อดีดคนทำพัสดุราชการ


การจัดการพัสดุเก่าเพื่อจัดหาพัสดุใหม่ทดแทน

เมื่อแรกผมได้ก้าวเข้ามาสู่ร่มเงาที่เขาเรียกว่ามหาวิทยาลัย ในนามมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ วิทยาเขตมหาสารคาม บรรจุเป็นข้าราชการพลเรือนในมหาวิทยาลัย ตำแหน่ง พนักงานพัสดุ สุดท้ายกลายมาเป็นนักวิชาการศึกษา ปัจจุบันเลยไม่ค่อยได้เสวนาหรือพัฒนาความรู้ทางด้านพัสดุสักเท่าไร...ครับ

ที่ผมนึกอยากจะพูดถึงเรื่องพัสดุราชการก็เพราะได้เห็นพัสดุเก่า ๆ บางชิ้นผมยังจำได้ว่าเป็นพัสดุที่ผมเป็นต้นเรื่องและดำเนินการพัสดุซึ่งสังเกตจากร่องรอยหมายเลขทะเบียนครุภัณฑ์ที่เป็นลายมือของผมเองจึงทำให้นึกถึงกระบวนการการดำเนินทางการพัสดุราชการที่เคยรับผิดชอบ และอยากจะให้ผู้รับผิดชอบการดำเนินการพัสดุหรือผู้ใช้พัสดุหรือผู้เกี่ยวข้องได้เกิดความตระหนักร่วมด้วยช่วยกันต่อทรัพย์สินของมหาวิทยาลัยไม่ว่าจะเป็นจัดชื้อโดยงบประมาณแผ่นดินหรือเงินรายได้ของมหาวิทยาลัยก็ตามจึงขออนุญาตท้าวความเดิมมาเล่าสู่กันฟังเผื่อจะเป็นหนทางหรือทางออกในการแก้ปัญหา เล็ก  ๆ น้อย  ๆ.....ได้บ้าง

เมื่อครั้งที่ผมทำหน้าที่พัสดุอยู่นั้นการตรวจสอบพัสดุประเภทครุภัณฑ์ประจำปีพวกผมจะต้องตามหาครุภัณฑ์ในบัญชีทุกชิ้นเพื่อรายงานสภาพการใช้งานของครุภัณฑ์ทุกชิ้น ตอนใกล้  ๆ จะ ปิดปีบัญชีงบประมาณเป็นประเพณีปฏิบัติอย่างนี้ทุกปี หลังจากนั้นสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินก็จะเข้าตรวจสอบบัญชีประจำปี.....ถ้าจำไม่ผิดนะครับ....และอีกแง่มุมหนึ่งที่เรามักจะนำผลสืบเนื่องจากการตรวจสอบพัสดุประจำปีไปใช้ประจำก็ตือ การจัดการพัสดุเก่าเพื่อจัดหาพัสดุใหม่ทดแทน ศัพท์นี้คนทำพัสดุมักจะคุ้นหูกันดีและนำมาพูดระหว่างการทำงาน.....อยู่เป็นประจำ

ประเดนก็คือเมื่อพัสดุเก่าชำรุดใช้การไม่ได้โดยไม่สามารถซ่อมแก้ไขได้ผู้ใช้พัสดุจะต้องรายงานบอกเลิกการใช้พัสดุนั้น  ๆ.......นั่นเป็นข้อปฏิบัติของผู้ใช้พัสดุครับ........รายงานให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเกี่ยวกับพัสดุ ได้ดำเนินการตรวจสอบสภาพการใช้งานก่อนการดำเนินการตรวจสอบและจำหน่ายพัสดุประจำปี เพื่อผู้ใช้พัสดุจะได้นำเอาผลการจำหน่ายพัสดุประจำปี ไปประกอบเหตุผลในการขอตั้งงบประมาณจัดหาใหม่เพื่อทดแทนต่อไป แต่ถ้าไม่มีการรายงานบอกเลิกการใช้พัสดุเลย..พัสดุนั้นก็ยังคงเป็นพัสดุในบัญชีของผู้ใช้พัสดุอยู่เหมือนเดิมทำให้มองว่าผู้ใช้พัสดุมีพัสดุเพียงพอต่อการทำงานอาจไม่จำป็นต้องจัดหาใหม่เพิ่มเติมหรือจัดหาทดแทน......ครับ

คำศัพท์เฉพาะ

พัสดุ  หมายความว่า  วัสดุ  ครุภัณฑ์  ที่ดินและสิ่งก่อสร้าง  ที่กำหนดไว้ในหนังสือการจำแนกประเภทรายจ่ายตามงบประมาณของสำนักงบประมาณ  หรือการจำแนกประเภทรายจ่ายตามสัญญาเงินกู้จากต่างประเทศ

ระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วย การพัสดุ  พ.ศ. 2535    หมวดทั่วไป

หมายเลขบันทึก: 207619เขียนเมื่อ 10 กันยายน 2008 20:19 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 พฤษภาคม 2012 16:06 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (3)

สวัสดีค่ะพี่สุรีย์

  • อะไรที่เคยทำมักจะเกิดการชำนาญ
  • สามารถที่จะถ่ายทอด อะไรที่ดีๆ ให้กับน้องใหม่ได้เรียนรู้ และนำไปปฎิบัติให้เกิดประโยชน์ แบบพี่สอนน้อง
  • และเชื่อว่าปัจจุบันงานที่ทำก็เรียนรู้ด้วยเช่นกัน
  • การทำงานอะไรก็แล้วแต่ ที่มีการจัดการด้าน ฐานข้อมูล และผู้มาใช้ต่อได้อ้างอิงนับว่าเป็นการต่อยอดที่ดีมาก
  • ขอเป็นกำลังใจให้เช่นกัน
  • การเรียนรู้เกิดขึ้นได้ตลอดชีวิตค่ะ 

P
  • ะบบปฏิบัติมีในระเบียบอยู่แล้ว...ประสบการณ์เป็นส่วนที่ช่วยแก้ปัญหาให้การปฏิบัติไม่ผิดต่อระเบียบ....ครับ
  • ขอบคุณกำลังใจ........นะครับ

สิ่งที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ล้วนแต่มีความหมายและความทรงจำที่ดีและไม่ดี

และในช่วงเวลานั้นก็ต่างมีเรื่องราวที่เกิดขึ้นมากมาย แต่อย่างน้อยลูกชายหัวรั้นคนนี้ก็ภูมิใจในตัวพ่อ

และถึงแม้ว่าปัจจุบันลูกชายคนนี้จะดื้อและหันหลังให้กับกฏเกณฑ์ที่พ่อตั้งมากขนาดไหน

แต่ลูกชายคนนี้ก็รักและเคารพพ่อมากที่สุด ซึ่งเมื่อถึงเวลาลูกชายคนนี้ก็จะกลับมาสู่เส้นทางที่มันสมควรที่มันจะเป็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี