เรื่องของเป็ด กับการสร้าง "Teamwork" เคล็ดลับดีดีจาก ซีรี่ "เป็ด"


"หากคุณต้องการเป็นแบบใด คุณก็จงเป็นผู้นำแบบนั้น"

                  -"If  I  don't  have  a  good  handle  on  me, I  won't  have  a  good  handle  on  you" "หากคุณต้องการให้ลูกทีมเป็นแบบใด  คุณก็จงเป็นผู้นำแบบนั้น" 

                  ได้อ่านเจอข้อความนี้แล้วก็อดไม่ได้ที่จะต้องนำมาเล่าสู่กันฟังและเก็บเอาเรื่องราวของชุมชนมาเปรียบเทียบกับแนวคิดที่เค้าได้พูดไว้  ว่าพอจะเข้ากันได้บ้างหรือเปล่า.......วันนี้ก็เลยขอนำเรื่องของ "เป็ด" ที่ได้พบเห็นในขณะที่ผมออกพื้นที่และได้เก็บภาพมาฝากครับ....

                 ในยุคที่การทำงานแบบ "One  man  show"  เริ่มล้าสมัยลง  การทำงานแบบ "Teamwork"  คือสิ่งที่ผู้บริหารยุคใหม่ให้ความเห็นตรงกันว่าเป็นรูปแบบที่ทำให้ผลงานที่ออกมามีประสิทธิภาพมากที่สุด....ดังนั้นผมจึงขอพูดถึงเรื่องของการทำงานให้ประสบผลสำเร็จ  หากใครต้องการเป็นผู้นำทีมที่ประสบผลสำเร็จ  ลองมาดูนะครับว่า 5 เทคนิค ที่ได้อ่านในวันนี้  จะใช้ได้หรือเปล่า...............เราลองมาดู ฝูงเป็ด  กันครับว่า เค้าทำอย่างไร กับ 5 เทคนิค นี้

1.ทำตัวเป็นแบบอย่าง   นั่นก็คือ  หากเราต้องการความเคารพซึ่งกันและกันในการทำงาน  เราก็ควรที่จะนำใจเขามาใส่ใจเรา และปฏิบัติตัวต่อบุคคลอื่นตามที่เราต้องการ  และมีเป้าหมายเดียวกันดังเช่น เป็ดฝูงนี้

2.สร้างความรู้สึกร่วม  คือเราต้องรู้ว่าอะไรคือความต้องการของลูกทีม  และอะไรคือแรงบันดาลใจของลูกทีม  ทั้งนี้ก็เพื่อพวกเขาจะยอมทำตามเราได้ ใช่รึเปล่าครับ.....

3.สร้างความรู้สึกไว้เนื้อเชื่อใจ  นั่นก็คือเราควรเปิดโอกาสให้ลูกทีมแสดงความคิดเห็นต่อสิ่งที่เราได้คิด  และมีสัมพันธภาพที่ดี  ไม่วางตัวเป้นเจ้านาย  แล้วลูกทีมก็จะรู้สึกไว้เนื้อเชื่อใจเราได้ครับ....."ดังเช่นเป็ดที่เค้าคงไว้เนื้อเชื่อใจผู้นำทีมว่า  จะพาพวกเขาไปไหน"

4.สร้างเสริมศักยภาพให้ทีมงาน  ก็คือ  การรู้จักที่เราจะต้องสร้างผู้นำคนใหม่ขึ้นมาทดแทน  ซึ่งประเด็นนี้หลายคนคงอาจไม่เคนนึกถึง  แถมมองในแง่ร้ายว่าเป็นการสร้างคู่แข่งกับตัวเราเอง  นั่นแสดงว่า "คิดผิด"  ครับ

และสุดท้ายและท้ายที่สุด ............................

ข้อที่ 5.ทำงานแบบคลุกวงใน  ก็คือ  การที่ดึงเอาความรู้ความสามารถของผุ้ร่วมทีมออกมาใช้ให้มากที่สุด  เพราะว่าลูกทีมอาจจะช่วยแก้ไขปัญหาที่เข้ามาและช่วยกันนำทีมของเราไปสู่จุดหมายได้นั่นเองครับ........................

                  สรุปแล้ว  วันนี้ เราพร้อมรึยังครับ ว่าเราจะเลือกที่จะเป็นแบบไหน ระหว่าง "One  man  show" หรือ "Teamwork"

                                                                           

                                                                           เพชรน้ำหนึ่ง

                                                                             25/06/51

                      

 

                

หมายเลขบันทึก: 190221เขียนเมื่อ 25 มิถุนายน 2008 10:32 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 19:12 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)
  • สวัสดีครับ
  • ขอเป็นแบบทีมงานก็แล้วกันนะครับ
  • อิอิ
  • อย่าลืมพรุ่งนี้เจอกันนะครับ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท