เมื่อวิทยากรกระบวนการ ไม่ตอบคำถามผู้เข้าร่วม


หน้าที่ของวิทยากรกระบวนการ คือทำให้ผู้เข้าร่วมตอบคำถามตัวเองให้ได้

           เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อเดือนที่ผ่านมา   เมื่อ สคส. เรารับจัด Workshop คุณอำนวย ให้กับ ธนาคารกสิกรไทย  โดยหลักสูตรนี้เราใช้เวลา 3 วัน 2 คืน กับผู้เข้าร่วมไม่เกิน 35 คน  และมีเงื่อนไขว่าผู้เข้าร่วมทุกคนต้องอยู่ครบทั้ง 3 วัน (คนที่เป็นภาคี สคส. มาตั้งแต่เดิมจะเข้าใจเงื่อนไขข้อนี้ดีค่ะ)    ดังนั้นเราเริ่มทำการบ้านวางรูปแบบกิจกรรมเรียนรู้ให้เข้ากับกลุ่มผู้เข้าร่วม และวัตถุประสงค์ที่ต้องการของ แกนนำ ธ.กสิกรไทย ที่เข้ามาคุยกับเราก่อนหน้านี้ประมาณเดือนกว่า

 

                พอถึงวันจริงทีมเรา (อ้อ + พี่อ้อม) ได้ข้อมูลเพิ่มเติมก่อนเริ่มว่า กลุ่มผู้เข้าร่วมเป็นกลุ่มหัวกะทิ  ไม่ชอบอะไรที่ช้าและน่าเบื่อ ชอบคำตอบที่ชัดเจน และมักต้องการจะรู้ว่าสิ่งที่ให้เรียนนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างไร  ถ้าไม่เห็นประโยชน์ก็อาจจะกลับก่อน (โอโห! ครบสูตรคนเก่งเลยค่ะ)     หึ..หึ  เราบอกกับพี่ๆ ธนาคารว่า ไม่เป็นไร อย่ากังวลไปเลยค่ะ

 

                เมื่อกลุ่มผู้เข้าร่วมมากันพร้อม  เราเริ่มด้วยการให้แต่ละคนเขียน ความคาดหวังในการเรียนรู้ของตนเอง และ สิ่งที่ตัวเองควรจะทำเพื่อให้ได้ตามที่ตัวเองคาดหวัง  เป็นการทำ  BAR (Before Action Review) ก่อน  ผลที่ออกมาส่วนใหญ่เป็นคำถามค่ะ เช่น  KM คืออะไร?   มีประโยชน์และนำไปใช้กับงานธนาคารได้อย่างไร?  ต้องการความชัดเจนจากวิทยากร  และอื่นๆ....................   ซึ่งพอเราได้ทราบความคาดหวังและคำถามต่างๆ ของผู้เข้าร่วม  ทีมเราก็ยังไม่ได้ตอบแม้แต่ข้อเดียว

 

                เราบอกผู้เข้าร่วมไปว่า  เราสัญญาว่าคำถามทั้งหมดที่ทุกคนมี  จะได้รับคำตอบทุกข้อเมื่อจบกระบวนการในวันสุดท้าย   และขอให้สังเกตดีๆ เพราะบางคำตอบจะมีอยู่ในกิจกรรมและกระบวนการที่ผู้เข้าร่วมได้ทำ (เป็นการบรรเทาความรีบร้อนอยากรู้ของคนเก่งทั้งหลาย  ของดีบางอย่างเราต้องอดใจอดทนรอนะคะ)   ซึ่งในระหว่างที่ผู้เข้าร่วมทำกิจกรรมและเกมตลอดวันที่หนึ่ง  ก็มักจะมีคำถามแทรกขึ้นมาเป็นระยะๆ    แต่ทีมวิทยากรเราก็มักจะไม่ตอบให้จนกว่าจะจบกระบวนการหนึ่งๆ   และมีการล้อมวงสะท้อนการเรียนรู้ของผู้เข้าร่วม วิทยากรจึงจะ สรุปประมวลให้ทีหนึ่ง  เพราะอยากให้ผู้เข้าร่วมรู้ว่าเขาสามารถค้นพบและตอบคำถามด้วยตัวเองได้จากกระบวนการเรียนรู้  (แต่บางคำถามก็ยังไม่ตอบอีก เพราะมันอยู่ในกิจกรรมถัดไป)   ซึ่งเมื่อผ่านไปวันที่ 1 วันที่ 2 คำถามก็ถูกตอบไปเรื่อยๆ ด้วยกระบวนการและตัวผู้เข้าร่วมเองจนเกือบหมด (ก็เขาเป็นคนเก่งกันจริงๆ ค่ะ  พอจับทางได้ก็เรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว)

 

                วันสุดท้ายหลังจากที่ผู้เข้าร่วมได้ฟัง อ.ประพนธ์  (วิทยากรรับเชิญพิเศษ 3 ชั่วโมง) Wrap up โดยสรุปให้และดูหนังฟังเพลงอีกนิดหน่อย   ก็มาถึงกระบวนการสุดท้ายคือ AAR (After Action Review) ที่ผู้เข้าร่วมต้องตอบคำถามของตัวเองสุดท้ายว่า จะนำสิ่งที่ได้เรียนรู้กลับไปทำอะไร?   และที่ขอปรบมือให้ผู้เข้าร่วมทุกคนดังๆ เลย  คือ ทุกคนตอบคำถามนี้ได้ชัดเจนพอสมควรค่ะ  ว่าจะกลับไปทำกับใคร เริ่มจุดไหนและด้วยแนวทางใด  (ไม่ใช่แค่พูดว่า จะนำกลับไปใช้ต่อนะ)....... นี่แหล่ะการเรียนรู้ของคนเก่ง

 

                ผลของรุ่น 1 ออกมาดีขนาดนี้  แล้วรุ่นต่อๆ ไป จะดีขนาดไหนเนี้ยะ  น่าสนใจทีเดียวใช่ไหมคะ.....    

อ้อ สคส.

หมายเลขบันทึก: 195146เขียนเมื่อ 19 กรกฎาคม 2008 21:22 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 01:07 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (9)

สวัสดีค่ะ พี่หญิง พี่อ้อ พี่อ้อม

ไม่ได้แวะมาทักทายพี่ๆ ในบล็อกตั้งนานเลยค่ะ ได้มาอ่านบันทึกนี้ อ่านแล้วคิดถึงกสิกรไทยถิ่นเดิมค่ะ 

อยากรู้ต่อไปจังเลยค่ะว่ารุ่นต่อๆ ไป จะเป็นอย่างไรบ้าง ท่าทางคงต้องมีัอะไรสนุกๆ ให้พี่ๆ มาเขียนเล่าในบล็อกกันอีกแน่ๆ เลยค่ะ

แล้วจะมาติดตามอ่านต่อนะคะ

ขอบคุณค่ะ

ผู้เข้าร่วมสามารถตอบคำถามที่ตนเองถามได้ แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจในกิจกรรมครั้งนี้ค่ะ เยี่ยมค่ะ :)

มาชื่นชมทีมงานค่ะ เล่าได้ละเอียดตามเรื่องราวได้อย่างเข้าใจดีจังค่ะ ไม่น่าแปลกใจที่ผลออกมาดี ถ้าหน่วยงานเป็นคนริเริ่มโครงการแบบนี้ผลที่ได้ออกมาหลังจากนี้ น่าจะเป็นรูปธรรมที่ชัดเจนได้เลยนะคะ เพราะไม่งั้นที่ผ่านๆมาคนไปอบรมมี"ไฟ"ที่ได้รับการจุดประกาย แต่พอกลับไปสู่สิ่งแวดล้อมเดิมๆที่คนรอบข้างไม่ได้"อิน"ไปด้วย อะไรๆที่ได้มาก็ค่อยๆมอด น่าเสียดายแรงวิทยากรและค่าใช้จ่ายที่เสียไป งานนี้คงได้ผลชัดๆนะคะ อย่าลืมมาขยายกันอีกนะคะ สามสาวสามแรงแข็งขัน หญิง,อ้อ,อ้อม

  • ยินดีด้วยค่ะที่งานสำเร็จ
  • ว่างๆ สพท.สุพรรณบุรีเขต2
  • ขอเชิญน้องๆ มาช่วยเติมเต็ม
  • กระบวนการ "เรียนรู้เรียนทำกิจกรรม KM "ของเราด้วยนะคะ

ยินดีไปเรียนรู้ร่วมกับ สพท. สุพรรณบุรี เขต 2 ค่ะ

เพราะเชื่อว่า เราเชื่อมั่นใน "ศักยภาพคน" เหมือนกัน

อ้อม

อ่านแล้วเห็นว่าฝีมือของ ๒สาวพัฒนาไปไกล

ถ้ามีโอกาสจะขอเข้าไปขโมยกระบวนยุทธนะครับ

  • สวัสดีครับ  สาว สาว สาว
  • แวะมาเยี่ยมเยียนและทักทายครับ
  • ทีมงานที่เข้มแข็ง และคนอบรมที่พร้อมอย่างนี้ มีหรือที่จะไม่บรรลุผลตามคาด

ขอบคุณค่ะที่นำมาเล่าให้ฟังจากสามสาวทำให้พี่คิดว่าที่มอนอเราก็มีคนเก่งแบบนี้เยอะจะลองดูค่ะแล้วจะเล่าให้ฟังที่พนาศรมนะค่ะ

ขอบคุณทุกๆ คนที่เข้ามาอ่านค่ะ

- อ.ย่ง ถ่อมตัวเกินไปหรือเปล่าคะ แล้วอย่าลืมมาเจอกันนะ

- พี่สิงห์ป่าสัก ก็มีทีมงานกำแพงเพชรที่เข้มแข็งเหมือนกันค่ะ พวกเราสู้ๆ (ให้กำลังใจกันเอง)

- พี่แก้วตา จ๊ะ เล่าให้อ้อฟังก่อนถึงพนาศรมก็ได้นะ พี่เลี้ยงอยู่ทางนี้เป็นห่วง

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
L3nr
ระบบห้องเรียนกลับทาง