บันทึกนักศึกษาปริญญาเอกเกี่ยวกับการสอนภาษาอังกฤษเรื่องอาชีพ

ด้วยบทเรียนของนิสิตบังคับให้นิสิตต้องเรียนพื้นฐานภาษาอังกฤษเกี่ยวกับอาชีพ ให้นิสิตสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลภาษาอังกฤษ(sharing personal information) โดยคำศัพท์ส่วนใหญ่เกี่ยวกับอาชีพ(job) สามารถใช้หลักไวยากรณ์(grammar) ในเรื่องของ wh- questions ได้ 

 

       ผู้เขียนนำเข้าสู่บทเรียนโดยการให้นักเรียนบอกคำศัพท์เกี่ยวกับอาชีพ  ผู้เขียนเขียนคำศัพท์ไว้หลายๆๆที่  ข้างบนบ้าง ข้างล่างบ้าง    เมื่อได้คำศัพท์มากๆๆ  ผู้เขียนก็แบ่งกลุ่มนิสิตเป็นสองกลุ่ม  ผู้หญิงกับผู้ชาย(ผู้ชายมีน้อยกว่า)  เมื่อผู้เขียนออกเสียงคำศัพท์เกี่ยวกับอาชีพคำไหน นิสิตจะต้องส่งตัวแทนออกมาแข่งกันมาหาคำศัพท์นั้น (ปรากฏว่าเป็นที่สนุกสนาน ดันลืมถ่ายรูปมาให้ดู อิอิ)

 

       เมื่อนิสิตเริ่มคุ้นกับคำศัพท์ก็ให้ดูภาพนี้ แล้วเขียนคำตอบลงในกรอบสี่เหลี่ยมเล็กๆๆมุมภาพ

        หลังจากนั้นก็ฟังการออกเสียงอาชีพที่ตรงนี้และตรงนี้  โดย ลองฟังดูนะครับ ว่าฟังออกไหม  หลังจากนั้นก็จับคู่กับเพื่อนสองคนระดมความคิดเห็นกันว่าชอบอาชีพใด แล้วเขียนเรื่องอาชีพที่นิสิตชอบมาส่ง

 

ภาพนี้นิสิตจากกาญจนบุรี ชื่อเล่นว่าหมีแพนด้า สังเกตที่ตานิสิตนะครับ(อิอิ)

 

       ภาพนี้นิสิตคนนี้ชื่อเล่นว่า ฟาง  ขออนุญาตไปทำบุญตอนเช้า( ผู้เขียนก็รอตั้งนานว่าเมื่อไรจะมาเรียน) ปรากฏว่า ที่มหาวิทยาลัยเขาเลื่อนการทำบุญไปพรุ่งนี้ซึ่งเป็นวันไหว้ครู (ปกติจะทำบุญตอนเช้าวันพุธ)  หนูฟางไปรอเก้อ ฮ่าๆๆๆ  (น่าสงสาร เด็กๆอยากทำบุญ เอหรือไม่อยากเรียนภาษาอังกฤษ อิอิๆ) จบรายการนินทานิสิต ฮ่าๆๆ  ขอไปทำงานต่อก่อนนะครับขอบคุณมากครับ ที่เข้ามาอ่าน