วันนี้ตอนเช้าผู้เขียนทบทวนแนวข้อสอบภาษาอังกฤษให้นิสิตกลุ่มที่ 1 ที่ส่วนใหญ่มาจากคณะศึกษาศาสตร์และพัฒนศาสตร์ คาดว่าในอนาคตเราอาจได้คุณครูคณิตศาสตร์ ครูคอมพิวเตอร์ ครูพละศึกษา ครูสุขศึกษา ที่ดีหลายคน ถ้าเราเป็นครูมีความใกล้ชิดกับลูกศิษย์ เป็นคนช่างสังเกต ไม่สอนแต่เฉพาะวิชาการ นอกจากนี้ควรสอนศีลธรรมและจริยธรรมด้วย ให้เขาเป็นคนดี คนเก่งแต่ไม่ใช่เป็นคนเก่งแล้วโกง ยิ่งคนที่จะออกไปเป็นคุณครูด้วยแล้วอย่างน้อยควรมีจรรยาบรรณและจิตวิญญาณของความเป็นครู เมื่อสอนและสังเกตบ่อยๆเราจะบอกว่าได้ว่าลูกศิษย์เราเป็นเช่นไร
อยากบอกว่าที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสนนิสิตส่วนใหญ่ใช้จักรยาน ลองดูภาพจักรยานนะครับ
ผู้เขียนเลยสนใจว่าจักรยานมีประวัติเป็นมาอย่างไร มีชนิดไหนบ้าง ตอนไปงาน KM ภูมิภาคคุณหมอคนชอบวิ่ง(แต่ขี่จักรยาน อิอิๆ) พาไปดูวัดหนึ่งเสียดายจำชื่อวัดไม่ได้ ในโบสถ์ มีจักรยานโบราณหลายคันผู้เขียนเลยถ่ายมา ทำให้คิดถึงจักรยานสมัยคุณพ่อคุณแม่ (แม่เล่าให้ฟังว่าสมัยก่อนมีใบขับขี่จักรยานด้วย) ผู้เขียนขาสั้น จักรยานผู้ชายมีที่กั้นตรงกลาง ผู้เขียนต้องเอาขาแหย่ไปตรงกลางปั่นเนื่องจากไม่สามารถนั่งตรงที่เบาะนั่งปั่นได้ (ต้องระวังไม่ให้ชนกับอะไร ไม่อย่างนั้นพอตกลงมากระแทกกับเหล็ก อาจสูญ…ได้ อิอิๆๆๆ) สองภาพนี้ครับจากพิษณุโลก
ภาพนี้เป็นนิสิตกลุ่มที่ผู้เขียนสอน คนที่ตัวเล็กๆๆ(ย้ำว่าตัวเล็กๆๆ) คือน้องหนู ผู้ชายคือ นที (ผู้เขียนชอบเรียกว่า นายแม่น้ำ อิอิๆ) พอเลิกเรียนก็รวมกลุ่มกันปั่นกลับหอพักหรือไปเรียนวิชาอื่นๆพร้อมๆกัน
ผู้เขียนมาคิดเองเล่นๆๆว่า การปั่นจักรยานก็เหมือนการดำเนินชีวิต ปั่นมากไป ปั่นเร็วไปหรือทำงานมากไป ก็หมดแรง ปั่นช้าไปหรือทำงานช้าไป งานก็ไม่เสร็จ การปั่นจักรยานและการดำเนินชีวิตต้องมีความพอดี การปั่นจักรยานต้องมีจุดมุ่งหมายว่าไปที่ใด เหมือนชีวิต เราควรตั้งจุดมุ่งหมายของชีวิตว่าจะทำอะไรที่เป็นประโยชน์แก่ตนเอง สังคมและประเทศชาติ อย่าใช้ชีวิตไปวันๆๆไม่มีจุดมุ่งหมาย ฝรั่งเรียกคนประเภทนั้นว่า deadwood (ลองไปทำดูว่าได้กี่คะแนน) อยากถามว่าท่านได้ตั้งจุดมุ่งหมายในชีวิตบ้างไหมครับ …ขอบคุณมากครับที่เข้ามาอ่าน ขอไปปั่นจักรยานชีวิตต่อก่อนครับ อิอิๆๆๆๆ

ซ้อนท้ายจักรยานท่านพี่อ็อดมาเยี่ยมค่ะ ^^
โอ๊ย... โดนๆๆๆๆ ท่านตั้งเป้าหมายในชีวิตไว้อย่างไร .... ตอนนนี้ก็ขี่จรวดอยู่ค่ะ กะจะถึงเป้าหมายเร็วๆ อิอิ
สวัสดีค่ะอาจารย์ ขจิต...
ตามมาดูจักรยาที่ม.เกษตรกำแพงแสนค่ะ
หลังจากนำภาพบรรยากาศที่ม.เกษตรบางเขน
มาให้อาจารย์ชม ตามสัญญาค่ะ
มาแซวน้องนางเอกต้อมหน่อยคะ
* ไม่อยากนึกภาพน้องต้อมซ้อนท้ายท่านพี่ ขาหญ่ายย
* ...* อ้ะ เป้าไผเป้าเผือก เป็นความลับค่ะ ... ว่าแต่ของเจ้าของเองเหอะ ...
* ... คิดถึง จักรยานสีแดง ... คันเก่าของปูที่เกาะ น่ารักมากค่ะ ..
ส่วนของท่านพี่ สีฟ้าใช่ไหมล่ะคะ ? ...
* ท่านพี่รู้ไหมคะ .. จักรยานที่มันส์ที่สุด คือ จักรยานพีชคอร์ มีเกียร์โตย ...
* ...
.... ฝันให้ไกล ไปให้ถึง ... เป้าอยู่ตรงนี้เอง ... ชู้ตเลย ... 5 5 ...
ขอบคุณค่ะอาจารย์
แต่ไม่รู้จะใช้เป็นหรือเปล่า
อิอิ
สวัสดีค่ะอาจารย์
หนูอยู่ ม.1 ร.ร.กาญจนาภิเษกวิทยาลัยฉะเชิงเทรา
น้องพีอยู่ ป.2 ร.ร.จุฑาทิตย์
หนูกับน้องพีสบายดีค่ะแล้วอาจารย์ล่ะค่ะ
วันนี้หนูหยุดเรียนเลยเข้ามาหาคิดถึงอาจารย์มากเลยค่ะ
หนูได้รำที่งานเขตด้วยค่ะวันที่12สิงหาคม
หนูดีใจมากเลยค่ะเพราะหนูจะได้ไปงานเขตเป็นครั้งแรก
จาก มุก ( MooK )
อาจารย์ขจิตค่ะ
หนูเองก็ได้ไปสัมผัสรสชาติการเป็นอาจารย์ (ช่วยอ.จันสอนบางชั่วโมง) สำนึกเลยว่าที่ครูบา อาจารย์พร่ำสอนกันนั้นมีประโยชน์มากมาย แต่ตอนเรียนทำไม๊ ทำไม ไม่สำนึกจำไปให้หมด (จำบ้าง)
เด็กๆ ในวัยเรียน ยังไม่ค่อยตระหนักกับสิ่งที่ผู้มีประสบการณ์บอกค่ะ หลังๆ นี่ เลยสอนน้องแบบให้เจ็บนิดๆ จะได้จำ คือให้ทำไปก่อน พลาดแล้วจะได้จำ แต่วิธีนี้ทำได้บางเรื่องค่ะ
แทนที่จะแลกเปลี่ยนกับอาจารย์เรื่องจักรยาน เหอๆ มาแลกเปลี่ยนเรื่องการเรียนการสอนแทนค่ะ
คิดถึงบรรยากาศปั่นจักรยานไปเรียน
รัศมีสิบกิโล..ไม่ไกลเลย
ตอนนี้จักรยานคันนั้นเหลือแต่โครง..อิๆ
เห็นภาพจักรยานเยอะๆ แล้วน่ารักจังครับ ใน ม.สงขลานครินทร์ไม่ค่อยนิยมปั่นจักรยานกันเท่าไหร่ครับ เพราะที่เป็นที่เชิงเขาสูงๆ ต่ำๆ ครับ
ได้แง่คิดว่าจักรยานชีวิตถ้าจะปั่นข้ามเนินเขา วันแรกๆ อาจจะปั่นไม่ไหว แต่ปั่นข้ามเนินทุกวันไม่นานก็แข็งแรงข้ามได้ครับ แง่คิดนี้มาจากการปั่นข้ามควน (เนิน) มดแดงใน มอ. ครับ
สวัสดีค่ะ อ.ขจิต
ปั่นจักรยาน ที่เกษตร บางเขน ตอนนั้นมีคนปั่นน้อยแล้วค่ะ แต่เมื่อก่อนเยอะค่ะ
เคยปั่นออกกำลังกายเล่นๆค่ะ
ที่กทม. น่าจะมีทางสำหรับปั่นจักรยานโดยเฉพาะก็จะดี แล้วจะทำให้คนหันมาใช้จักรยานมากขึ้น
ลดการใช้น้ำมัน โดยให้มาใช้จักรยานแทน
คนจนอย่างพี่...ไม่มีเงินเป็นอำนาจ...น้ำมันลิตรละหลายบาท..มิอาจหาตังค์มาเติม
เห็นจักรยานเยอะแยะ ดีแฮะ..ความคิดริเริ่ม..ต้องใช้ชีวิตเดิมๆ...รีบเติมลมจักรยาน
พอเห็นจักรยานเยอะๆ แล้ว
นอกจาก ม.เกษตร กำแพงแสน
ยังมีที่สวนรถไปอีกแห่ง
ที่มีจักรยานเยอะมากๆ
ก้อยชอบไปปั่นออกกำลังกาย
ไม่ทราบอาจารย์เคยไปไหมค่ะ