ความคืบหน้าการจัดอันดับ 50 มหาวิทยาลัย

สกอ.ยืนกรานเดินหน้าจัดอันดับคุณภาพมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ
ตามที่ได้เคยเขียนถึงการจัด ระบบฐานข้อมูล Online เพื่อการประเมินศักยภาพของมหาวิทยาลัยไทยมาแล้วนั้น   เนื่องจากวันนี้ได้รับทราบข้อมูลความเคลื่อนไหวของการจัดอันดับมหาวิทยาลัยจากเวปไซต์ Mthai โดยข้อมูลดังกล่าวได้มาจากหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  จึงขอนำมาฝากชาวมหาวิทยาลัย รวมทั้งผู้ที่เกี่ยวข้อง หรือผู้ที่สนใจทุกท่านค่ะ

     ยันจัดอันดับ 50 มหาวิทยาลัย  มีนาคมเอาแน่ไม่แคร์คำค้าน

     สกอ.ยืนกรานเดินหน้าจัดอันดับคุณภาพมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ แม้มหาวิทยาลัยใหญ่อย่างธรรมศาสตร์จะแสดงท่าทีคัดค้าน

     นายภาวิช ทองโรจน์ เลขาธิการคณะ กรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) กล่าวว่า สกอ. ยืนยันที่จะเดินหน้าจัดอันดับคุณภาพมหาวิทยาลัยรัฐ-เอกชน ทั่วประเทศ 138 แห่งในปีนี้  แม้มหาวิทยาลัยใหญ่อย่างมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จะแสดงท่าทีคัดค้าน โดยภายในเดือนมีนาคมนี้ สกอ.วางแผนว่าจะประกาศผลการจัดอันดับ คุณภาพการศึกษาใน 2 กลุ่มสาขาวิชาใหญ่ คือ กลุ่มวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี-วิทยาศาสตร์สุขภาพ กับกลุ่มสังคมศาสตร์-มนุษยศาสตร์ ให้สาธารณชนรับรู้ ซึ่งขณะนี้ผลคะแนนของแต่ละกลุ่มสาขาที่มหาวิทยาลัยต่างๆ เปิดสอนใกล้จะสรุปเสร็จแล้ว

     นายภาวิช กล่าวอีกว่า เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบใดๆ มากนักกับกลุ่มมหาวิทยาลัยที่ถูกจัดอันดับคุณภาพอยู่ในตำแหน่งอันดับที่ไม่ดี ทาง สกอ.ก็กำลังพิจารณาอยู่ว่าในปีนี้จะประกาศผลต่อสาธารณะเฉพาะมหาวิทยาลัยที่มีคุณภาพอยู่ในอันดับ 1-30 หรือไม่ก็อันดับ 1-50 ซึ่งถือว่าเป็นอันดับคุณภาพที่อยู่ในเกณฑ์ดี ส่วนมหาวิทยาลัยที่ได้อันดับเกินกว่านี้ สกอ.จะแจ้งผลเป็นการลับเพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงพัฒนาคุณภาพ   “ที่อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์แย้งว่า เราเน้นเฉพาะดัชนีที่วัดการพัฒนาการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัย กับวัดการวิจัยใมหาวิทยาลัยนั้นเราก็ยอมรับว่าเราเน้นแค่ 2 ประเด็นนี้จริง” 

     นายภาวิช ย้ำว่า จำเป็นต้องมีการจัดอันดับคุณภาพมหาวิทยาลัย เพื่อเด็กนักเรียนจะได้มีข้อมูลในการเลือกเรียนต่อมหาวิทยาลัย เลือกมหาวิทยาลัยที่มีคุณภาพอีกทั้งในปีนี้รัฐบาลจะนำกองทุนเงินกู้เพื่อการศึกษาระบบใหม่มาใช้ คือ กองทุนไอซี ซึ่งนักศึกษาทุกคนมีสิทธิกู้เงินกองทุนไปเลือกเรียนมหาวิทยาลัยใดก็ได้ที่ต้องการเรียน รัฐบาลก็จะเปลี่ยนการจัดสรรงบประมาณให้มหาวิทยาลัยมาจัดสรรผ่านการอุดหนุนตามจำนวนรายหัวนักศึกษาที่เลือกเรียนมหาวิทยาลัยนั้น มหาวิทยาลัยใดมีคุณภาพมากรัฐจะได้จัดงบอุดหนุนให้มากตามคุณภาพด้วย

ที่มาจาก  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน NUQA Staff .. JR

คำสำคัญ (Tags)#การประกันคุณภาพการศึกษา#eqa#เก็บมาฝาก

หมายเลขบันทึก: 17471, เขียน: 03 Mar 2006 @ 12:29 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 14:29 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)