ภายหลังมื้อเที่ยงอัน “แซบนัว” ของน้องนักเรียนได้สิ้นสุดลง ทุกคนก็เข้าสู่กิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์กันอีกรอบ โดยมีชายหนุ่มนักฝันอย่าง “น้องสายลม” เป็นคนขับเคลื่อนอย่างลื่นไหล รวมถึงการแนะนำทีมงานที่มาจาก “มมส..” อย่างเป็นกันเอง
ถัดจากนั้น, ก็นำเข้าสู่การแบ่งกลุ่มออกเป็น 3 กลุ่ม โดยกลุ่มแรกเป็นฐานการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของ มมส ฐานที่สองเป็นการดูแลของน้องออตและน้องเดียร์ - คนหัวฟูจาก มมส และฐานสุดท้ายก็ได้น้องสายลมนั่นแหละที่บริหารจัดการเองอย่างเสร็จสรรพ

ผมไม่ใคร่ได้ปักหลักปักเวลาสังเกตการณ์ในฐานต่าง ๆ นานเท่าใดนัก เพราะมัวแต่ตะลอนทัวร์ไปบันทึกภาพช่วงสั้น ๆ ของแต่ละฐาน พอเสร็จแล้วก็รีบจากจรไปยังฐานอื่น ๆ
แต่ทั้งปวงนั้น – ด้วยความที่ตั้งใจแล้วว่า จะทำหน้าที่รายงานข่าวสารกิจกรรมให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เลยขออนุญาตรายงานอย่างสังเขปจากกิจกรรมฐานของ “น้องสายลม” ก่อนเลยแล้วกัน

ผมไม่รู้นะว่าสายลมตั้งฐานการ “ลปรร” นี้ว่าอะไร แต่เท่าที่สังเกตอย่างผิวเผินนั้นก็พอเดาได้ว่า เป็นฐานการเรียนรู้ที่ชวนเชิญนักเรียนได้พบปะพูดคุยกันในเรื่องราวที่เกี่ยวกับ “สิ่งแวดล้อม” เป็นเสมือนการหยั่งประเมินทัศนคติของนักเรียนว่า มีความรู้เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมแค่ไหน รวมถึงการรับรู้สถานการณ์ของสิ่งแวดล้อมในสังคมไทยและสังคมโลก
และที่สำคัญก็คือ การพยายามแทรกแนวคิด และกระตุ้นเตือนให้นักเรียนได้มีจิตสำนึกที่ดีต่อการดูแลสิ่งแวดล้อม –


เท่าที่ผ่านพบอย่างผิวเผินนั้น ก็แว่วยินบ้างว่า นักเรียนหลายคนพอจะมีความรู้ในเรื่องสิ่งแวดล้อมอยู่บ้าง และเข้าใจว่า ตอนนี้โลกกำลังเผชิญวิกฤตในเรื่องสิ่งแวดล้อม และหลายคนก็บอกได้ว่า จะดูแลสิ่งแวดล้อมทั้งที่มนุษย์สร้างและที่เกิดเองตามวิถีธรรมชาติอย่างไรบ้าง เช่น ไม่ทิ้งขยะอย่างไร้สำนึก ไม่ตัดไม้ทำลายป่า ดูแลแหล่งน้ำ และอื่น ๆ อีกจิปาถะ ซึ่งทุกอย่างนั้น ฟังดูก็ไม่เลวนักหรอก ขึ้นอยู่กับว่า ในความเป็นจริงแล้ว ทุกคนจะปฏิบัติจริงได้กี่มากน้อยเท่านั้นเอง



ท่ามบรรยากาศโล่งสบาย ลานไผ่ขับเสียงไม่หยุดนิ่ง ..
น้องสายลมยังชวนเชิญให้แต่ละคนเอ่ยเอื้อยถ้อยคำต่าง ๆ อย่างเรียบง่าย และขับรอยยิ้ม พร้อมเสียงหัวเราะออกมาเป็นระยะ ๆ ...

นี่เป็นบรรยากาศการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่ดูเรียบงามและอบอุ่นเป็นที่สุด
ส่วนเนื้อหาจะเป็นเช่นใดบ้าง ยกพื้นที่นั้นให้น้องสายลมเจ้าของฐานการเรียนรู้ได้เป็นผู้นำเสนอเองแล้วกันนะครับ
ส่วนผมก็ขอยุติการรายงานด่วนแต่เพียงเท่านี้ก่อน

โชคดีจงเป็นของทุกคน – นะครับ
เสียดายไม่ได้ไปด้วย เพราะมีไข้ และต้องจัดกิจกรรมเอดส์ในวันอาทิตย์ที่ 13 นี้ด้วยค่ะ
ก็ดีใจได้ติดตามผ่าน blog
ฝากคิดถึงทุกๆคนเด้อ...
เสียดายที่สองวันนี้ต้องเดินสายงานบุญค่ะ
..คิดถึงลานไผ่ที่สวนป่าค่ะ...
สวัสดีคะอาจารย์
เห็นภาพแล้วนึกถึงนักศึกษา อบอุ่นนะค่ะอาจารย์
..
ขอให้ทีมงานทุกคนมีแฮงหลาย ๆ กินแซบ ๆ นอนอิ่ม ๆ
สวัสดีครับอาจารย์
ผมขออนุญาตนำบล็อกเข้าแพลนเน็ตครับ
ขอบคุณครับ
สวัสดีครับ อ.แผ่นดิน
ระหว่างเรียนพ่อครูก็เป็นห่วง แต่ไม่เท่าไหร่เพราะรู้ว่ามีทีม อ.แผ่นดิน น้องออต น้องสายลม ฯลฯ เจ้าวิทยายุทธ เป็นคนจัดการอยู่แล้ว เสียดายที่ไม่มีเวลาไปร่วมด้วย
สวัสดีครับ เจ้. DSS "work with disability" ( หนิง )
ผมหอบความคิดถึงของเจ้..แจกจ่ายแต่ละคนอย่างถ้วนหน้า
และแถมด้วยการหยิกว่า..
ช่วงนี้เจ้กำลังทำสงครามกับการเรียน..การบ้าน..และการงาน
ผมบอกอย่างนั้น จริง ๆ นะครับ
love