ทำเอางง | เรื่องเล่าจากประสบการณ์การทำงานทันตกรรมผู้สูงอายุ (6)

มัทนา
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

เมื่อวานไปทำงานที่บ้านพักคนชรา โดยมีนักศึกษาทันตแพทย์ ป. ตรี ตามไปดูงานด้วย

มีคนไข้คนนึงที่ผู้เขียนตรวจพบเมื่อ 2 อาทิตย์ที่แล้วว่าฟันปลอมบน (บางส่วน) แบบถอดได้หลวม และสกปรก จนเหงือกอักเสบและมีเชื้อราขึ้น (denture stomatitis /thrush) นอกจากนี้ยังพบว่าท่านไม่ถอดฟันปลอมตอนนอนด้วย (พบได้บ่อยมากค่ะในกลุ่มประชากรนี้)

http://www.nature.com/bdj/journal/v190/n5/images/4800936f26.jpg

[ภาพจาก nature.com]

http://www.dentalhealth.org.uk/faqs/images/10456584380.30358100.jpg

[ภาพจาก dentalhealth.org.uk]

ก็ให้ยาหาทั้งบนเหงือกและบนฟันปลอมแล้วก็กำชับกับพยาบาลว่าให้ถอดฟันปลอมให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เช่นเวลาอยู่คนเดียวในห้อง ไม่ต้องเจอใคร ไม่ต้องทานอะไรก็ให้ถอด นอกจากนั้นให้แปรงให้สะอาดด้วยน้ำสบู่ธรรมดานี่แหละแล้วถอดฟันปลอมตอนนอนด้วย ให้เก็บแบบแห้ง ไม่ต้องแช่น้ำใดๆทั้งสิ้น เพราะจะทำให้เชื้อโรคขึ้นง่ายในสภาพแวดล้อมแบบนี้

นั้นคือเหตุการณ์เมื่อ 2 อาทิตย์ที่แล้วนะคะ

พอได้ consent for treatment กลับมาจากลูกสาวคนไข้ เมื่อวานก็กลับไป follow-up และ นัดจะพิมพ์ปากเพื่อเสริมฐานฟันปลอมที่หลวม (reline) ด้วย tissue conditioner เพื่อปรับสภาพเนื้อเยื่อให้ปกติก่อนทำการเสริมฐานถาวรในลำดับต่อไป

ปรากฎว่า....หาฟันปลอมเจ้าปัญหาไม่เจอแล้ว พยาบาลก็ไม่รู้ คนไข้ก็เป็น dementia ท่านบอกด้วยท่าทางอารมณ์ดี ว่าฟันปลอมเหรอ ก็ใส่อยู่นี่ไง ... เอ๊ะยังไง ก็เห็นๆอยู่ว่าไม่มี มีแต่ฟันธรรมชาติที่เหลืออยู่บางส่วน

น้องนักศึกษาที่ดูอยู่ก็ช่วยถามอีก ยายๆ ฟันปลอมบนหล่ะ ยายเก็บไว้ไหน ไปหาที่ห้องไม่เจอเลย

ยายชี้ไปในปากที่มีฟันเหลืออยู่บ้างว่า นี่ไงใส่อยู่ ไม่เคยถอดเลย แล้วก็ทำท่าเคี้ยวหงับๆให้ดู ต่อด้วยการหัวเราะร่วน

น้องนักศึกษาทำหน้าแบบว่า งงมากๆ ผู้เขียนก็ยิ้มแล้วก็เออออไปกับยายว่า เหรอยาย โอเคๆ แล้วก็หันมายิ้มให้น้องนักศึกษา แล้วน้องนักศึกษาก็หัวเราะออกมาในที่สุด คือเกิดมาก็คงไม่เคยเจออะไรแบบนี้มาก่อน : ) ทำเอางงกันไปทั้งคลีนิก

ผู้เขียนตรวจดูในปากของคุณยายก็พบว่าเหงือกที่อักเสบนั้นหายแล้วเป็นปลิดทิ้ง ตกลงวันนี้ก็ทำอะไรต่อไม่ได้ เพราะหาฟันปลอมไม่เจอ

สิ่งที่ผู้อ่านทำต่อไปคือ พลิกอ่านแฟ้มคนไข้ว่า นักโภชนาการประเมินภาวะโภชนาการและการรับประทานอาหารไว้อย่างไร

intake แต่ละมื้อมากหรืิอไม่ อาหารอ่อนเท่านั้น หรืิอ อาหารปกติ ระดับสารอาหารเป็นอย่างไร แล้วคนไข้มีความสุขในการทานอาหารหรือไม่

แล้วก็จะไปคุยกับลูกสาวของคนไข้ต่อว่าจะเอาอย่างไรต่อไปดี

ตอนนี้เหงือกหายแล้ว ไม่มีเชื้อราแล้ว ต้องการทำฟันปลอมใหม่หรืิอไม่ ถ้าทำก็ perfect ไปเลย

แต่ในขณะเดียวกันตอนนี้คุณยายทานข้าวได้ดีอยู่ ไม่มีภาวะขาดสารอาหาร นอกจากนั้นฟัน 4 ซี่หน้ายังอยู่เวลายิ้มก็ไม่หลอ ซี่ที่หายไปคือเขี้ยวขวาและ ฟันหลังทั้ง 2 ข้างบางซี่ แล้วท่านก็ยังคิดเสมอว่าท่านก็ยังมีฟันปลอมในปาก ประกอบกับฟันปลอมที่นี่แพงมากๆ ถ้าไม่ทำฟันปลอมใหม่แต่ว่าหมอมาตรวจคอยดูเพื่อประเมินสถานการณ์ให้ทุก 6 เดือน ก็ได้ ทางพยาบาลเองก็จะแจ้งหมอถ้าสังเกตว่าคนไข้มีปัญหาในการทานข้าวหรือเกิดถามถึงฟันปลอมขึ้นมา

โอยยย...ท่านเกิดมามีบุญจริงๆ มีปัญหาในสายตาคนอื่นๆ แต่สำหรับตัวเองไม่มีอะไรที่เป็นปัญหาเลย!

-------------------------------------------------------------------------------

คลิกเพื่ออ่าน:

เรื่องเล่าจากประสบการณ์การทำงานทันตกรรมผู้สูงอายุ (5)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ประสบการณ์ Philosophiæ Doctorความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 

ชอบเรื่องที่เล่ามามากค่ะ อ่านแล้วก็ต้องอมยิ้มไปด้วย คุณยายนี่ถ้าจะมีความสุขจริงๆ เมื่อวันก่อนมีการประชุมวิชาการ หัวข้อนึงที่ภาควิชาเสนอให้มีการพูดคุยคือเรื่อง humanized dentistry เรื่องเล่านึงที่นึกถึงเมื่ออ่านบันทึกของ อ.มัท มีอยู่ว่า คุณยายรายนึง อายุมากแล้ว ท่านไม่ยอมถอดฟันปลอมตอนนอน เพราะไม่แน่ใจว่า ตัวเองจะได้ตื่นขึ้นมาอีกหรือเปล่า หากตายไปในขณะหลับ ท่านก็จะได้แน่ใจว่า ท่านมีฟันไปด้วย เพราะท่านคิดว่า ฟันเทียมไม่ใช่ของเทียม แต่เป็นฟันของท่าน ฟังแล้วก็อึ้งเลย องค์ความรู้ที่เราเรียนมา...ถูกสั่นคลอนซะแล้ว

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณมัท

เห็นด้วยกับคุณต้นอ้อว่าอ่านแล้วยิ้มจริงๆ การทำงานทำให้เราเจออะไรที่แตกต่างจากทฤษฎีมากมายนะคะ และทำให้เราได้เรียนรู้ว่าการประยุกต์ใช้ทฤษฎี การยอมรับ เข้าใจและมีความสุขกับสภาวะคนไข้ที่เราเจอนั้นเป็นเช่นไร เพราะสิ่งที่ตามมาคือความสุขทั้งผู้ให้การดูแลและตัวคนไข้เอง..

มารดน้ำสงกรานต์ล่วงหน้าค่ะ ขอให้คุณมัทพร้อมครอบครัวมีความสุขตลอดไปนะคะ สุขภาพแข็งแรงทั้งกายและใจ ประสบความสำเร็จในทุกงานค่ะ..

เขียนเมื่อ 

สุขสันต์วันสงกรานต์ครับ ขอให้มีความสุขมากๆ สุขภาพแข็งแรง สดชื่นแจ่มใสครับ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะคุณเบิร์ด, อ. ต้นอ้อ, คุณสิทธิรักษ์

การทำงานกับผู้สูงอายุนั้น สิ่งที่ยากที่สุดคือการวางแผนการรักษาดูแลนี่แหละค่ะ เพราะไม่เป็นไปตามทฤษฎีการวางแผนในอุดมคติเลยค่ะ

แต่ก็น่าสนใจดีค่ะ ไม่มีวันไหนน่าเบื่อเลย ไม่มีวันไหนธรรมดาเลย : )

 

 

ณิชาภา เทียมคลี
IP: xxx.181.133.34
เขียนเมื่อ 

อ่านแล้วก็ยิ้มไปด้วย คลายเครียดดี

ทำงานกับเด็กเล็กก็เป็นความสุขอีกอย่าง มีครู โรงเรียนอนุบาล รับ-ส่งนักเรียน ตอนเอาไปส่งที่บ้านครูก็บอกพี่เลี้ยงว่า เอาเปิ้ลหยอดหน้าบ้านเลย เปิ้ล หันมาตอบคุณครูว่า หนูไม่ใช่เหรียญบาทนะค่ะ 5555