ระยะนี้เรื่องราวของสุขภาพทางเลือกมีมากขึ้นนะคะ

มากด้วยแรงโฆษณาประชาสัมพันธ์ที่ทำให้สุขภาพทางเลือกอาจกลายเป็นภาพลวงตา ให้คนที่ได้สัมผัสหลอนตัวเองว่า สุขภาพดีด้วยวิธีการเหล่านั้นไปก็ได้

และธุรกิจสุขภาพทางเลือกก็เป็นกระแสที่น่าจับตามองมาขึ้น เมื่อพบว่า ปีที่ผ่านมา ธุรกิจประเภทสปาเพิ่มขึ้นเร็วเกือบ 20% คิดเป็นเงินกว่า หมื่นล้านบาท

น่าจะดีใจนะคะ ถ้ามองในเชิงธุรกิจ เพราะดูเหมือนว่านโยบายให้ไทยเป็น Hub ของสุขภาพทางเลือกของภูมิภาคได้รับการตอบรับดี น่าจะนำเงินเข้าประเทศได้มาก

แต่เมื่อลองไปศึกษาองค์ประกอบของสปาหรือสุขภาพทางเลือกอื่นๆ นั้น ก็พบว่ามีการนำเข้าสมุนไพรต่างชาติจำนวนมาก และมากกว่าสมุนไพรที่ผลิตเองในประเทศ จะเพราะประเทศเราผลิตไม่ทันหรือว่าคุณภาพไม่น่าใช้ ตรงนี้ยังไม่มีข้อมูลค่ะ

แล้วอย่างนั้นธุรกิจเหล่านั้น แท้ๆแล้ว นำเม็ดเงินเข้าประเทศหรือผ่องถ่ายเม็ดเงินออกนอกประเทศกันแน่

หลายครั้งที่คนไทย (รวมคนชาติอื่นๆ) จำนวนหนึ่งจะใช้สุขภาพทางเลือก เพราะไม่มั่นใจว่าการแพทย์ปัจจุบันเยียวยาอาการได้จริง แต่ก็มีคนจำนวนหนึ่งเลือกเพราะได้รับคำแนะนำต่อๆมา จาก "นักวิชาการสุขภาพ" ซะด้วย โดยเฉพาะเรื่องอาหารเสริม สาระพัดยี่ห้อที่วางจำหน่ายอยู่ จะเพื่อเพื่อเสริมความหนุ่มสาว ชลอความชรา ก็ตาม

ความจริงที่ปรากฏคือ คนที่เป็นเป้าหมายมักเป็นคนมีการศึกษา มีฐานะที่จะ "จ่าย" และ ไม่น่าแปลกใจที่พบว่าเป็น "ผู้หญิง"

ตอนนี้ผู้หญิงอายุเกิน สามสิบห้า ที่มีฐานะตั้งแต่ระดับกลางขึ้นไป จำนวนมากยินดี กินอาหารเสริม มากกว่าที่จะดูแลสุขภาพตัวเองด้วยการออกกำลังกายหรือมีพฤติกรรมสุขภาพที่ดี

คำถามคือ แล้วสิ่งที่กิน สิ่งที่เลือกทำนั้น ผู้หญิงเลือกเองจากการศึกษาอย่างถ่องแท้ของสุขภาพทางเลือกแต่ละแบบ หรือว่า เลือกเพราะถูกชี้นำจากธุรกิจสุขภาพ

ถ้าหากไม่ต้องการตกเป็น "เหยื่อ" ของธุรกิจสุขภาพ ก่อนจะเลือกสุขภาพทางเลือกใดๆ คงต้องถามตัวเองก่อนนะคะว่า คุณเลือกหรือใครเลือก