เรียนรู้ OM และการวางแผนโครงการ (๑)


มองเห็นช่องทางการนำ OM มาปรับใช้ในหลายเรื่อง

สำนักวิชาพยาบาลศาสตร์ได้เข้าร่วมเครือข่ายพยาบาลศาสตร์ เพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ (พย.สสส.) ระยะที่ ๒ และเรายังมีความสนใจที่จะเสนอโครงการทำงานเรื่องการสร้างสุขภาวะในชุมชนต่อ สสส. โครงการเหล่านี้จะมีระยะเวลาประมาณ ๓ ปี ดิฉันต้องการจะให้การทำงานเหล่านี้เป็นโครงการพัฒนานำและวิจัยตาม (วิจัยงานที่เราทำ) และเป็นโครงการที่มีการวางแผนอย่างชัดเจน จึงเชิญคุณพัฒนพงษ์ สุขมะดัน หรือคุณเด่น จากสำนัก ๙ สำนักวิชาการ ของ สสส. มาให้ความรู้เรื่องการใช้ OM ในการวางแผนโครงการ ดิฉันเคยเรียนเรื่องนี้มาเล็กน้อย (อ่านที่นี่)

 

คุณเด่น พัฒนพงษ์ สุขมะดัน

การทำงานในโครงการของ พย.สสส. เราจะ focus ภายในมหาวิทยาลัย มุ่งที่การเรียนการสอน นักศึกษา บุคลากร อยากให้เป็นการทำงานระยะยาว และมีการดำเนินการต่อไปได้เมื่อหมดระยะเวลาที่ได้รับทุนสนับสนุน เราจึงชวนฝ่ายกิจการนักศึกษาและหน่วยพัฒนาองค์กรมาร่วมด้วย ส่วนการสร้างสุขภาวะในชุมชนจะทำงานกับท้องถิ่นในเขตภาคใต้ตอนบน เราได้ชวนอาจารย์จากทุกสำนักวิชาด้านวิทยาการสุขภาพมาร่วมด้วย

ดิฉันเชิญ ดร.กีร์รัตน์ สงวนไทร รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนาเข้าร่วมประชุมด้วย เพื่อจะช่วยให้เราคิดงานใหญ่ๆ ที่หลายฝ่ายจะได้ทำงานร่วมกันได้ อาจารย์กีร์รัตน์ให้ความสนใจและอยู่ทำงานกับเราตลอดการประชุม ๒ วัน ไม่ไปไหนเลย เป็นเรื่องที่ดีมากๆ ที่ สสส.มีโครงการเหล่านี้ เพราะทำให้เราได้ทำงานที่บางครั้งเราอาจจะนึกไม่ถึงว่าควรทำ และเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้กับคนของเราเองด้วย

การประชุมครั้งนี้ ดิฉันให้จัดแบบง่ายๆ ให้ความรู้สึกเป็นกันเอง ไม่ต้องมีพิธีรีตองอะไรมาก สังเกตว่าอาจารย์ของเราบางคนยังติดรูปแบบ พอจะมีการจัดประชุมอะไร จะต้องมีคนทำหน้าที่ MC และอื่นๆ หลายงานเราจึงเห็นว่าการแต่งตั้งคณะทำงานมีรายชื่อยาวเป็นหางว่าว ดิฉันให้ความสำคัญกับบรรยากาศและสาระของการประชุมมากกว่าพิธีกรรม

ห้องประชุมคือห้องชั้นล่างของเรือนรับรองริมน้ำ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เงียบสงบดี ทิวทัศน์รอบๆ สวยงาม  ทำให้เรารู้สึกสบายๆ และมุ่งความสนใจไปที่การเรียนรู้ได้มากขึ้น

 

ผู้เข้าประชุมกำลังฟังคุณเด่นอย่างตั้งใจ

การประชุมวันแรกมีผู้เข้าร่วมประมาณ ๒๐ คน สนุกสนานกันดี มีคำถามที่ท้าทายหลายคำถาม คุณเด่นก็สามารถทำความกระจ่างได้ดีมาก บางคำถามคุณเด่นก็บอกว่าเมื่อนั่นเมื่อนี่จะได้คำตอบเอง ทำให้คนสนใจติดตามไปเรื่อยๆ และเกิดการยอมรับ OM

 

อาหารว่างที่คุณแม่ของอาจารย์เรวดี เพชรศิราสัญห์ ทำให้เป็นพิเศษ

ตอนพักรับประทานอาหารว่าง มีอาจารย์คนหนึ่งถามคุณเด่นว่าหนึ่งชั่วโมงที่ผ่านมาฉายสไลด์ไปได้เพียง ๓ สไลด์ ยังมีสไลด์ที่เหลืออีกเยอะมาก จะจบเมื่อไหร่นะ

 

ทำงานกลุ่ม

วันที่สองเหลือผู้เข้าประชุมครึ่งเดียว เพราะอาจารย์สำนักวิชาแพทย์มีภารกิจไปนอกสถานที่ อาจารย์บางคนติดคุมสอบปลายภาคบ้าง ประเมินผลนักศึกษาบ้าง แต่คนที่เหลือก็ยังตั้งใจเรียนรู้และทำงานกลุ่มกันอย่างเต็มที่

ต้องขอชื่นชมคุณเด่น ที่ทำหน้าที่วิทยากรได้อย่างดีเยี่ยม เรามองเห็นช่องทางการนำ OM มาปรับใช้ในหลายเรื่อง  เรื่องเล็กๆ ก็น่าจะใช้ได้ ดิฉัน encourage ให้อาจารย์พยาบาลลองนำมาปรับใช้ในการวางแผนการเรียนการสอนดู

บันทึกนี้ดูภาพบรรยากาศไปก่อน ดิฉันจะนำเนื้อหามาเล่าสู่กันฟังภายหลัง

วัลลา ตันตโยทัย

หมายเลขบันทึก: 204275เขียนเมื่อ 30 สิงหาคม 2008 08:04 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 19:29 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี