ต่อจากมหัศจรรย์  FUJISAN

          กิจกรรมอีกกิจกรรมหนึ่งที่ได้ทำก็คือ  การเข้าค่ายร่วมกับเยาวชนญี่ปุ่น  เพื่อแลกเปลี่ยนทัศนคติ  แนวคิด  ประสบการณ์    มีกิจกรรมร่วมกันหลายอย่าง  เช่น  สัมมนาด้านสิ่งแวดล้อม  วัฒนธรรม  ประเพณี  เอาไว้เล่าตอนต่อไปก็แล้วกัน  ตอนนี้อยากเล่าเรื่อง  x x  ในออนเซ็น  เป็นเรื่อง  x x จริง ๆ  เพราะตัวต่อตัวไม่มีเสื้อผ้า  มีแต่ผ้าขนหนูผืนน้อย ๆ  เท่านั้น  เรื่องมีอยู่ว่า

         ตอนไปพักที่โรงแรมริมมหาสมุทรแปซิฟิกร่วมกับเยาวชนญี่ปุ่น  ที่โรงแรมนี้เขาก็มี "ออนเซ็น"  ซึ่งก็คือบ่ออาบน้ำร้อน-น้ำแร่นั่นเอง  เท่าที่เคยได้ยินมาหรืออ่านจากหนังสือ  เขาบอกว่าคนญี่ปุ่นเขาแก้ผ้าอาบน้ำรวมกันตามร้าน  หรือตามบ่อน้ำร้อนต่าง ๆ  ก็ได้แต่ฟังมานะไม่คิดหรอกว่าจะได้ทำ

         เพื่อนคนไทยที่ไปด้วยกัน  เขาก็อยากไปสัมผัสดูบ้าง  เขาก็รวมกลุ่มกันไป  4 - 5 คน  โดยไม่มีเรา  (แอบไปประมาณ 6 ทุ่ม)  ตอนที่คิดว่าไม่มีคนแล้ว  แล้วเขาก็มาเล่าในฟัง  เราก็น่ะ ไหน ๆ ก็ไหน ๆเดี้ยวเขาจะหาว่ามาไม่ถึงญี่ปุ่น ก็บอกเพือนว่า  พรุ่งนี้ไปอย่าลืมเรียกนะ

         พอพรุ่งนี้มาถึงจริง ๆ  เพื่อน ๆ  มาเรียก  ไปก็ไปว่ะ  สวมชุดยูกาตะที่โรงแรมเตรียมไว้ให้  พร้อมผ้าขนหนูผืนใหญ่และผืนน้อย  พอไปถึงเขาจะมีห้องให้เก็บเสื้อผ้า  อุปกรณ์  ทุกอย่างจะเก็บไว้ในห้องนี้จะมีเพียงผ้าผืนน้อยๆ เท่านั้นที่นำเข้าไปในห้องอาบน้ำ  เพื่อน ๆ  เข้าไปกันหมดแล้ว  บุษเพื่อนรักก็บ่นว่า "ฉันไม่รอเธอแล้วนะ  จะไปหรือไม่ไป"   ยืนตัดสินใจอยู่อีกพักหนึ่ง ... ต่อจากนั้นจึงตามเข้าไป พร้อมผืนน้อย  อย่างกระมิดกระเมี้ยน  . . .  เย้ . . . ในที่สุดก็มาถึงญี่ปุ่นแล้ว . . .  ก่อนลงบ่อน้ำแร่ก็นั่งอาบน้ำเขาจัดไว้มีสบู่ แชมพู  ครีมขัดหน้า - ขัดผิวพร้อม  ที่ใครก็ที่ใคร  เห็นกันหมด  ไม่ได้อายคนญี่ปุ่นหรอกนะ  อายคนไทยด้วยกันนั่นและ  . . . ประสบการณ์ชีวิต 

        เทคนิคการอาบน้ำแร่น้ำร้อน  (ได้มากจากการไปเที่ยวบ่อน้ำร้อนพุกระทิงคนที่นั่นเขาสอนมา)  หวังว่าคงเป็นประโยชน์กับท่านผู้อ่านบ้าง 

        1. อาบน้ำเย็นก่อน  (เลือดขยายตัวสูบฉีดดีเพื่อปรับอุณภูมิในร่างกายให้สูงขึ้น)

        2. อาบน้ำร้อน (เส้นเลือดหดตัวไหลเวียนน้อยเพื่อลดอุณภูมิร่างกายอย่าแช่นนานเพราะอาจเป็นลมได้)   ก็คงเหมือนกับเวลาที่เราเข้าห้องอบซาวน่า  ถ้านานเกินไปจะรู้สึกอึดอัด  จะเป็นลม  ความรู้นี้เมื่อก่อนคิดว่าสลับกันระหว่างน้ำเย็นกับน้ำร้อน  แต่ตอนนี้เข้าใจแล้ว

        3. อาบน้ำเย็น (เลือดขยายตัวอีกรอบ)   ถ้าเลิกก็จบที่น้ำเย็น  ถ้ายังไม่พอใจก็ทำเหมือนเดิม คือน้ำร้อน  แล้วตบท้ายด้วยน้ำเย็น   คนที่สอนมาเขาบอกว่าเป็นการบริหารเส้นเลือดให้หดและขยายตัว

       สุดท้ายขอแนะนำบ่ออาบน้ำร้อนธรรมชาติที่น่าไป  (ไม่ต้อง X ใส่ชุดอะไรก็ได้)  คือน้ำพุร้อนหินดาด  จ.กาญจนบุรี  บริเวณข้างบ่อน้ำร้อนมีลำธานน้ำเย็นเจี๊ยบให้ทำตามสูตรได้  ไม่น่าเชื่อว่าน้ำเย็นเจี๊ยบจะอยู่ติดกับน้ำร้อนจี๋ได้   อีกที่หนึ่งคือที่พุกระทิง  จ.ราชบุรี  นี้ก็มีธารน้ำเย็นไหลผ่านเหมือนกัน

        เสียดายจัง ที่ไม่ได้ให้ดูรูปเพราะใส่รูปไม่เป็น ครั้งก่อนใส่รูปได้เพราะลองมั่วๆ copy  มาจาก Hi5  เลยมีรูปให้ดู  แต่คราวนี้รูปเป็น File  อยู่ไม่รูจะใส่อย่างไร  ใครรู้ช่วยบอกอย่างละเอียดได้ไหมคะ   ถ้าทำได้จะมาเพิ่มรูปค่ะ  แล้วโปรดติดตามตอนต่อไป