ในการทำบุญที่แท้ไม่ได้ใช้เงินเลย ทุกคนมีสิทธิ์ทำบุญทัดเทียมกัน

    

     ตั้งแต่เริ่มลืมตาดูโลก และเราเป็นคนไทยนับถือพระพุทธศาสนาเป็นส่วนใหญ่ เคยได้ยินคำสั่งสอนว่าการทำบุญ เราต้องปล่อยนกปล่อยปลา ทำบุญทำทาน นับว่าเป็นคำคล้องจอง จนจำได้ทุกวันนี้

     บางคนว่า หากทำบุญมากบริจาคมาก ก็ได้บุญมาก หากเราจนไม่มีเงินทอง เราก็ทำบุญไม่ได้ หรือเปล่า ?

    การทำบุญต้องให้ทานอย่างเดียวจริงหรือ ? ข้าพเจ้าก็เพิ่งเริ่มเข้าใจว่ามีวิธีการทำบุญมากมาย

อย่างเช่นตามหลักคำสอนของพระพุทธเจ้าสอนว่าไว้ "มรรควิธีในการทำบุญ 10 "

1.ทำบุญด้วย"การแบ่งปัน วัตถุ สิ่งของ ปัจจัยสี่" ข้าพเจ้าเริ่มคลายความตระหนี่ขี้เหนียวลงในปัจจุบัน

2.ทำบุญด้วย"การรักษาศีล" ข้าพเจ้าเริ่มรักษาศีล แม้ทำได้เฉพาะวันพระ ก็ดีกว่าไม่ได้ทำเลย

3.ทำบุญด้วย"การเจริญจิตภาวนา"

4.ทำบุญด้วย"การอ่อนน้อมถ่อมตน" ข้าพเจ้าเริ่มลดความแข็งกระด้าง ความเย่อหยิ่งจองหอง

5.ทำบุญด้วยการ "เสียสละช่วยงานคนอื่น บริการสังคม"

  

6.ทำบุญด้วย"การเฉลี่ยความดีให้คนอื่นได้ชื่นชม"

7.ทำบุญด้วยการ "อนุโมทนา/ชื่นชมความสุข ความก้าวหน้าของคนอื่น" ข้าพเจ้าอนุโมทนาบุญกับผู้อื่น เมื่อทำได้เริ่มสุขเกิดขึ้นในใจบ้างแล้ว

8.ทำบุญด้วย"การฟังธรรม ศึกษาหาความรู้ที่มีสารประโยชน์ต่อชีวิต" ข้าพเจ้าเริ่มอ่านหนังสือธรรมะ ตอนนี้เริ่มเต็มบ้าน แต่อ่านก็ต้องทำความเข้าใจอย่างมาก

9.ทำบุญด้วยการ "แสดงธรรม แจกจ่ายธรรมทาน วิทยาทาน" ข้าพเจ้าเริ่มสัมผัสจากเพื่อนรัก อ.กระปุ๋ม ของ G2K  เมื่อต้องการความช่วยเหลือแม้จะไกลแสนไกล ไม่มีแม้เงินสักบาท เราก็จะมาช่วย

10.ทำบุญด้วยการ" มีสัมมาทัศนะ เชื่อกฏแห่งกรรม เชื่อตามหลักเหตุผล " ข้าพเจ้าเริ่มคล้อยตามเมื่อได้สัมผัสประสบการณ์ตรง

 

ในการทำบุญที่แท้ไม่ได้ใช้เงินเลย  ทุกคนมีสิทธิ์ทำบุญทัดเทียมกัน

 เรามาทำบุญด้วยกันนะค่ะ