จัดห้องนอนลดอาการภูมิแพ้


มากกว่า..1..ใน..3...ของวัน เราใช้เวลาอยู่ในห้องนอน..ค่ะ

การจัดห้องนอนที่ดี

ก็สามารถลดอาการภูมิแพ้...ได้นะ

 

 

 

 การที่เราใช้เวลาอยู่ในห้องนอนนาน ๆ นี่เอง  ทำให้เรารู้ว่าหากเราดูแลรักษาความสะอาดห้องนอนไม่ดีพอ  ปล่อยให้มีความอับชื้น รกรุงรัง มีฝุ่นผงเกาะตามโต๊ะเครื่องแป้งมาก ๆ จะรู้สึกคัน แสบจมูก ในที่สุดอาการ " ภูมิแพ้" ที่เป็นอยู่ก็จะกำเริบขึ้นมาอีกได้ 

 

วันนี้เรามาจัดห้องนอนกันใหม่ดีกว่า

 

เริ่มแรก

 

จัดการกับเตียงและเครื่องนอน..ก่อนเลย

 

วางเตียงให้เหมาะสม  เตียงนอนของคนภูมิแพ้ไม่ควรอยู่ใกล้ห้องน้ำเด็ดขาดเพราะห้องน้ำเป็นแหล่งสะสมความชื้นชั้นดี จะทำให้คุณมีความเสี่ยงต่อการเกิดภูมิแพ้มากขึ้นและหันหัวเตียงไปทางทิศที่สามารถรับแสงและลมได้

 

ใช้เตียงที่มีขาลอย  เพื่อความสะดวกในการทำความสะอาดแทนการใช้เตียงที่มีลิ้นชักเก็บของหลายช่อง เพราะเตียงลักษณะนี้จะเป็นแหล่งสะสมฝุ่นได้ดี

 

เลือกเครื่องนอนที่ป้องกันการสะสมของฝุ่น  ไม่ว่าจะเป็นหมอน ผ้าปูที่นอน ผ้านวม ควรเลือกชนิดที่ออกแบบมาเพื่อคนที่เป็นภูมิแพ้โดยเฉพาะ แม้ว่าจะมีราคาสูงกว่าผ้าธรรมดาสักนิดแต่ปลอดภัยกว่าค่ะ  แล้วก็ควรเลือกหลีกเลี่ยงการใช้หมอนที่ทำจากยางหรือฟองน้ำเพราะใช้ไปนาน ๆ จะมีความชื้น เป็นเชื้อราได้ง่าย หมอนที่ทำจากนุ่นก็ไม่ควรใช้ค่ะ เพราะไรฝุ่นก็ชอบเหมือนกัน  ที่สำคัญ ควรหมั่นทำความสะอาดเครื่องนอนอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งนะจ๊ะ..

 

 

 

หลากสิ่งที่พึงละเว้นในห้องนอน

 

แม้ว่าห้องนอนจะเป็นห้องที่เราอยู่ในนั้นนานที่สุดในบ้าน  แต่แท้ที่จริงแล้วห้องนอนควรใช้เพื่อการนอนหลับพักผ่อนเป็นประเด็นหลัก หากบางครั้งเราอาจจำเป็นต้องทำกิจกรรมอื่น ๆบ้าง  แต่สิ่งที่คนเป็นภูมิแพ้ไม่ควรทำโดยเด็ดขาดก็คือ

  • หยุดตากผ้าในห้องนอน  เพราะผ้าทำให้เกิดความอับชื้น

  • งดเลื้ยงสัตว์ที่มีขน  ไม่ว่าจะเป็น หนู แมว สุนัข เพราะขนสัตว์เหล่านี้มักจะติดอยู่ตามผ้าขนหนู เตียงนอน พรม ผ้า โซฟา ที่หุ้มด้วยผ้าและไม่ควรนำสัตว์มานอนด้วยเด็ดขาดเพราะหากหายใจเอาขนสัตว์เข้าไปจะเป็นภูมิแพ้เพิ่มขึ้นค่ะ

  • หลีกเลี่ยงของสะสมทุกประเภท  ห้องนอนไม่ควรมีของสารพัด สมบัติต่าง ๆ เช่น ตุ๊กตาตัวโปรด  หนังสือธรรมะ กรอบรูป ฯลฯ เพราะเป็นแหล่งสะสมฝุ่น

  • ห้ามปูพรม  เพราะทำความสะอาดยากแล้วพรมก็เป็นวัสดุที่อมฝุ่นและความชื้นค่ะ

 

 

 

หลายอย่างพึงปฏิบัติป้องกันภูมิแพ้

 

สิ่งที่ควรปฏิบัติเพื่อลดปัจจัยเสื่ยงของการเกิดภูมิแพ้  ทำได้ดังนี้จ้า

 

  • เปิดหน้าต่างรับแดดบ้าง  ปล่อยให้แสงแดดและให้สายลมพัดโชยเข้ามาในห้องบ้าง  จะช่วยให้อากาศภายในห้องหมุนเวียนถ่ายเทจะช่วยระบายความชื้นและเชื้อโรคต่าง ๆ และถูกกำจัดออกไปได้ค่ะ

  • ซักผ้าม่าน  นำผ้าม่านไปทำความสะอาดบ้างเพื่อป้องกันการสะสมของฝุ่น หรือใช้ผ้าม่านที่ทำจากพลาสติกหรือวัสดุอื่น ๆ แทนชนิดที่ทำจากผ้าฝ้าย เพราะทำความสะอาดง่ายกว่าค่ะ

  • หมั่นดูดฝุ่น  จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการภูมิแพ้ที่กำเริบได้  ถ้าไม่มีก็ใช้การปัดกวาดเช็ดถูและรักษาความสะอาดอยู่เสมอก็ช่วยได้ค่ะ  แต่ก็ควรหลีกเลี่ยงการปัดแรงๆ เพราะจะทำให้ฝุ่นกระจาย

  • ทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศ  ควรล้างอย่างน้อย  3 เดือนครั้งค่ะ

เพียงเท่านี้ภูมิแพ้ที่ว่าร้ายก็จะไม่มาย่างกรายห้องนอนคุณอีกค่ะ

 

Glitter MasterGlitter MasterGlitter Master

 

 

แล้วพบกันใหม่จ้า...

ขอบคุณข้อมูลจากนิตยสารชีวจิต(รายปักษ์)
หมายเลขบันทึก: 195699เขียนเมื่อ 22 กรกฎาคม 2008 12:47 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 พฤษภาคม 2012 16:01 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (4)

แวะมาทักทายครับ

มีสาระดีๆ มาฝาก

ต้องมาให้กำลังใจครับ ^_^

ดีใจค่ะ..ที่คุณ...บุรุษนิรนาม แวะมาทักทาย...ขอบคุงก๊าบบบบบบบบบบ

เอาหมอน ที่นอน ไปปัดฝุ่น ล้างน้ำ ตากแดด ด้วย

  • แวะมาขอบคุณ ..และถามไถ่เหตุการณ์เมือวันที่ 30 ตุลาคม จัดการเรียบร้อยไหม? เป็นห่วงก็ภูมิแพ้จะเข้ามาเยือน...แฮะ..แฮะ..

                   

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท