ตลาดนัดการจัดการความรู้ สู่คนไทยสุขภาพดี (26) shopping ตลาด KM ศูนย์อนามัยที่ 6

HIA ของที่เขตมีเป้าหมายเพื่อ พัฒนาศักยภาพของบุคลากรและเครือข่าย

 

ตลาดนัดครั้งนี้ ศูนย์ฯ 6 นำเรื่อง HIA หรือ การประเมินผลกระทบต่อสุขภาพมาเสนอค่ะ น้องเล่าว่า

ประเด็นหลัก คือ เรื่อง HIA ของที่เขตมีเป้าหมายเพื่อ พัฒนาศักยภาพของบุคลากรและเครือข่าย ซึ่งถ้าเอาแค่การอบรมก็จะไม่เกิด เราก็เลยใช้วิธีการใหม่ เพื่อให้เกิดงาน ก็ประสานไปที่เครือข่าย ว่าเราจะพัฒนาศักยภาพ ให้คิดงาน ประเมินผลกระทบต่อสุขภาพ

ก็ให้เขาคิดเรื่องมา บางจังหวัดก็คิดเรื่องที่ยาก เช่น เรื่องเหมืองทอง ไบโอดีเซล ก็จะมีความขัดแย้ง เราก็คิดว่า อย่าให้ยากขนาดนั้น เอาง่ายๆ เชิงบวกก่อน ก็เลยคิดมา เราให้โควค้า 9 คนต่อจังหวัด มาอบรมเชิงปฏิบัติการ และฝึกทำขั้น screening ไปด้วยว่า ประกอบด้วยข้อมูลอะไรบ้าง ทำอะไรบ้าง เขาก็จะมีข้อมูลพื้นฐานมาแล้ว และจากนั้นก็ไปดำเนินการในพื้นที่ โดยศูนย์เขตสนับสนุนงบฯ เบื้องต้น ออกไปร่วมกับเขา ติดตามดำเนินงานด้วย

ผลก็คือ จะมี 7 จังหวัด 7 เรื่อง ที่ทำเรื่องนี้ ก็คือ

  • ขอนแก่น ทำเรื่อง การจัดการสิ่งปฏิก๔ล ของ อบต.บ้านค้อ
  • เลย เรื่อง การปลูกยางพารา
  • หนองคาย เรื่อง การจัดการขยะ ของ เทศบาลตำบลโพนพิสัย
  • หนองบัวลำภู เรื่อง การจัดการน้ำเพื่อการอุปโภค บริโภค ของ อบต.โนนทัน
  • อุดรธานี เรื่อง แหล่งท่องเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท อ.บ้านผือ
  • ร้อยเอ็ด เรื่อง โรงสีข้าวขนาดใหญ่
  • มหาสารคาม เรื่อง การเลี้ยงปลาในกระซังในแม่น้ำชี อบต.เกิ้ง อ.เมือง

และตอนนี้ที่เสร็จก็จะมี paper สิ่งปฏิกูลของขอนแก่น และมีการขยายเครือข่าย บางจังหวัดก็มี อบต. ในพื้นที่ สนับสนุนงบฯ เข้ามา ก็จะได้เรื่องของการประเมินผลกระทบต่อสุขภาพ บางจังหวัดไปดำเนินการเพิ่ม โดยใช้ยุทธศาสตร์ของตัวเอง บางจังหวัดก็ได้ขอสนับสนุนทีมวิทยากรจากศูนย์ ที่จะไปดำเนินการในเรื่องขยะ ในพื้นที่ของเขา

นอกจากนั้น ในเรื่องอื่นๆ ศูนย์ฯ ก็จะมีการคิดค้นนวัตกรรมเกี่ยวกับด้านอาหาร มีเรื่องบ่อดักไขมัน ชุดปกปิดอาหาร ใช้กับร้านค้า หรือแผงจำหน่ายอาหาร เป็นแผงลอยเคลื่อนที่ ศูนย์ฯ จะมี ศูนย์เรียนรู้ด้านสุขาภิบาลอาหาร ตอนมีเจ้าหน้าที่มาอบรมก็จะมาเรียนรู้จากศูนย์ และนำไปปรับปรุงใชเประโยชน์จริงต่อไป

รวมเรื่อง ตลาดนัดการจัดการความรู้ สู่คนไทยสุขภาพดี 2551

  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้ กรมอนามัย

คำสำคัญ (Tags)#ตลาดนัดกรมอนามัย#ศูนย์อนามัยที่ 7 อุบลราชธานี#สำนักสนับสนุนการจัดการความรู้ กรมอนามัย#ตลาดนัดการจัดการความรู้ สู่คนไทยสุขภาพดี 2551

หมายเลขบันทึก: 207622, เขียน: 10 Sep 2008 @ 20:49 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 19:32 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)