ผมเป็นเพียงแค่คนทำงานระดับปฏิบัติการ แต่ถือว่ามีโอกาสที่มหาลัย หัวหน้า ให้โอกาสพอสมควร ให้ได้ไปนั้นไปนี้ ไปประชุม อบรม สัมมนา มากพอควร

คำนวณอย่างคร่าวๆ โดยแค่ตัวผมเองนอกจากเงินเดือนแล้ว ก็คงคิดได้เป็นแสน กับระดับปฏิบัติการคนหนึ่ง ทั้งค่่าเบี้ยเลี้ยง ค่าลงทะเบียน ค่าเดินทาง อื่นๆอีก เพื่อไปปฏิบัติราชการนอกมหาลัย

แสนหนึ่งต่อปีงบประมาณ คิดตกเดือนละหมื่นแล้วกัน ถือว่ามากพอควรกับคนตัวน้อยๆอย่างผม ที่ได้รับโอกาส

แล้วถามว่าผมจะตอบแทนสิ่งเหล่านี้ ที่มหาลัยมอบให้อย่างไร ?

คำตอบคงไม่ยาก คือ กลับมาต่อยอด เพิ่มมูลค่า หรือให้เกิดคุณค่า ขยายผล เพื่อการพัฒนามหาลัยมหาสารคามต่อไป

ขอบคุณมหาลัยมหาสารคามจริงครับ

ทำไมผมต้องซึ้งในบุญคุณขนาดนี้เหรอ ก็เพราะผมเรียนที่นี้ 7 ปี และทำงานที่นี้ 5 ปี มาเล่นบาสที่นี้ตั้งแต่ผมเรียน ม.ปลาย ดังนั้น มมส. คือ ส่วนหนึ่งของชีวิตผม มีความผูกพันกับองค์กรนี้ มมส. ที่ต้องตอบแทนคุณ

ใครนะ! ที่ผมรู้ ผมเห็น ว่าหาโอกาส หาผลประโยชน์ ฉวยโอกาส จากองค์กรของผม ผมจะรู้สึกไม่ดี และ โกรธในใจมากครับ และจะ "แบน" คนแบบนั้นตลอดไป ไม่ร่วมกิจกรรมทางสังคมด้วยเลย ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ