นักวิชาการไทยไม่กล้าเขียนบล็อกจริงหรือ?

มีหลายท่านในแวดวงมหาวิทยาลัยพูดคุยกับดิฉันว่า นักวิชาการไม่กล้าเขียนบล็อกหรอกนะ เพราะกลัวว่าสิ่งที่เขียนนั้นผิด!

ดิฉันอยากจะชี้แจงตามประสบการณ์ของการอ่านและเขียนบล็อกมาตลอดเกือบ 5-6 ปี และพัฒนาระบบรวบรวมความรู้จากบล็อกของ Gurus หรือ นักวิชาการผู้รู้จากทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น PlanetHCI.org หรือ PlanetKM.org ว่า

ส่วนใหญ่แล้วเขาเขียนบล็อกเพื่อเขียนความคิดเห็น เขียนประสบการณ์จากการปฏิบัติในสิ่งที่รักที่ชอบ ดังนั้น จึงไม่มีอะไรจะมาบ่งบอกแน่ชัดของการผิดหรือถูก แต่จะเป็นการแสดงถึงการเติบโตทางด้านความคิดมากกว่า หากมีคนเข้ามา comment สนับสนุนมากๆ โอกาสที่ความคิดที่เขียนก็อาจจะเรียกว่า "ถูก" ได้ แต่ถ้ามีคนเข้ามาแย้งมากๆ โอกาส "ผิด" ก็เป็นไปได้ ถ้าในกรณีนี้ เจ้าของบล็อกก็ต้องแย้งตอบซิคะ เพื่อยืนยันในความคิดของตนเอง จะได้เห็นการหมุนเวียนของน้ำในแก้ว ถ้านักวิชาการไม่คิด แล้วใครจะคิดละคะ

ลองอ่านจากประโยคจากบล็อกของนักวิชาการด้าน KM ท่านนี้ดูนะคะ http://www.gurteen.com/gurteen/gurteen.nsf/id/L002266/

"For a long time - I have been against rewards for knowledge sharing but have reluctantly agreed that recognition was a good thing. I am now less and less sure. Recognition is just another form of reward that can be gamed. The only recognition that true knowledge workers need is the self-recognition that they are doing a good job and working on something they believe in!"

ดิฉันชอบเพราะเห็นการขัดแย้งในสิ่งที่คิดและเชื่อมาตลอด และกล้าเสนอและยอมรับการเปลี่ยนแปลงคะ สงสัยจริงๆ ว่า เราจะเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในแวดวงนักวิชาการผ่านเวทีเสมือนได้จริงหรือ?


ปล. บันทึกนี้ของดิฉัน "ถูก" หรือ "ผิด" คะ?