ยามเช้ากับงานสร้างสุขของดอกรสสุคนธ์

ภาพ ดอกรสสุคนธ์บานฟูทั้งกออย่างนี้แสนตื่นตาจนอยากเล่าและนำภาพมาให้ชมกันเลย ราวกับว่าหากเล่าช้ากลิ่นหอมจะจืดจางไปหมด

เช้าวันอาทิตย์นี้ตื่นเช้าเป็นปกติ กิจวัตรที่ทำสิ่งแรกคือออกไปที่ศาลาเพื่อปิดไฟที่เปิดไว้ให้แสงสว่างที่ทางลงท่าน้ำ พอเริ่มเปิดประตูบ้านเท่านั้นแหละ กลิ่นหอมฟุ้งกำจายของ ดอกรสสุคนธ์ นั้นเข้มข้นในบรรยากาศมากจนต้องหันหน้าไปดูเพื่อทักทายและขอบใจที่มอบความสุขหอมหวานนี้ให้

 

โอ้โฮ ต้องตะลึงกับดอกที่พร้อมใจกันบานฟูทั้งซุ้ม แปลกใจที่เธอบานพร้อมๆกันจนดอกเบียดกันเช่นนี้ ทั้งๆที่เมื่อหลายวันก่อนยังเป็นดอกตูมๆกลมๆอยู่ทั้งต้น ตอนที่ผลิดอกอ่อนนั้น ผู้เขียนก็ทึ่งที่ปีนี้ดอกไม้หลายชนิดที่บ้านออกดอกอย่างสุดสวิงไม่ไว้จริต กิริยามารยาท แบบไม่รู้จักคำว่าพอเพียง ทั้ง มะลิซ้อน มะลิลา พุดซ้อน พุดจีบ ประยงค์ โมกสารพัดชนิด อัญชัน หรือแม้แต่ ศรีมาลา แต่ภาพ ดอกรสสุคนธ์ บานฟูทั้งกออย่างนี้แสนตื่นตาจนอยากเล่าและนำภาพมาให้ชมกันเลย ราวกับว่าหากเล่าช้ากลิ่นหอมจะจืดจางไปหมด

 

ผึ้ง มากมาย ตัวใหญ่ๆด้วยพากันมาบินว่อนจนแม้ยืนห่างๆยังได้ยินเสียงหึ่งๆ ดูเขามีความสุขเหลือล้น กลีบเลี้ยงพากันร่วงพร่างพราวบนพื้น มองดูราวหิมะโปรยปราย ผีเสื้อหางติ่งนางละเวง และ ผีเสื้อหนอนใบรักฟ้า สองสามตัวคงถูกความหอมดึงดูดมา แต่พอเห็นฝูง ผึ้ง ยึดพื้นที่อยู่เลยจำใจจากไป

 

กลีบดอกที่ร่วงนั้นมากมาย เพราะดอกจะบานพร้อมกันเกือบทั้งช่อ และบานวันเดียวแล้วโรย เลยนำผ้าสะอาดไปรองไว้ ยังไม่แน่ใจว่าจะนำมาทำอะไรได้ คิดว่าจะลองนำไปคั่วไฟอ่อนๆในกระทะทอง เอาไว้ผสมเพื่อแต่งกลิ่นกับชาที่มีอยู่ แล้วจะรายงานผลให้ทราบค่ะ

 

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน RiverLife

คำสำคัญ (Tags)#ผึ้ง#ผีเสื้อ#ยามเช้า#ดอกรสสุคนธ์

หมายเลขบันทึก: 186881, เขียน: 08 Jun 2008 @ 14:55 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 19:08 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 70, อ่าน: คลิก


ความเห็น (70)

สะพรั่งสวยงามมากเลยครับ ผมจินตนาการถึงกลิ่นหอมน่าจะจรุงไปถึงบ้านนะครับ

ยังคิดถึง "ชา" หอมๆบ้านอาจารย์ ยามบ่ายด้วย

--------

:)

สวยจังค่ะ...

สวยมาก

ฝากดอกนี้

เขียนเมื่อ 
 • ธุ พี่นุชค่ะ..

แค่เปิดบันทึกนี้ก็สัมผัสถึงสุนทรียภาพอันงดงามแล้ว ^^  ขอบคุณพี่นุชมากๆ ค่ะ

เพิ่งรู้นะเนี่ย  ว่ากลีบดอกรสสุคนธ์เอาไปชงรวมกับชาได้   อืม..กลิ่นชาจะเป็นยังไงนะ?  ก่อนหน้านั้นต้องนำไปคั่วหรือตากแดดดี?  แล้วคั่วกับตากแดดต่างกันหรือคะ?

 

ไม่มีรูปดอกไม้มาฝาก   แต่ต้อมขอมอบโลกทั้งใบให้พี่นุชเลยนะคะ ^^  โลกใบน้อยนี้มีแต่ต้นรักค่ะ  อั้นแน่ะ

เขียนเมื่อ 

รสสุคนธ์ บุนนาก นางแย้ม สารภีที่ถูกใจ...มาสดชื่อด้วยคนค่ะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ อ.พี่นุช

 • ป้าแดง ห่างหายไปนาน สบายดีนะคะ
 • จะลองหาดอกไม้ไทยมาปลูกที่บ้านมากๆจะได้มีกลิ่นหอมไปทั่วบ้าน ไม่ต้องอาศัยสารเคมี

 

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะพี่นุช

โอ้โห..สวยงาม ขาวบริสุทธิ์ ทำให้อยากได้กลิ่นของรสสุคนธ์ค่ะ กลิ่นคล้ายมะลิไม๊คะ นึกไม่ออกค่ะ ดูอ่อนหวานสวยงามมากๆเลยค่ะ

 

สุขใดไหนจะเท่าสุขใจที่บ้านตัวเอง สวยมากค่ะ

เขียนเมื่อ 
 • ตามกลิ่นมาค่ะพี่นุช
 • โอ้โหเป็นพุ่มสวยมากๆ
 • ที่บ้านมี 2 ต้นค่ะ แต่ไม่สวยแบบนี้
 • ชอบกลิ่นของเค้านะคะ หอมเย็น
 • ที่สำคัญชอบดอกที่เป็นเหมือนพู่เล็กๆหลังกลีบเลี้ยงร่วงหล่น
 • สวยจริงๆค่ะ
เขียนเมื่อ 

สะพรั่งหอมฟุ้งตั้งแต่เช้าค่ะคุณP จตุพร วิศิษฏ์โชติอังกูร  กว่าจะโพสต์ได้ก็เข้าบ่าย แต่เขาก็ยังบานอยู่ แม้ว่ากลิ่นจะจางไปมากด้วยถูกความร้อนจากแดดรม

พอเข้าช่วงบ่ายแก่ๆเข้ายามเย็น ดอกนมแมว และการเวก ก็เริ่มกำจายกลิ่น ช่วงนี้อยู่บ้านมีดอกไม้ให้กลิ่นหอมทั้งวัน

อย่างนี้ต้องตั้งวงดื่มชาหอมกรุ่น พร้อมขนมอร่อยๆ คุยให้สบายๆเพลินๆ แต่นี่ดื่มคนเดียวไม่ออกรสเท่าไหร่ค่ะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะพี่นุช

ดอกไม้สีขาวในบันทึกนี้ของพี่นุชสวยและมีพลังของสีขาว+สีเขียว มากๆ

เห็นแล้วมีความสุขมากมาย จินตนาการถึงกลิ่นหอมตามไปด้วยเลยค่ะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ ดูแล้วธรรมชาติช่างสร้างสรรเหลือเกินค่ะ

เขียนเมื่อ 

ตากแห้งแล้ว จะมีกลิ่นหอมไหมคะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณP @..สายธาร[email protected] นะคะที่มาแวะเยี่ยม พร้อมนำความสดชื่นของสายธารน้ำตกและทุ่งดอกกระเจียวมาให้ชม ตั้งท่าจะไปชมทุ่งกระเจียวบานมาหลายปีแล้วค่ะ จากอยุธยาไปก็ไม่ไกลมาก แต่ไปไม่ถึงเสียทีค่ะ
เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณท่านครูบาฯP ครูบา สุทธินันท์ ปรัชญพฤทธิ์ ที่มอบดอกปริศนา ทีมีก้านดอกสีสวย กลีบหนาแข็งแรง(พยายามนึกว่าดอกอะไรน้อ คุ้นๆแต่นึกไม่ออกค่ะ) และยังมาให้คำชมธรรมชาติที่มีอยู่แค่พอให้ความสุขนี้ค่ะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะพี่นุช

สวยมากๆเลยค่ะพี่นุช โอยคิดถึง"…มลุลีประดู่ดง  ปรูประยงค์ยมโดย  โรยร่วงเรณูเร้า   เย้ากมลชวนชื่น    สุรภีรื่นรสสุคนธ์…"                ลิลิตตะเลงพ่าย  :  สมเด็จพระมหาสมณเจ้า  กรมพระปรมานุชิตชิโนรส ...ขึ้นมาทันใดเลยค่ะ...

ที่บ้านเล็กก็มีซุ้มดอกรสสุคนธ์เช่นกันค่ะ เบิร์ืดชอบเค้ามากเพราะโตเร็ว ( สมเป็นไม้ป่า? ) ดอกฟูขาว บานแล้วหอมหวานมากๆ ขนาดใส่บาตรหน้าบ้านพระท่านถามเลยค่ะว่าดอกอะไร และผึ้งก็ชอบเค้าเหลือเกิน  เพียงแต่เค้าไปเบียดบังต้นอื่นซะโตไม่ทันสายน้ำผึ้งบ้านเบิร์ดเลยตายเลย :(

รู้สึกว่าสรรพคุณของเค้าจะเป็นเรื่องของการใช้ดอกเข้ายาหอม บำรุงหัวใจ แก้เป็นลม เพลียนะคะ

 

 

เขียนเมื่อ 

สวยจับใจ ....อ่านตามแล้วเหมือนได้กลิ่นหอมออกมาด้วยค่ะ

สวัสดีค่ะ...

     เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นค่ะ(เชยจริงๆครูตุ๊กแกเนี่ย...) สวยจริงๆค่ะ ดูแล้วเย็นตาดีจัง น่าจะได้กลิ่นด้วยนะคะอยากจะรู้ว่าหอมขนาดไหน

     ขอบพระคุณค่ะ

เขียนเมื่อ 

ต้นรักบานเต็มโลกนี้ คงดีมาก เป็นโลกแสนสุข ขอบคุณคุณต้อม P เนปาลี ที่ช่างคิดนะคะ

อิ อิ พี่ลองเอากลีบเลี้ยงที่เก็บมาไปคั่วไฟอ่อนๆ ไม่เห็นจะมีเค้าว่าจะประสบความสำเร็จในการเป็นชา คือว่าพี่เสียดายของน่ะค่ะเลยพยายามหาทางใช้ประโยชน์ พี่คิดเอาเองตามประสาคนไม่ค่อยมีความรู้เรื่องนี้เท่าไหร่ มันไม่หอมกลิ่นดอกไม้ แต่เป็นกลิ่นพืชคั่วไฟมากกว่า

แค่เก็บมาใส่จานแก้วตั้งดูเล่นก็คงจะพอเนอะ แต่อยากให้กินได้จังเลยเพราะรู้สึกว่าหอมและสะอาดค่ะ

เขียนเมื่อ 

ยินดีค่ะที่คุณP เมตตา แวะมาชื่นชมดมไม้ดอกหอมนี้ด้วยกัน

พี่ประสบปัญหาโพสต์ไม่ได้บ่อยๆ เลยตอบช้านะคะ บางทีตอบได้แค่รายสองราย อ้าวรายต่อไป ไม่ได้เสียแล้ว และยังทำให้ไม่ค่อยได้ไปแวะบ้านท่านที่ให้เกียรติมาเยี่ยม จะค่อยๆไปนะคะ ดีใจที่ได้รู้จักสมาชิกใหม่ค่ะ

เขียนเมื่อ 

รูปใหม่คุณแดงP pa_daeng [มณีแดง คนสวย แซ่เฮ] มาดมั่น สู้ๆๆ ชนะแน่ ดีค่ะ

ต่างฝ่ายต่างห่างหายด้วยเหตุผลต่างกันไป ไม่เป็นไรค่ะ แต่ความระลึกถึงที่มีต่อกันเสมอยังอยู่เต็มเปี่ยมค่ะ

ปลูกต้นไม้ไทยดีหลายอย่างนะคะ ทั้งสวย ทั้งหอม ทั้งเป็นยา และเป็นมงคลด้วย มีเสน่ห์แบบไทยๆค่ะ

พี่นุชคะ

ตื่นตาตื่นใจที่เห็นดอกสีขาวเต็มต้น อยู่ใกล้ๆ คงได้กลิ่นหอมติดจมูกไปนานน่าดูนะคะ

เห็นเรือนชานบ้านพี่นุชแล้วอยากหอบเสื่อ หมอน ไปนอนเล่นอ่านหนังสือจังค่ะ

เขียนเมื่อ 

เสียดายจังเลยที่ไม่ทราบว่าจะทำอย่างไรให้คุณอุ๊P

 a l i n_x a n a =) ได้ชื่นใจกับกลิ่นหอมหวานของดอกรสสุคนธ์
กลิ่นไม่เหมือนมะลิหรอกค่ะ มะลินั้นกลิ่นหอมเย็นๆเบาๆ รสสุคนธ์จะมีกลิ่นหอมที่เข้มกว่า และกลิ่นก็เฉพาะตัว ไม่ทราบจะบรยายอย่างไรค่ะ หอมฟุ้งไปทั่วบ้าน
ให้ชมรสสุคนธ์อีกชนิดพี่เคยปลูกไว้ที่บ้านนี้เช่นกันแต่ตอนนี้ไม่มีแล้ว น้ำท่วมตายไปค่ะ เป็นรสสุคนธ์แดง(สีชมพูมากกว่า)มีสีชมพูที่ปลายเกสร ดอกใหญ่กว่ารสสุคนธ์สีขาวแต่หอมน้อยกว่ามากค่ะ
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะอาจารย์พี่นุช

ตามกลิ่น และความสวยของดอกรสสุคนธ์มากค่ะ ยังไม่เคยเห็นดอกจริงๆ เลยค่ะ แต่จากภาพนี้ สวยค่ะ สวยมากๆๆๆ ชอบๆๆๆๆ ค่ะ...

เขียนเมื่อ 

ค่ะคุณอุบลPแก้ว..อุบล จ๋วงพานิช เป็นความสุขจากธรรมชาติค่ะ ง่ายๆ สบายๆ วันๆอยู่บ้านมีความสุขมากค่ะ

เขียนเมื่อ 

อาจารย์อ็อดคะP naree suwan เราปลูกต้นไม้ ดอกไม้หลายอย่างคล้ายๆกันนะคะ เห็นภาพอาจารย์คงจินตนาการได้ว่ากลิ่นหอมในอากาศรอบบ้านพี่จะหอมสักเพียงใด เป็นความสุขสั้นๆค่ะ เพราะเขาบานวันเดียแล้วโรย พรุ่งนี้คงีดอกบานไม่มากเท่าเช้านี้ค่ะ

ซุ้มนี้เราปลูกไว้หลายปี หลังปลูกบ้านเสร็จใหม่ๆ ก็กว่าหกปีแล้วค่ะ

เขียนเมื่อ 

แวะมาชมดอกไม้ครับ สวยมากครับ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณแจ๋วP  jaewjingjing พลังสีขาวแกมเขียวที่นี่ ไม่เกี่ยวกับการชุมนุมพลังสีขาว สีเหลือง สีแดง สีส้มนะคะ ^__^ เย็นใจ สดชื่นกว่ากันเยอะเลย

งานยุ่งๆ รักษาสุขภาพด้วยนะคะ ว่างแล้วจะได้มาช่วยติวพี่เรื่องกล้องและการถ่ายภาพให้แจ๋วๆหน่อย

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณP amp หากมาอยู่ท่ามกลางธรรมชาติและมีเวลาที่ช้าได้ จะทำให้มองเห็นความงาม ความมหัศจรรย์มากมายจากธรรมชาติแทบทุกวันเลยค่ะ

ขอบคุณที่แวะมาค่ะ

เขียนเมื่อ 

อาจารย์P  ลำดวน สงสัยเหมือนนุชเลยค่ะ นอกจากเก็บกลีบเลี้ยงไปลองคั่วอยากทำชา ซึ่งไม่ได้เรื่องหรอกค่ะ ตอนบ่ายก็ไปกอบที่ร่วงที่พื้นนอกชานซึ่งแสงแดดเผาเสียแห้งกรอบ นำมาพิสูจน์กลิ่น ก็ไม่พบว่าหอมค่ะ พี่น้อย(แม่บ้าน)แกหัวเราะ ขำว่าเรานี่ช่างชอบลองทำอะไรแปลกๆเรื่อยเลย แกพูดว่าสงสัยจะหอมที่เกสรฟูๆ ไม่ใช่ที่กลีบเลี้ยง ไม่ทราบจะเก็บอย่างไรค่ะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะพี่นุช

ดูดอกรสสุคนธ์ของพี่แล้วทำให้นึกถึงป้าเจี๊ยบ(รสสุคนธ์)เลยค่ะ ^ ^

ไม่รู้ว่ากลิ่นหอมขนาดไหน เคยเห็นแต่ดอกพยอมที่ดอกเล็กสีขาว บานแล้วร่วงและมีกลิ่นหอมมากๆ เหมือนกันค่ะ ไปเจอในสวนสาธารณะน่ะค่ะ ที่บ้านไม่มีหรอกค่ะ อิอิ

ดูดอกไม้แล้วชื่นใจ แล้วจะตามมาฟังผลเรื่องชานะคะ ^ ^

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณP  เบิร์ด ขอบคุณนะคะที่นำคำประพันธ์นุ่มนวลคลาสสิคเกี่ยวกับดอกไม้มาเติมให้เกิดความละเมียดละไมแก่เรื่อง (พี่จำอะไรที่ไพเราะอย่างนี้ไม่ค่อยได้ แต่งเองยิ่งไม่ได้เรื่องค่ะ)

ดอกไม้ไทยๆส่วนใหญ่ก็พบขึ้นทั่วไปอาจเรียกได้ว่าเป็นไม้ป่ามาก่อนทั้งนั้นมั๊งคะ อย่างโมก นมแมว กันเกรา ก็มีตามป่า ที่บ้านคุณแม่ที่เชียงใหม่เวลาเดินผ่านบ้านชาวบ้านแล้วมีที่ว่างเปล่าก็ยังเคยเห็นรสสุคนธ์ขึ้นอยู่ด้วยค่ะ

รสสุคนธ์โตเร็วจริงๆค่ะ ต้องคอยให้ป้านวลตัดแต่ง สางออกบ้างไม่อย่างนั้นจะรกมาก พี่มาได้ความรู้เรื่องการเว้นที่ปลูกต้นไม้ก็ตอนมาอยู่บ้านนี้แหละค่ะ เห็นความผิดของตัวเองทุกวัน เพราะต้นไม้ขึ้นเกยกันหลายต้น จนคนข้างกายเขารำคาญเต็มทีแล้วค่ะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณP นัทธ์ ดีใจที่ความหอมนำสมาชิกใหม่ๆมาสู่บ้านแห่งนี้ค่ะ ยามบ้านเมืองมีแต่เรื่องเครียด ได้พักใจสักนิดกับความตรงไปตรงมาของธรรมชาติก็ดีเหมือนกันนะคะ

เขียนเมื่อ 

จำคุณP  ครูตุ๊กแก ไม่ได้ก็ตรงเปลี่ยนรูปนี่แหละค่ะ นึกว่าเป็นพวกผิวสีด้วยกันซะอีก^___^ พี่ค่อนข้างแปลกใจที่ดอกไม้ไทยๆธรรมดาๆทีพี่คิดว่าพบเห็นดาดดื่นนั้น คนรุ่นหลังๆแทบไม่ค่อยรู้จัก หรือไม่เคยเห็นมาก่อน แวะมาบ่อยๆติดตามเรื่องราวกันนะคะ รับรองจะได้รู้จักอีกหลายอย่าง อิ อิ ทั้งสวย ทั้งแปลก และหากคุณครูมีต้นไม้ ดอกไม้ในถิ่นที่ประทับใจก็นำมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันบ้างนะคะ ความหอมนั้นทำให้กาแฟยามเช้าสุนทรีย์ขึ้นอีกมาก และยิ่งหลับตา หายใจลึกๆ ได้ชิมทั้งรสชาติแห่งกลิ่นหอม และความปลื้มใจในความสุขของฝูงผึ้งที่มาบินเสียงดังหึ่งๆกินน้ำหวานกันเพลิน รู้สึกเป็นเพื่อนร่วมโลกเดียวกันค่ะ

สวยมากๆครับ

เพิ่งได้เห็นดอกรสสุคนธ์นี่แหละครับ เคยฟังแต่เพลงว่ามีชื่อ รสสุคนธ์ บุนนาค นางแย้ม สาระภีที่ถูกใจ....

รู้สึกหอมไปด้วย ส่วนมากดอกสีขาวจะหอมนะครับ บ้านผมมีโมก ชมมะนาด พุดซ้อน แก้ว ฯลฯ..

ขอบคุณสำหรับสิ่งดีๆที่ทำให้สดชื่นครับ

เขียนเมื่อ 

ความสวยความหอมไม่อยู่นานเท่าไหร่เลยค่ะคุณP

 ดาวลูกไก่ ชื่นชมยินดี ดังนั้นจึงต้องมีความสุขอยู่ในปัจจุบันให้มากที่สุด เมื่อคืนทั้งฝนและพายุ เช้านี้ซุ้มรสสุคนธ์มีแค่ดอกที่เสื่อมสภาพเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆทั้งต้น เป็นการเตือนสติที่ดีมากเลยค่ะ ว่าไม่มีอะไรคงทนถาวร
บ้านพี่ยินดีต้อนรับเสมอค่ะ เป็นที่เหมาะสำหรับคนชอบความสงบ อ่านหนังสือ ฟังเพลงเบาๆ ใช้ชีวิตช้าๆ พักกาย พักใจ พร้อมมาเมื่อไหร่บอกนะคะ หรือหากต้องผ่านอยุธยาแล้วได้แวะพบกันจะเป็นสิ่งที่น่ายินดีมากเลยค่ะ
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะอาจารย์แป๋วP พี่ดีใจจังเลยที่ได้นำดอกไม้ไทยๆที่ดูเหมือนว่าคนยุคนี้ไม่ค่อยได้เห็น มาให้ชื่นชมทบทวนความจำ และให้ได้เห็นหน้าตาว่าเป็นอย่างไรนะคะ

ดอกไม้ไทยที่มีกลิ่นหอมมักมีสีขาวเสียเป็นส่วนใหญ่ ไม่ได้งามโดดเด่น แต่งามพิศ

ดีใจที่ถูกใจอาจารย์ค่ะ

เขียนเมื่อ 

มาตอบคุณP  ARAM  กว่าจะโพสต์ได้ก็ต้องลอกอินใหม่หลายรอบค่ะ ไม่ได้พบกันนานเลยนะคะ หวังว่าคงสบายดี ขอบคุณค่ะที่มาแวะเยี่ยมเยียนกัน ความงามของธรรมชาติชื่นชมกันได้ไม่มีข้อจำกัด

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะอาจารย์P กมลวัลย์ ดอกไม้ไทยสีขาวๆหรือขาวเจือเขียวอ่อนๆมักจะหอมไกลนะคะ พี่ก็ชอบดอกพยอมมาก ประทับใจตั้งแต่เห็นเมื่อเรียนอยู่เชียงใหม่ ดอกขาวพราวทั้งต้นแบบไม่เห็นใบเลย ที่บ้านอยุธยาก็มีอยู่ต้นหนึ่ง ต้นใหญ่ด้วย ซื้อมาลงไว้หลายปีแต่ไม่เคยเห็นดอก รสสุคนธ์เลี้ยงง่าย โตเร็วกว่ากันมากค่ะ ออกดอกเกือบทั้งปีด้วยค่ะ สูดกลิ่นหอมชื่นใจเผื่อทุกคน

แฮ่ะๆๆ ชานั้นเป็นความคิดฟุ้งซ่านด้วยความเสียดายของ ไม่เวิร์คค่ะ อุตส่าห์ยืนคั่วเองเชียวนา แต่ไม่ทดลองก็ไม่ได้เรยนรู้นะคะ

คิดถึงคุณป้าเจี๊ยบเช่นกัน โดยเฉพาะในโอกาสอย่างนี้ ไม่ได้พบกันนานมากแล้วค่ะ

เขียนเมื่อ 

เพลงที่คุณP อัยการชาวเกาะ จำได้นั้นเคยร้องมาตั้งแต่เป็นเด็กๆ และเคยเล่นกับพี่สาวนับว่ามีดอกไม้กี่ชนิด แต่ไม่ได้เรื่องค่ะเพราะเราเป็นเด็กและไม่ได้รู้จักต้นไม้มากนัก

เพลงชื่อ อุทยานดอกไม้ หรือเปล่าจำไม่ได้แล้วค่ะ ขึ้นต้นว่า ....ชมผกา จำปา จำปี กุหลาบ ราตรี ทั้งชมมะนาด และกรรณิการ์....

คนชอบดอกไม้ไทยสีขาวเหมือนกัน เห็นรสสุคนธ์บานฟูเช่นนี้คงต้องถูกใจมากๆแน่นอน

ขอบคุณค่ะ

เขียนเมื่อ 

สวยมากครับ

บรรยากาศดีมาก

เขียนเมื่อ 

สวยมากเลยค่ะ ทั้งบรรยากาศรอบตัวบ้านและดอกไม้สีขาวกลิ่นหอม อ่านที่พี่บรรยายแล้ว รู้สึกดีมากเลย

เขียนเมื่อ 

ไปเยี่ยมสวัสดีอาจารย์ P นิธิทัศน์ ที่บล็อกอาจารย์มาแล้ว เขียนตั้งยาวถามปัญหา แต่โพสต์ไม่ได้ค่ะ เดี๋ยวจะลองใหม่

ขอบคุณที่มาแวะเยี่ยมค่ะ

(นี่ก็เพิ่งจะโพสต์ได้ค่ะ)

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณค่ะคุณP  รักษ์ชล ยินดีเป็นที่มาแวะพักจากงานในเมือง มาชมธรรมชาติสบายๆกันค่ะ

หากมีบ้านเป็นของตัวเอง

จะหาไม้ไทย ดอกหอม มาปลูกบ้าง

ดูดอกไม้บ้านพี่นุชแล้ว...ชอบใจจัง

เขียนเมื่อ 

น้องตุ่นP  tuk-a-toon สามารถปลูกในกระถางตั้งที่ระเบียงได้นะคะหากที่อยู่ไม่มีพื้นที่มาก

ชอบใจดอกไม้ที่เห็น วันหลังมาชมใกล้ๆสูดกลิ่นหอมให้ชื่นใจได้นะคะ จะแถมเลี้ยงข้าวอร่อยๆด้วยแหละ

เขียนเมื่อ 

แวะมาเยี่ยมครับ

มาดูความงามของดอกไม้

และความงามของ. คุณนายดอกเตอร์  ( จิตใจ  หน้าตา)

  อิอิ   ขอบคุณครับ

เขียนเมื่อ 
 • ว่าจะลองนำไปคั่วไฟอ่อนๆในกระทะทอง เอาไว้ผสมเพื่อแต่งกลิ่นกับชาที่มีอยู่ แล้วจะรายงานผลให้ทราบค่ะ
 • สวัสดียามสายครับ คุณนายดอกเตอร์  รสชาติเป็นอย่างไร เขียนเล่าไว้บ้างนะครับ
 • (สินค้า โอทอป ตัวใหม่)
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณP ครูโย่ง ที่แวะมาเยี่ยมแต่เช้า แวะมาแล้วดูให้คุ้มนะคะ^_____^

เขียนเมื่อ 

แฮ่ะๆ คุณP  กวิน พี่กลัวว่าจะเป็นสินค้าโอทอปตัวใหม่ แล้วจะรวยเกินไป ไร้ความสุข รายงานผลที่อาจารย์กมลวัลย์ไปแล้วค่ะวา

....ชานั้นเป็นความคิดฟุ้งซ่านด้วยความเสียดายของ ไม่เวิร์คค่ะ อุตส่าห์ยืนคั่วเองเชียวนา แต่ไม่ทดลองก็ไม่ได้เรียนรู้นะคะ

(เรียก"พี่นุช"ก็ได้นะคะ เชื่อว่าอายุมากกว่าคุณแน่ๆ ในรูปหน้าตาคุณยังวัยเยาว์มากค่ะ)

เขียนเมื่อ 

ดอกสวยๆๆทั้งนั้นเลยครับ สังเกตว่าผมชอบดอกไม้สีขาว เป็นเพราะเขามีกลิ่นหอมหรืเปล่าก้ไม่รู้ ไม่ว่า โมก ปีบ และมะลิ หอมๆๆทั้งนั้น ขอบคุณพี่นุชมากสำหรับดอกไม้สวยๆๆและกลิ่นหอมครับ

เขียนเมื่อ 
 • ดอกรสสุคนธ์ สีขาว เก็บไว้โปรยใส่คู่เจ้าบ่าวเจ้าสาว ในงานแต่งงานได้นะครับ พี่นุช..
 • (ขอจองเอาไว้..โปรยในงานแต่งเอาไว้โปรยนอกโบสถ์ แต่เอ่อ..ต้อง ขอหาเจ้าสาวให้ได้ก่อนนะครับ ..)
 • ยังงัยก็ยังอยาก ช่วยคิด ให้เป็นสินค้าโอทอป ตัวใหม่ นะครับ ฮาๆเอิ๊กๆ (หัวเราะเลียนแบบอาจารย์ ดร.อุทัย)
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะอาจารย์

ดอกรสสุคนธ์สวยมากๆค่ะ เสียดาย บานวันเดียว แต่ถ้าเราไม่ตัดแต่ง งูเขียวจะชอบมาไหมคะ แต่สวยจนไม่อยากตัดเลยนะคะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะอาจารย์ขจิตP หนุ่มโรแมนติคชอบดอกไม้สีขาวกลิ่นหอม ดอกไม้สีขาวมักหอมอาจเพราะไม่มีสีสันดึงดูดแมลงจึงมีกลิ่นหอมมาทดแทนนะคะ พี่ก็ชอบดอกไม้สีขาว ซึ่งดูๆไปก็มีขาวหลายเฉด ไม่เบื่อเลยค่ะ

เขียนเมื่อ 

คุณกวินP  กวิน ต้องบอกล่วงหน้านะคะ วางแผนให้งานแต่งงานกับดอกรสสุคนธ์บานในเวลาตรงกัน พี่จะเก็บให้นำไปโปรยค่ะ นึกภาพงานคงสวยงาม และหอมไปทั้งงาน แต่ลำบากที่ยังหาเจ้าสาวไม่ได้นี่ซี จริงหรือเปล่า ไม่อยากจะเชื่อ ว่าเป็นพวกรอเจ้าสาวเหมือนอาจารย์ขจิตเลย^___^

เช้านี้เขาก็บานขาวฟูหอมกรุ่นอีก แต่ไม่เท่าวันแรกค่ะ เห็นดอกร่วงแล้วเสียดาย และเสียดายกลิ่นหอมที่เราไม่สามารถจับใส่ขวดไว้ได้ ฝรั่งเขามีเครื่องมือนะคะ แต่จะลงทุนมาทำสินค้าโอทอปพี่คงไม่มีทุนพอแน่ๆ น้องๆก็แค่ดูรูปไปก่อนก็แล้วกัน เผื่อมีไอเดียเด็ดๆ นึกออกแล้วบอกด้วยนะคะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณพี่ศศินันท์P Sasinanda เสียดายจริงๆค่ะทั้งความสวยและความหอมที่มีอายุสั้นแค่วันเดียว ผึ้งคงรู้จึงต้องเร่งมาเก็บเกสรและน้ำหวาน

พอดอกซาลงมาก ใบเขาก็จะแห้งๆค่ะ เป็นช่วงที่เราก็ตัดแต่งไม่ให้รก เขาโตเร็วมากค่ะ ตัดไม่นานก็แตกใหม่ กลัวงูเหมือนกันค่ะ แต่ไม่เคยปรากฏว่ามีงูที่ซุ้มรสสุคนธ์ แต่เคยเห็นงูเขียวขึ้นต้นโมก แปลกดีค่ะ

ขอบคุณคุณพี่ที่แวะมาเยี่ยมเรื่อยๆค่ะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับพี่นุช

เห็นกลีบขาวสะอาดของดอกรสสุคนธ์ แล้วนึกถึงกลิ่นหอมรัญจวนได้เลยครับ ไม่ได้มาเยี่ยมมาเยือนกันนานนะครับ ที่หงสานี่ติดต่อโลกภายนอกยากเอาการอยู่

กลีบดอกบางๆอย่างรสสุคนธ์หากเอามาคั่วเกรงจะช้ำไปนะครับ ถ้าลองนำไปผึ่งลมอ่อนให้แห้ง ทำเป็นบุหงาหรือนำมาผสมชาน่าจะได้

ชวนพี่นุชคิดเรื่อยเปื่อยอีกแล้ว พอดีตอนนี้กำลังจิบชา Havoured Black Tea ของ TWININGS of London กลิ่นหอมมากๆเลยฟุ้งซ่านว่าหากแปลงเป็นกลิ่นดอกไม้ไทยๆ แล้วนั่งจิบใต้ซุ้มรสสุคนธ์ น่าจะดีครับ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะพี่นุชขา

ไม่ได้เข้ามาสวัสดีพี่นุชนานนับเดือน  พี่นุชสบายดีนะคะ  ที่ผ่านมาหนูติดกับภาระงานหนักจนไม่มีเวลาเข้ามาในโลกไซเบอร์เลย  ช่วงนี้บางเบาลงไปมากแล้วค่ะ 

มาครั้งนี้พี่ก็ทำให้หนูตะลึงกับเจ้าสีขาวๆ อีกแล้ว หนูไม่เคยเห็นดอกไม้นี้มาก่อนค่ะ  เคยได้ยินแต่ชื่อ  เดาว่ากลิ้นคงจะหอมฟุ้งกระจายไปทั้งบ้าน  กลิ่นจะคล้ายดอกราตรีมั๊ยคะ  หอมเย็นๆ

ชอบดอกไม้สีขาวค่ะ  ได้แต่ชะเง้อมองที่อื่น  เพราะบ้านที่หนูอยู่ปัจจุบัน (กทม.)ไม่มีพื้นที่มากนักพอที่จะปลูกไม้แบบนี้ได้  น่าสงสารมั๊ยคะ  ก็มาอาศัยใบบุญบ้านพี่นุชนี่ล่ะค่ะ  ได้สัมผัสด้วยตาก็ยังดีค่ะ  วันหลังจะแวะเวียนมาใหม่ค่ะ

พี่นุชรักษาสุขภาพด้วยนะคะ

เขียนเมื่อ 

พี่นุชขา

มาจูงมือพี่นุชไปกะหนูค่ะ

เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีค่ะ พี่นุช..

มาจูงมืออีกข้าง  ไปบันทึก Tag คิด(ไม่)ถึง : จะมีใครเห็นรอยยิ้มในดวงตาฉันบ้างมั๊ย    ไปอ่านอะไรที่ยาหยี P   เขียนหน่อยค่ะ   เธอตื่นเต้นมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ  

คิดถึงพี่นุชค่ะ  ^^ 

เขียนเมื่อ 

เพิ่งจะใช้คอมพิวเตอร์และเข้าอินเทอร์เน็ตได้สะดวกวันนี้เองค่ะ ขอโทษที่ไม่ได้มาตอบ ปล่อยให้รอนานมาก

โดยเฉพาะคุณหมีเชอรี่P ทะเลดาว 
ที่มีน้ำใจให้มากมาย รู้สึกดีเหลือเกินค่ะกับความรู้สึกที่น้องเขียนถึงเช่นนั้น ได้รีบเข้าไปอ่านแต่ตอบไม่ได้เพราะปัญหาเทคนิคหรือระบบอินเทอร์เน็ต จะรีบเขียนตอบนะคะ

ติดค้างหลายคนค่ะ ขอบคุณที่ไม่ถือสานะคะ^______^

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณส่วนP paleeyon คอชาอย่างนี้ หากได้มานั่งจิบชาซึมซับบรรยากาศ และสนทนากันไปคงเพลิดเพลินอย่างยิ่งนะคะ

ได้ความรู้จากคุณเรื่องทำชาดอกไม้เป็นเรื่องที่สองแล้ว พี่จะลองทำดูค่ะหากมีโอกาส สงสัยคงต้องปีหน้า ตอนนี้รสสุคนธ์ไม่ออกดอกบานพร้อมกันมากๆแล้วค่ะ และยังฝนที่ตกมาเรื่อยๆ ดอกที่ร่วงบนพื้นเปียกมากเกินไปค่ะ

แล้วจะแวะไปเยี่ยมทีเมืองหงสา(ในบล็อก ^___^)นะคะ พี่ว่าอยู่ในที่เช่นนั้น ไม่มีผู้คนมาก ทำให้ได้ยินเสียงตัวเอง เห็นเข้าไปในใจตัวเอง เป็นการค้นพบตัวเองที่ดีมากนะคะ

เขียนเมื่อ 

น้องสาวสองคนนี้ คุณหมีเชอรี่P ทะเลดาว และ

คุณต้อมP เนปาลี ช่างเป็นสาวอารมณ์ละเมียดละไม สดชื่น เก๋ไก๋ ทำให้อาการนี้แพร่กระจายไปยังคนที่ใกล้ชิดจริงๆ

พี่คิดไม่ถึงว่าสิ่งธรรมด๊า ธรรมดา จะทำให้น้องชอบมากๆๆเช่นนี้ มีพี่ว่าที่ช่างเล่าและทำให้สิ่งไม่น่าสนใจกลายเป็นสิ่งน่าสนใจได้เพราะเรามีคลื่นความคิด ความชอบ ที่ตรงกันนะคะ

ขอบคุณในความรู้สึกแสนดีที่มอบให้อีกครั้งค่ะ อ่านแล้วนั่งยิ้มไปนาน แล้วจะนำเรื่องราวถูกใจมาฝากอีก....มีอีกเยอะค่ะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับอาจารย์

  แวะมาเยี่ยมบ้าน(บลอค)ของอาจารย์ครับ น่าอิจฉาจังครับไม่ต้องออกไปเทีี่ยวไหนก็มีผีเสื้อบินเข้ามาให้ถ่ายรูปถึงบ้าน ช่วงนี้พาครอบเที่ยวมากไปหน่อยครับ รบกวนอาจารย์เปิดชมรูปที่บ้านผมบ้างนะครับ

http://www.oknation.net/blog/Home61103/gallery

ผีเสื้อสีอิฐธรรมดา

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณวัลลภ ผีเสื้อสีอิฐธรรมดา แต่ฝีมือถ่ายภาพไม่ธรรมดาเลยนะคะ ดูผีเสื้อเบา มีแสงเงา มีชีวิตชีวามาก ขอบคุณที่ส่งภาพสวยเยี่ยมนี้มาให้ชม ยังไม่ได้ไปแวะที่บล็อกคุณเลย เพราะไปไม่ถึงสักทีค่ะ เนื่องจากคอมพิวเตอร์มีปัญหา แค่กว่าจะตอบผู้ที่เข้ามาเยี่ยมที่บล็อกตัวเองได้หมดก็ใช้เวลามาก เดี๋ยวก็โพสต์ได้บ้าง  ไม่ได้บ้าง

ใจตรงกันจริงๆเลยค่ะ กำลังคิดถึงคุณวัลลภอยู่ ว่าจะคัดรูปผีเสื้อที่มีอยู่ส่งไปลงที่เว็บผีเสื้อที่คุณวัลลภเคยแนะนำ และคิดว่าจะต้องถามผู้รู้ว่าเขาลงชื่อที่ภาพกันอย่างไร และที่คุณวัลลภทำเทคนิคบอกชื่อผีเสื้อให้ขึ้นมาเวลาลูกศรไปอยู่ที่ภาพเก๋มากเลยค่ะ พี่นี้ช่างโลว์เทค จริงๆค่ะ

ที่จริงนึกว่าในบ้านนอกที่หลบมุมเข้ามาอย่างที่บ้าน หรืออยู่ริมน้ำ มีต้นไม้เยอะ ไม่ใช้สารเคมีน่าจะมีผีเสื้อมามากเป็นปกติ แต่พอป้านวล(คนทำสวน)บอกว่าที่บ้านป้านวลไม่เห็นมีผีเสื้อเลย แกชอบใจที่บ้านเรามีผีเสื้อมากมายและพี่ก็บอกชื่อผีเสื้อแต่ละชนิด แกชอบใจมากเลยค่ะ พี่เลยมาคิดว่า ธรรมชาติมีความซับซ้อนละเอียดอ่อนมากกว่าที่เราคิดนะคะ

จะแวะไปเยี่ยมเดี๋ยวนี้เลยค่ะ  ฟังว่าพาครอบครัวเที่ยวไปด้วยกัน น่ารัก ดูอบอุ่น น่าชื่นชมมากค่ะ ขอบคุณที่แวะมาค่ะ

เขียนเมื่อ 

คุณวัลลภคะ ไปแวะเยี่ยมมาแล้ว ภาพสวยมากๆ แต่จะโพสต์ได้ต้องสมัครเพื่อเข้าระบบก่อน เขาถามมากมาย ให้ใส่ทั้งเลขบัตรประชาชน เบอร์โทรศัพท์ ฯลฯ ไม่แน่ใจว่าจะปลอดภัยหรือเปล่า เพราะเป็นบล็อกที่เปิดกว้าง

ขอยกที่เขียนความเห็นมาใส่ที่นี่นะคะ....

http://www.oknation.net/blog/Home61103/gallery

สวัสดีค่ะ
เรื่องดีและภาพสวยมากจริงๆค่ะ ฝีมือถ่ายภาพยอดเยี่ยม ตาดีด้วยนะคะ ที่บ้านมีผีเสื้อหลากหลายชนิดมาก แต่ไม่เคยพบเห็นรังดักแด้เลย รังดักแด้ที่ถ่ายภาพนี้สวยมากอย่างน่าอัศจรรย์ ไม่ทราบว่าเพราะตาไม่ดี หรือเขามีที่ซ่อนตัวมากจนเราหาไม่เจอ แต่เห็นแค่ตัวผีเสื้อเช่นนี้ก็บุญแล้วนะคะ

เขียนเมื่อ 

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณครูโย่ง นะคะมาโชว์ตัวให้ได้เห็นหน้าชัดๆ พร้อมลูกศิษย์หน้าตาน่าเอ็นดู ทำงานกับเด็กมีความสุขดีนะคะ ได้เห็นเขาเติบโต ขอบคุณที่แวะมาเรื่อยๆค่ะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับอาจารย์

ขอบพระคุณครับที่อาจารย์ชมซะจนผมคิดว่าตัวเองถ่ายรูปได้สวยจริงๆ แต่มาเปิดเผยความลับครับว่าไปเที่ยวคราวนี้เมมโมรี ๕ กิกะไบท์ใช้ซะหมดเกลี้ยงเลยครับ ได้รูปพอดูได้มาฝากนิดหน่อยครับ วัดแสงก็ไม่แม่นจัดองค์ประกอบก็ไม่ลงตัวต้องมาแต่งด้วยโปรแกรมครับ พรุ่งนี้สมาชิกกลุ่มรักษ์ผีเสื้อชวนไปเที่ยวอีกแล้วที่อุทยานแห่งชาติปางสี-ดา ถ้าโชคดีไม่เจอฝนคงจะมีรูปติดกล้องมาฝากอาจารย์กับชาวโกทูโนวบ้างครับ รอดูรูปผีเสื้อที่อาจารย์จะเอาไปลงรูปถามชื่ออยู่นะครับ ที่ savebutterfly นี่มีขาประจำที่ชอบแยกประเภทแยะเลยครับ

วัลลภ

เขียนเมื่อ 

หวังว่าทริปไปปางสี-ดาคงโชคดีมีแดด ไม่มีฝนนะคะ จะได้ชมรูปผีเสื้อสวยๆกันอีกจากคุณวัลลภP nuvall