่โพธิ์ ต.แม่ต้าน อ.ท่าสองยาง จ.ตาก

11.กิจกรรมอบรมและสนับสนุนร้านตัดผมในโรงเรียน 10 โรง ใน5 อำเภอ พื้นที่ที่รับผิดชอบของโครงการฯ

12.กิจกรรมอ่านคล่องเขียนสวย (ส่งเสริมการอ่าน) 10 โรง ใน5 อำเภอ พื้นที่ที่รับผิดชอบของโครงการฯ

13.กิจกรรมสื่อภาษากะเหรี่ยงสู่แนวทางการสอน

14.กิจกรรมส่งเสริมอนุรักษ์วัฒนธรรมปกาเกอญอ ทอผ้าปกาเกอญอ บ้านปูแป้ ,บ้านพะกา

15.กิจกรรมพัฒนาศักยภาพกรรมการ

16.กิจกรรมสมทบอาหารกลางวันให้กับโรงเรียน

           งาน 2 ชิ้นที่ผมจะฝากไว้ให้กับเด็กชายขอบก่อนที่จะให้คนอื่นมาสานต่อ ตอนนี้ สิ่งที่จะจะฝากไว้ให้กับเด็กชายขอบนั้น สำเร็จไปแล้ว 1 ชิ้น ยังเหลืออีกชิ้นสุดท้ายที่จะขอฝากไว้ คือการทำรายงานพัฒนาเด็ก Child Progress Report โดยทำรายงานการพัฒนาการด้านต่างๆของเด็กที่ผมรับผิดชอบ ผมรับผิดชอบเด็กทั้งหมด 406 คน พื้นที่ ที่ผมรับผิดชอบ 3 อำเภอ  ( 3 ชุมชน  9 หมู่บ้าน 4 ป๊อก/กลุ่มบ้าน )  เมื่อเร็จงานชิ้นสุดท้ายแล้ว ก็รอคนที่จะมาสานต่องานนี้ต่อไป