ให้น้องๆได้มีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นและเราต้องให้ความสนใจ ยอมรับฟังความคิดเห็นของทุกๆคน

 ผมเป็นคนหนึ่งที่กำลังศึกษาอยู่ที่มหาลัยฯ ปีสอง เอกพัฒนาสังคม เสาร์-อาทิตย์ ส่วนจันทร์-ศุกร์ก็ดูแลน้องๆมัธยมต้น ได้อยู่ร่วมกับเพื่อนๆทีมงานและกับน้องๆแล้วสองปีกว่าๆ ซึ่งในปีแรกๆนั้นผมรู้สึกตื่นเต้นมาก ในปีนั้นยังไม่ได้เรียนหนังสือ แต่เรียนรู้ในเรื่องของการอยู่ร่วมกับผู้อื่นซึ่งก่อนหน้านี้ผมเรียนหนังสืออยู่ที่บ้านไม่เคยอยู่ในหอพักมาก่อน การที่ผมได้มาอยู่ที่นี่ในตอนแรกนั้นรู้สึกตื่นเต้น รู้สึกว่ายาก แต่พอมาตอนหลังๆก็รู้สึกสนุก มีความสุขมาก และเป็นอะไรที่ชอบมาก
      พอปีที่สองผมก็ได้เริ่มเรียนก็รู้สึกตื่นเต้นกับการเรียนเพราะเป็นครั้งแรกที่ผมได้ไปเรียนที่ในเมือง  ในการเรียนปีนี้บางครั้งก็ได้ลงพื้นทีไปศึกษาตามหมู่บ้าน ตามที่ต่างๆ ซึ่งก็ช่วยให้ผมได้เรียนรู้มาหลายๆอย่าง จากการเรียนในห้องเรียนบ้าง จากประสบการณ์ทีได้ศึกษาตามพื้นที่บ้าง บางครั้งก็ได้เริ่มคิดบ้างว่า เราเรียนมาแล้วหนึ่งปีเราเป็นยังไงบ้าง
       พอปีแรกผ่านไปปีที่สองก็เริ่มมากคิดว่าเราน่าจะลองนำสิ่งที่เราเรียนมา มาใช้กับการทำงานของเราดูบ้าง  คล้ายๆกับว่าลองมาทดลองใช้ดูไปก่อนว่าเป็นยังงัยกับสิ่งที่เราได้เรียมมา เพื่อให้ตัวผมเอง เพื่อนๆและน้องๆที่อยู่ด้วยได้เกิดการเรียนรู้ ได้เกิดการพัฒนา สามารถอยู่ด้วยกันได้อย่างพีน้อง ทั้งในที่ศูนย์และเมื่อต้องไปเผชิญกับสังคมภายนอก
       สิ่งที่ผมได้ลองนำมาปฎิบัติดูนั้น เช่น  ให้น้องๆได้มีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น และเราต้องให้ความสนใจ ยอมรับฟังความคิดเห็นของทุกๆคน และลองผิดลองถูกบ้าง เพื่อน้องๆและตัวเราเองจะได้เรียนรู้ไปด้วยกัน โดยจะมีผู้ใหญ่ที่คอยอยู่เบื้องหลังในการให้คำปรึกษา คอยชี้แนะ หากมีอะไรที่เกินไปก็ช่วยตักเตือน เพราะเราอยู่ และทำงานกับน้องๆ
       ผมจึงอยากจะขอคำปรึกษาจากทุก ๆท่าน ว่าไนการดูแลน้องๆนั้นเราจะต้องปฏิบัติอย่างไรบ้าง และน้องๆเองมีบทบาทอะไรบ้าง เพื่อนำมาปฏิบัติและให้เกิดการเรียนรู้ ได้