มากรุงเทพครั้งนี้ตั้งใจว่า ในวันนี้จะไปเที่ยวกับแม่..เมื่อวานคุยกันเรื่อง ทัวร์ขสมก.อู่บางเขน ปรากฏว่า แม่ไปมาแล้วทุกเส้นทาง ก็เลยเปลี่ยนว่าจะไป ดูงานศิลป์แผ่นดินครั้งที่ 5 ตอนแรกตนเองตั้งใจจะรอแม่อยู่รอบนอก....เลยใส่กางเกง..ส่วนแม่ใส่ชุดเรียบร้อย พอไปถึงซื้อตั๋วเข้าชม ราคา 150 บาทสำหรับประชาชนทั่วไป (แม่ของครูนกยังหวังว่า..จะมีโปรโมชั่นสำหรับผู้มีอายุเกิน 60 ปี ปรากฏว่า ราคามาตรฐานค่ะ) พอไปถึงเจ้าหน้าที่บอกว่า มีกระโปรงให้ซื้อราคา 40 บาท ซึ่งตัดเย็บสวยมาก ผ้าโอเคเลย เป็นแบบกระโปรงนุ่งง่ายๆ พันๆ ก็โอเค....ครูนกชอบใจมากเหมาะเวลาเดินทางไปค่าย หรือไปทำกิจกรรมนอกโรงเรียน....และถือว่าเป็นที่ระลึกจากงานศิลป์แผ่นดิน จากนั่นเจ้าหน้าที่แจกอุปกรณ์ชุดฟังคำบรรยายมีให้เลือกภาษาได้หลายภาษา....บรรยายได้ชัดเจน ดนตรีประกอบไพเราะ วิธีการใช้ง่าย...ครูนกแนะนำแม่ครั้งเดียว...แม่ใช้ได้แบบไร้ปัญหา......ดูผลงานทุกชิ้นรวมถึงภายในพระที่นั่งอนันตสมาคม...ต้องบอกว่า คุ้มค่า สวยงามเกินคำบรรยาย....คิดถึงเพลงลูกทุ่งที่จำชื่อไม่ได้แล้วค่ะ...แต่เนื้อหาประมาณว่า จงภูมิใจเถิดที่เกิดเป็นไทย ชิ้นงานที่ประทับใจตนเองมากที่สุดคือ ผ้าปักไหมน้อย "ป่าหิมพานต์" เป็นงานละเอียดแสดงเรื่องป่าหิมพานต์ตามคำเสภาในเรื่องขุนช้างขุนแผน...ตอนบรรยายมีการกล่าวเสภาประกอบเลยทำให้มีจินตนาการไปตามผ้าปักไหมน้อยค่ะ.....ใครที่คิดจะพาผู้สูงอายุไปเที่ยว จะมีที่นั่งเป็นระยะให้พักค่ะ....ออกจากพระที่นั่งอนันตสมาคม ครูนกก็พาแม่ไปที่นั่งวิมานเมฆต่อค่ะ....บัตรค่าเข้าชมของที่นี่ 75 บาท สามารถใส่กางเกงได้...เจ้าหน้าที่ที่บรรยายทำหน้าที่บรรยายได้ดีมาก มีเกร็ด มีข้อมูลมากมาย.....วันนี้ไปเจอนักเรียนกลุ่มใหญ่มาจากสระบุรี...นักท่องเที่ยวต่างชาติก็เยอะ พาแม่เดินๆ จนคิดว่าแม่น่าจะเหนื่อยแล้วแต่แม่บอกว่า คุ้มค่า..มีความสุข....สองแม่ลูกได้ทานข้าวเที่ยงก็บ่ายสองแล้ว แต่ด้วยความสุข ความดื่มด่ำกับสถานที่...ทำให้ลืมหิว เป็นอีกวันที่ครูนกมีความสุขแบบยกกำลังสอง
ปล...ท่านใดสนใจนำครอบครัวเข้าชม..ครูนกอยากให้ศึกษาข้อมูลจากเว็ปไซด์ต่อไปนี้ค่ะ
สวัสดีค่ะคุณครู น่ารักมากค่ะ ที่ให้ความสุขแก่คุณแม่ได้เต็มที่
สวัสดีค่ะ..น้อง amp ผู้น่ารัก
ครูนกต้องพยายามจัดสรรเวลาให้ลงตัว...ก่อนหน้าเป็นคนสอบตกเรื่องจัดสรรเวลาค่ะ...ให้กับบางอย่างมากไป...มา วันหนึ่งคิดได้ว่า...รอบตัว 360 องศา..ย่อมต้องการเวลาจากเราด้วยเช่นกัน..สิ่งที่สำคัญต้องให้เวลากับคนที่รักเรามากที่สุดในโลกก่อนค่ะ
ดีจังเลยครับ ที่ได้พาแม่ไปเที่ยว อยากพาแม่ไปบ้าง แม่ไม่ยอมไป แม่อยากเที่ยวป่า อิอิๆๆ
สวัสดีค่ะครู
ครูนกทำบุญใหญ่กับบุพการี นับว่าเป็นมหามงคล มีเวลาคราวหน้าพาคุณแม่และครอบครัวเลยไปอยุธยา ไหว้พระ ๙วัด และชมพระราชวังโบราณ พระราชวังบางปะอิน และสถานที่ท่องเที่ยว อื่น ๆ .... หรือจะลองไปดูว่าทำไม ยูเนียสโกถึงจะยึดมรดกโลกคืนไป ก็ได้
ค่านิยมไทย กตัญญูไว้เถิด จะเกิดคุณเพราะเป็นบุญอันประเสริฐ
สวัสดีค่ะคุณครู..
ตามมาขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบ้านนักเรียนกับครูตุ๊กแก
คุณครูน่ารักจังเลยค่ะพาคุณแม่ไปเที่ยว..
มีความสุขกับทุกวันนะคะ