ผู้สูงอายุ..ชื่น...ชม..เพลงอีแซวบางลี่..
ที่วัดสองพี่น้อง
วันที่ ๑๗ เมษายน ๒๕๕๑ นายก อบต.ต้นตาล อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ร่วมกับหน่วยราชการและหน่วยงานในชุมชน จัดงานวันครอบครัวและวันผู้สูงอายุ ขึ้นที่วัดสองพี่น้อง อ.สองพี่น้อง มีกิจกรรมนำผู้สูงอายุทำบุญ ฟังคติธรรมจากรองเจ้าคณะอำเภอสองพี่น้อง เลี้ยงอาหารผู้สูงอายุ รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ และมอบของที่ระลึกให้ผู้สูงอายุ

ไหว้ครูก่อน
ในระหว่างรับประทานอาหาร นายกอบต.ต้นตาล ได้ติดต่อคณะเพลงอีแซวนักเรียน มาแสดงให้ท่านผู้สูงอายุเกือบ ๒๐๐ คนชม ท่านผู้สูงอายุแสดงความชื่นชมคณะเพลงอีแซวนักเรียนโรงเรียนบางลี่วิทยา ประธานชมรมผู้สูงอายุได้มอบรางวัลแก่นักแสดงทุกคน นายกอบต.ต้นตาลมอบของที่ระลึกให้คณะเพลงอีแซวโดยให้ครูพิสูจน์เป็นตัวแทนรับ

แนะนำตัว..ออกตัวกันหน่อย
การแสดงวันนั้นเรามีการแหล่เชิดชู..ผู้สูงอายุ..และขอบคุณหน่วยงานองค์กรที่สนับสนุน..ผู้สูงอายุหลายท่านสนุกสนานขยับตัวตามจังหวะเพลงบางคนถึงกับลุกขึ้นรำ เจ้าหน้าที่หลายคนบอกผมว่า..อาจารย์ หลายคนมือระดับอาชีพเลยนะคะ...คงหมายถึง น้องจิ น้องโจ้ น้องรัตติกาล และอีกหลายคน

ผู้ชมจำนวนมากกำลังสนใจเพลงอีแซวนักเรียน
ในช่วงท้ายประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอสองพี่น้องได้เข้ามาคุยกับผม..กล่าวชมเชย..และบอกว่า..มีศิษย์เก่าบางลี่..ที่เคยเล่นเพลงอีแซว..ตอนนี้ไปทำงานระดับชาติแล้ว ชื่อหนึ่งฤทัย เขาใช้ทักษะจากการแสดงเพลงอีแซว..ไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนางานเชิงนิเทศศาสตร์..แล้วท่านก็หันไปทางน้องจิว่า..หนูก็มีแวว..ที่จะก้าวหน้าเหมือนรุ่นพี่

ครูพิสูจน์รับของที่ระลึกจากนายก อบต.ต้นตาล
วันนั้นเจ้าภาพตั้งใจจะเลี้ยงโต๊ะจีนคณะของเรา..แต่แขกมามากเกิน..ผมจึงต้องพาเด็กไปเลี้ยงก๋วยเตี๋ยวหมดไป ๔๐๐ บาท วันนี้ เจ้าภาพให้เด็ก คนละ ๒๐๐ บาท ประธานชมรมผู้สูงอายุแจกคนละ ๕๐ บาท ให้ค่าน้ำมันรถผมประมาณ ๑,๐๐๐ กว่าบาท งานนี้ผมต้องไปรับไปส่งนักเรียนถึงบ้าน ๑๕ คน ๑๕ บ้าน ถ้าคิดในแง่เศรษฐกิจคงขาดทุน...เพราะยังมีค่าถ่ายเอกสารเนื้อร้องอีก เกือบ ๑๐๐ บาท ค่ากล้วยตาก ค่าธูป ค่าเทียน ค่าจะต้องซื้อขาตั้งไมค์ใหม่เพราะมันพังที่งานนี้พอดี แต่ถ้าคิดในแง่การเผยแพร่ชื่อเสียงโรงเรียนและการอนุรักษ์สืบสานมรดกไทย....ก็กำไร..มหาศาลครับ
ตัวอย่างบทแหล่ขอบคุณ
แหล่ขอบคุณ ผู้อุปถัมภ์
จิ- วันนี้ วันดี สุขีสงกรานต์ ตำบลต้นตาล จัดงานยิ่งใหญ่
ตอบแทนพระคุณ อบอุ่นดวงใจ เชิดชูผู้ใหญ่ สูงวัยวันทา
ยึดประเพณี ของดีทำนุ ผู้สูงอายุ เทิดทูนคุณค่า
พระคุณมากมาย ย่า ยาย ปู่ ตา ลุง ป้า น้า อา แม่ พ่อ ก่อ กาย
รัตติ- รำลึกพระคุณ การุณย์ลูกหลาน ตำบลต้นตาล ไม่เคยแหนงหน่าย
ขอกตัญญู มิรู้เสื่อมคลาย ลูกหลานทั้งหลาย กตเวที
วัดสองพี่น้อง ฉลองสงกรานต์ ขอเลี้ยงอาหาร คาวหวานที่นี่
ฟังเพลงพื้นบ้าน สุพรรณบุรี จากเด็กบางลี่ ร้องรำสำราญ
กุ้ง- นายกเอี่ยมเอก อเนก ไกรทองสุข คลายร้อนผ่อนทุกข์ รวมจิตลูกหลาน
นายกรูปหล่อ อบต.ต้นตาล ผู้ประสานงาน สืบสานใจไทย
หน่วยงานใกล้ไกล ร่วมใจอุปถัมภ์ สภาวัฒนธรรม สองส่วนสดใส
อำเภอสองพี่น้อง ชื่อก้องดังไกล ต้นตาลนั้นไซร้ ยิ่งใหญ่ในตำบล
ทอม- สองพี่น้องก้าวนำ วัฒนธรรมก้าวหน้า ประธานสภา พัฒนาได้ผล
สุวัฒน์ จันทร์สว่าง แบบอย่างน่ายล สร้างเยาวชน ตระหนักรักไทย
พ.ม.จ.สร้างสรรค์ สุพรรณบุรี สร้างสังคมดี มั่นไม่หวั่นไหว
หน่วยงานแสนดี สถานีอนามัย ต้องตาถูกใจ ใน ต. ต้นตาล
แนน- ศูนย์พัฒนา ครอบครัวได้ผล ทั่วทั้งตำบล ผู้คนกล่าวขาน
กศน.สองพี่น้อง ชื่อก้องมานาน ยินยลผลงาน เรื่องการพัฒนา
ท่านพรเทพ นี้หนอ ผอ.นักคิด ส่งเสริมลูกศิษย์ ตรองตรึกศึกษา
และที่แสนปลื้ม ไม่ลืมคนชรา วันนี้ท่านมา ร่วมงานการบุญ
โจ้- เราเด็กบางลี่ ยินดียิ่งนัก มาเสริมความรัก เคารพอบอุ่น
เทิดทูนผู้ใหญ่ เยื่อใยการุณย์ ไม่ลืมพระคุณ ซึ้งซาบกราบกราน
งานวันนี้หนอ เราขอเชิดชู ความกตัญญู เฟื่องฟูกล่าวขาน
ขอบคุณยิ่งหนอ อบต.ต้นตาล ที่ร่วมจัดงาน สืบสานคุณธรรม
สวัสดีครับอาจารย์พิสูจน์
สวัสดีเจ้าค่ะ ครูพิสูจน์
โห คุณครู คัดเลือกรูปได้ใจ หนูอ้าปากแทบจะเขมือบโลกได้ทั้งใบเลยนะเจ้าค่ะ แต่ไม่เป็นไร ยังดูดี ครูๆๆ หัวหนูยังมึนเลยอ่ะ เดินไม่ค่อยได้ สะเทือน แงๆๆ เอิกๆๆ รักษาสุขภาพด้วยนะเจ้าค่ะ
เป็นกำลังใจให้เจ้าค่ะ ----> น้องจิ ^_^
ขอบคุณ คุณสมนึก ครับ..น้องจิเตรียมต้อนรับ แม่อ้อย พ่อนึก..เต็มที่ครับ..ว่าแต่ระวังเส้นทางที่น้องจิบอกหน่อยก็แล้วกัน..เพราะลุงเอกและอ.ขจิต..วนเสียหลายรอบ
จำง่ายๆนะครับ...มาจากกรุงเทพฯ เลี้ยวซ้ายตรงย่านลาดบัวหลวง (มีป้ายบอก อ.สองพี่น้อง) ผ่านวัดไผ่โรงวัว มุ่งหน้าสู่ที่ว่าการ อ.สองพี่น้อง ถึงที่ว่าการอำเภอสองพี่น้อง จะมีสามแยกไฟแดง(ไฟจราจร) ให้เลี้ยวซ้าย ประมาณ ๓๐๐ เมตร แล้ว U-turn มาประมาณ ๒๐๐ เมตร จะมีทางแยกซ้าย ไปบ้านหางตลาด หรือบ้านยางท่าไชย ให้เลี้ยวซ้ายที่ทางแยกนี้ เข้าไปประมาณ ๕๐๐ เมตร จะมีทางรถไฟตัดผ่านถนน ข้ามทางรถไฟมาประมาณ ๒๐๐ เมตร จะมีทางแยกซ้าย เข้าวัดรางกร่าง สังเกตศาลาพักคนโดยสาร ให้เลี้ยวซ้ายทางนั้นเข้ามาประมาณ ๙๐๐ เมตร จะถึงบ้านน้องจิ มีลำโพงใหญ่ มีเต็นท์ มีต้นคูนออกดอกสีเหลือง งดงามอยู่ริมถนน ถ้ามีบ้านงานอื่นอยู่ก็คงใกล้ๆกัน ถามงานทำบุญร้อยวัน พ่อประวัตน์ และน้องกรกนก ก็คงรู้(แต่ไม่ต้องถามก็ได้..เพราะให้รายละเอียดพอสมควรแล้ว)นะครับ ถ้าหลง โทร ๐๘๗-๑๗๑๕๔๙๖ ครูพิสูจน์ จะบอกทางให้ครับ ใช้วิชาลูกเสือหน่อยนะครับ
แวะมาทักทายค่ะ ต้องขอโทษอาจารย์และทีมงานน้อง ๆ ทุกคนค่ะ ที่วันงานวันนั้น ทางอบต.ต้นตาล ให้การต้อนรับทางทีมงานของอาจารย์ได้ไม่เต็มที่เท่าที่ควร แต่ทางทีมงานของอาจารย์และน้อง ๆ ก็ได้ใจจากผู้เข้าร่วมงานทุกคนนะคะ ไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุ ผู้นำชุมชน เจ้าหน้าที่ อบต. และ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมอีกหลาย ๆ คน ทุกคนชื่นชม และชอบมากเลยนะคะ เพราะไม่ค่อยได้ชมการแสดงแบบสด ๆ แบบนี้กันนานแล้ว หลายคนบอกกับคณะทำงานว่า ปีหน้าเอาแบบนี้อีกนะ
โอกาสหน้าทาง อบต.ต้นตาลคงได้ร่วมงานกับทางทีมงานของอาจารย์อีกนะคะ และคงต้อนรับทางทีมงานของอาจารย์ได้อย่างเต็มที่มากกว่านี้ค่ะ ครั้งนี้จะนำไปปรับปรุงและแก้ไขค่ะ