คลังแก้มปริ จัดเก็บภาษีได้ท่วมท้น แม้ 3 เดือนหลังทรุดแต่ทะลุเป้า 1.495 ล้านล้านบาท นายสมชัย สัจจพงษ์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการคลัง ส านักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) โฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การจัดเก็บรายได้รัฐบาลในรอบ 9 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2551 รัฐบาลสามารถจัดเก็บรายได้รวม 1,139,861 ล้านบาท สูงกว่าประมาณการที่เคยตั้งไว้ 39,351 ล้านบาท สูงกว่าเป้าหมาย ที่คาดการณ์ไว้ถึง 3.6%

                  คลังแก้มปริ จัดเก็บภาษีได้ท่วมท้น แม้ 3 เดือนหลังทรุดแต่ทะลุเป้า 1.495 ล้านล้านบาท       นายสมชัย สัจจพงษ์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการคลัง สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) โฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การจัดเก็บรายได้รัฐบาลในรอบ 9 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2551 รัฐบาลสามารถจัดเก็บรายได้รวม 1,139,861 ล้านบาท สูงกว่าประมาณการที่เคยตั้งไว้ 39,351 ล้านบาท สูงกว่าเป้าหมาย ที่คาดการณ์ไว้ถึง 3.6% “การเก็บภาษีของกรมสรรพากร และกรมศุลกากรที่สูงกว่าประมาณการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาษีเงินได้นิติบุคคล ภาษีมูลค่าเพิ่ม และอากรขาเข้า ส่วนภาษีสรรพสามิตนั้น ยังจัดเก็บได้ต่ำกว่าเป้าหมายและ ต่ำกว่าปีก่อน เนื่องจากภาษียาสูบเก็บได้      ต่ำกว่าเป้าหมาย เป็นผลจากการขึ้นอัตราภาษีเมื่อปลายปีงบประมาณก่อน อย่างไรก็ดี ภาษีรถยนต์ และภาษีสุรา ก็ยังสูงกว่าเป้าหมายนายสมชัย กล่าว

                 โฆษกกระทรวงการคลังชี้แจงว่า ยอดดังกล่าวถือว่าสูงกว่าช่วงเดียวกันปีที่แล้วถึง 9.2% ทำให้มั่นใจว่า ในปีงบประมาณ 2551 จะจัดเก็บรายได้ตามเป้าหมายที่รัฐบาลกำหนดไว้ 1.495 ล้านล้านบาท แน่นอน แม้ว่าในช่วง 3 เดือนหลัง ของปีงบประมาณมีสัญญาณทางเศรษฐกิจว่าการจัดเก็บภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาและภาษีธุรกิจเฉพาะจะต่ำกว่าประมาณการแน่ เพราะได้รับผลกระทบจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ มาตรการทางภาษี และแนวทางการ

ฟื้นฟูเศรษฐกิจของรัฐบาล ขณะที่การจัดเก็บภาษีน้ำมันและภาษียาสูบที่มีแนวโน้มว่าจะต่ำกว่าเป้า แต่คาดว่า การจัดเก็บภาษีเงินได้นิติบุคคลรอบครึ่งปี บัญชี 2551 น่าจะจัดเก็บได้สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้นายสมชัยกล่าว  

                 สำหรับการจัดเก็บรายได้ของภาครัฐบาลในเดือน มิ.ย. 2551 ที่ผ่านมานั้น รัฐสามารถจัดเก็บรายได้สุทธิ 102,712 ล้านบาท สูงกว่าเป้าหมายถึง 4.6% และสูงกว่าเดือนเดียวกันของปีที่แล้ว ประมาณ 0.1% นายสมชัย กล่าวว่า ภาษีใน เดือน มิ.ย. ที่จัดเก็บได้สูงกว่าเป้าหมายนั้น นอกจากภาษีมูลค่าเพิ่ม และอากรขาเข้าที่สูงกว่าเป้าหมายอย่างต่อเนื่องแล้ว การนำส่งรายได้ของรัฐวิสาหกิจในเดือนนี้ยังสูงกว่าเป้าหมายอยู่ 7,724 ล้านบาท

                โฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า รัฐวิสาหกิจที่นำส่งเงินเข้ารัฐเพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากบริษัท ทีโอที และบริษัท กสท โทรคมนาคม จ่ายเพิ่มในส่วนของค่าธรรมเนียมการให้บริการการสื่อสารเพื่อชดเชย ภาษีสรรพสามิตโทรคมนาคมที่ ค้างการนำส่งจากปีก่อน และมีรายได้จากค่าเช่าอสังหาริมทรัพย์จากบริษัท ปตท. ในส่วนค่าเช่า ท่อก๊าซและที่ดิน อีก 1,565 ล้านบาท แม้ว่าการไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ และบริษัทการบินไทย จะนำส่งรายได้ต่ำกว่าเป้า

                แหล่งข่าวสำนักงบประมาณ กล่าวว่า ถ้าพิจารณาจากฐานรายได้ที่มีการจัดเก็บภาษีในปีนี้เชื่อว่าทำให้การจัดทำงบประมาณง่ายขึ้น แต่ในปี 2552 นั้น เชื่อว่าจะมียอดรายได้จากภาษีไม่น่าจะโตจากปีนี้เพราะบริษัทและธุรกิจมีปัญหาในการทำกำไร และเศรษฐกิจซบ  

 

                                                  โพสต์ทูเดย์ แนวหน้า ผู้จัดการออนไลน์ ข่าวสด  9  กรกฎาคม  2551