อุ่นใดเล่าเท่าอุ่นอกแม่ หมอนใดเล่านุ่มเท่าตักแม่

๏ ตัดแขนฉันไปต่อให้ได้ไหม ฉันให้ตัดเลย

ขอยกตัวอย่างชีวิตจริงเรื่องหนึ่งมีว่า แม่กับลูกคู่หนึ่งเดินทางเข้าเมือง ถูกรถชน แม่กระเด็นออกนอกรถปลอดภัย แต่ลูกโดนก๊อปปี้แขนขาดต้องเข้าโรงพยาบาล แม่ก็รอฟังผลอยู่ข้างนอก เขาไม่ให้เข้า ถามหมอเป็นยังไงบ้างลูกชายฉัน ?... หมอบอกว่าแขนหักแล้วคุณแม่ ละเอียดเลย ต้องตัดแขน....... อุ้ย !! คุณหมอตัดแขนฉันไปต่อให้ได้ไหม ? ตัดแขนฉันไปต่อให้ได้ไหม ? ฉันให้ตัดเลย... ไม่ได้หรอกคุณยาย ต้องทำใจนะ....... โอ้โห !! สละอวัยวะตัวเองเพื่อให้ลูก แม่ที่สมบูรณ์แบบจริงๆ เกิดมาเพื่อลูกจริงๆ นะ สมแล้วที่นักปราชญ์ท่านบอกว่า

อันมวลมิตรอื่นใดหาไม่ยาก
หาลำบากยากแท้แม่มาตรฐาน
ผู้เป็นพรหมเป็นพระบูรพาจารย์
ควรแก่การเทิดไว้ไหว้บูชา

หมดสิ่งอื่นหมดไปหาใหม่แก้
หากหมดแม่แล้วไม่มีที่จักหา
เป็นแม่พระผู้ประเสริฐแต่เกิดมา
ร่วมชายคาเรือนตนแม่คนเดียว


รัชกาลที่ ๕ ท่านสั่งให้เลิกทาส คือเมืองไทยห้ามมีทาสไว้คอยรับใช้ ทารุณโหดร้าย แต่แม่ไม่เคยหยุดความเป็นทาสของลูก ตอนอาตมาเป็นเด็กยังนอนแบเบาะ แม่เอาผ้าขาวม้าพาดมัดให้อาตมานอน เออเอ๊อ..... ไม่รู้จักเมื่อย ไม่รู้จักเหนื่อยเลยนะ ไกวลูกให้ลูกหลับสบาย พอโตขึ้นมาหน่อย แม่คันข้างหลัง แม่ก็เกาให้ แม่หิวน้ำ แม่ก็เดินไปตักน้ำมาป้อนที่ปาก แม่หิวข้าว แม่ก็ตักข้าวตักปลามาป้อนให้ถึงปาก กินข้าวเสร็จแม่ก็ต้องล้างจาน เวลาอาบน้ำแม่มาถูขี้ไคลพูดจาดีๆ ด้วย ไปนากลับมาฝนตกแม่ถอดหมวกตัวเองมาปิดให้ลูก แม่มีความสามารถในการดูแล เอาอกเอาใจ ทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อลูก แม่เป็นทาสรับใช้ลูกมาตลอด

ดวงใจแม่สะอาดแท้กว่าทุกสิ่ง
ดวงใจแม่สะอาดยิ่งกว่าสิ่งไหน
ดวงใจแม่สะอาดเกินกว่าสิ่งใด
ดวงใจแม่มีไว้เพื่อลูกเอย


ส่วนคนไหนสนุกสนานเพลิดเพลินจนเกิดท้องขึ้นมา มีลูกโดยไม่ตั้งใจ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะไม่ได้ใส่ใจดูแลให้ความอบอุ่นแก่ลูก พ่อก็ไม่สนใจลูก แม่ก็ไม่สนใจลูก กรรมเอ๋ยกรรมของลูก แม่ประเภทนี้พระพุทธองค์ไม่ได้กล่าวถึง เพราะบุคคลผู้เป็นพ่อแม่ที่ถูกต้องก็คือทำหน้าที่ที่ดีที่สุดให้กับลูก จึงชื่อว่าเป็นพ่อแม่ แล้วเราล่ะ

      เกิดมาโดนทิ้งขว้างอย่างนั้นไหม ? ถ้าเกิดโดนทิ้งขว้างอย่างนั้น แล้วมีคนช่วยเหลือก็แสดงว่าบุญอุปถัมภ์ดี อย่าได้ลืมบุญคุณท่านเสียล่ะ ทำดีต่อทุกคน บุญกุศลพาไปถือกำเนิดเกิดในพ่อแม่ที่มีบุญคุณยิ่งใหญ่ได้

           ที่หัวใจสีขาวนำเรื่องนี้มาให้ท่านได้อ่านกันเพราะว่าได้อ่านเองแล้วสะท้อนถึงเหตุการณ์ต่างๆที่ผ่านมาจากประสบการณ์ได้พบพ่อแม่ของผู้ป่วยหลายท่านที่ต้องพบเห็นลูกของตนกำลังทุกข์หนักบาดเจ็บทั้งทางร่างกายและจิตใจ และสุดท้ายต้องเสียชีวิต หัวใจของพ่อแม่แทบขาด น้ำตาไหลอาบแก้ม โดยยอมได้แม้กระทั่งให้ตัวเองเป็นแทนลูกดีกว่าที่จะให้ลูกต้องประสบกับเหตุการณ์อันเลวร้ายนั้น

หัวใจสีขาวเองก็เคยทำให้แม่เสียใจ เคยทำให้แม่เสียน้ำตากับความผิดพลาดของตัวเองในอดีตเพราะความดื้อรั้นไม่เชื่อฟัง แต่เมื่อผ่านจุดนั้นมาได้ยอมรับในความผิดพลาดของตัวเองและประพฤติเป็นลูกที่ดีเชื่อฟังแม่ คำว่า "แม่อาบน้ำร้อนมาก่อน" มันใช้ได้จริงๆสำหรับคนที่เชื่อฟังแม่ แล้วชีวิตที่ดี เจริญรุ่งเรืองในทุกด้านก็จะเกิดกับลูกที่ดีหัวใจสีขาวทำงานต้องขึ้นเวรไม่เป็นเวลาไปหาแม่ได้ไม่บ่อยแต่โทรศัพท์คุยกันทุกวันและก่อนนอน กราบหมอนที่เรานอนหนุนแล้วนึกจินตนาการภาพที่เรากราบเท้าแม่แล้วเราจะรู้สึกว่าเราได้กราบแม่ทุกวัน

ลูกที่ต้องเรียนหรือทำงานอยู่ต่างจังหวัดไม่มีโอกาสได้กลับไปหาพ่อแม่หรือไม่มีพ่อแม่อยู่ในโลกนี้แล้วก็สามารถแสดงความรัก ความกตัญญูกตเวที ต่อพ่อแม่ด้วยการกราบหมอนก่อนนอนทุกคืนเหมือนหัวใจสีขาวได้นะคะ ไม่ต้องรอให้ถึงวันแม่ก็แสดงความรักกับแม่ได้