กิจกรรมอยากบอก
" ไหว้ครู 51" ......10 กรกฎาคม
ก่อนที่จะถึงวันนี้น้อง ๆ องค์การนิสิตก็ต้องเตรียมงานกันอย่างขยันขันแข็งเพื่อให้งานออกมาดี.... และมีคุณภาพ ต่างก็เทใจในการปฏิบัติงานกันอย่างเต็มที่..... เต็มความสามารถ.....จนไม่ได้หลับนอนจนถึงเวลาที่จะต้องแสดงจริง ก่อนวันจริง 1 วันมีการซักซ้อมพิธีการกันหลายรอบ ตัวข้าพเจ้าเองก็มีความเป็นกังวลใจอยู่ไม่น้อย ที่กลุ่มนิสิตชุดใหม่ที่เข้ามาบริหารองค์การนิสิตเป็นครั้งแรก ....พวกเขาต่างไม่เคยได้สัมผัสงานไหว้ครูโดยตรง.... ต่างคนต่างกังวลใจอยู่ไม่น้อย แต่ก็ซ้อมกันมิได้หยุด ครั้นพอถึงวันจริงต่างพากันทำหน้าที่อย่างเต็มที่ ทั้งกองกิจการนิสิตก็มาช่วยเป็นพี่เลี้ยงให้กับองค์การนิสิตในการกฎิบัติงาน โดยเฉพาะงานกิจกรรมนิสิต เป็นพี่เลี้ยงที่ต้องใกล้ชิดมากที่สุดภายในงานวันไหว้ครู พองานผานไปได้สักระยะหนึ่ง......ข้าพเจ้าเห็นขอบกพร่องหลายอย่าง ....กิจกรรมเองก็ต้องเข้าไปช่วยพยุงน้องอย่างทุลักทุเล ....เพื่อให้น้อง ๆ ทำงานกันได้ต่อไป จนสำเร็จลงมาได้ในระดับหนึ่ง
หลังจากงานเสร็จงาน เราก็รวมตัวกันสรุปงานกัน และคุยปัญหาอุปสรรคที่มันเกิดขึ้นเป็นเพราะอะไร เราก็จะเริ่มสะท้อนภาพให้น้องได้ฟังว่ามีข้อบกพร่องอะไรบ้างที่เราจะต้องแก้ไข และให้น้อง ๆนิสิตได้พูดถึงการทำงานในครั้งนี้
จาการสรุปแบบรวม ๆ จากน้อง ๆ
ประการแรก คุยงานกันน้อย
ประการที่สอง การเข้าถึงความชัดเจนของแต่ละงาน
ประการที่สาม เกิดการขัดแย้งกันภายในองค์กร
ประการที่สี่ ผู้นำขาดความชัดเจนและแม่นยำในงาน
ประการที่ห้า มีผู้ปฏิบัติงานน้อย
ประการที่หก ขาดประสบการณ์ และองค์ความรู้ในการปฏิบัติงาน
การสรุปการปฏิบัติที่ได้ประมวลจากนิสิตที่ทำงานร่วมกันเป็นองค์กร ก็มีอุปสรรคคล้าย ๆ กันกับหลายองค์กรที่ได้สัมผัสมา แต่อย่างไรก็แล้วแต่ความตั้งใจของน้อง ๆทุกคนที่ได้ทุ่มเทในการทำงานอย่างอย่างเต็มที่ เพี่ยงแต่เราขาดองค์ความรู้และประสบณ์การในการทำงาน อีกทั้งผู้ดูแลองค์กรก็ต้องช่วยอุ้มเมื่อน้อง ๆ กลุ่มนั้น ๆ มีปัญหา ดังสโลแกนที่ว่า "มีปัญหาปรึกษากองกิจ" แต่งานนี้ต้องเปลี่ยนสโลแกนเป็น "มีปัญหาปรึกษากิจกรรม"
งานกิจกรรมก็ได้พูดคุยสะท้อนปัญหา และให้กำลังใจกับน้อง ๆ องค์การนิสิตว่า.....ปัญหามีไว้เพื่อแก้ไขไปในทางที่ดี และจะต้องเป็นปัญหาใหม่ที่ยังไม่เคยเจอ ส่วนปัญหาเก่า ๆ ที่เราเจอเป็นประจำแล้วทำไมไม่มีการแก้ไข......ทั้งตัวนิสิต และตัวพี่เลี้ยงเองก็ต้องหาคำตอบกันในตอนต่อไป
ขอบคุณค่ะอาจารย์ สุขภาพเข็งแรงเช่นกันค่ะ สุขภาพดีไม่มีโรคภัยค่ะ
ขอบใจมากนะเจี๊ยบ " ..ปัญหามีไว้เพื่อแก้ไขไปในทางที่ดี .. " กระตุกต่อมคิดได้เยอะเลยน้อง
สวัสดีค่ะน้องเจี๊ยบ
ป้าหมูแวะมาเยี่ยมและติดตามกิจกรรมไหว้ครู
คิดถึงนะค่ะ
ขอบคุณค่ะป้าหมู ระลึกถึงป้าหมูเสมอค่ะ
รักษาสุขภาพด้วยค่ะ
รักค่ะ