พวกเราชาวบล็อกที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์เพื่ออ่านข่าวสารจาก internet กันอยู่บ่อยๆ คงจะพบปัญหาว่าบางทีเราไม่เข้าใจความหมายของศัพท์บางคำ หรือบางครั้งก็อยากจะรู้ว่าคำนี้แปลเป็นภาษาไทยว่าอะไร ตัวเองพบว่ามีอิเล็กทรอนิกส์ ดิกชันนารี 2 โปรแกรมที่มีประโยชน์มากและสามารถติดตั้งไว้บนแถบเมนูในเครื่องคอมพ์ และเรียกใช้ได้ทันทีตลอดเวลา (ตัวอย่างที่เห็นๆตอนนี้ก็คือคำว่า "อิเล็กทรอนิกส์" ที่เขียนนี่ก็คือเอามาจาก"ดิก"นี้แหละค่ะ ไม่งั้นก็เขียนเป็นไทยไม่ถูกหรอก ต้องเขียนเป็นภาษาอังกฤษ)

โปรแกรมแรกเรียกว่า WordWeb ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ที่ http://wordweb.info/free/ โปรแกรมนี้จะทำให้เราได้ต่อยอดคำศัพท์ไปได้เรื่อยๆจากการคลิกดูคำแปลอังกฤษเป็นอังกฤษ แถมยังมีวิธีอ่านออกเสียงไว้ด้วย อันนี้จะทำให้เราสามารถเรียนคำศัพท์วันละ 4-5 คำได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว

ส่วนคนที่มีปัญหานึกคำแปลเป็นภาษาไทยไม่ออก (ตัวเองยังเป็นบ่อย และเพิ่งได้ใช้โปรแกรมนี้จริงจังก็ไม่นานนี้เอง เลยโชคดีได้ใช้เวอร์ชั่นใหม่ที่สมบูรณ์แบบขึ้นมากจากที่เคยใช้อยู่เมื่อก่อน) อันนี้เพิ่งเขียนถึงไปไม่นานนี้เอง โปรแกรมนี้ชื่อ Highlight Dictionary สามารถดาวน์โหลดได้ที่ http://www.nextproject.net/products/appHLDictionary.aspx

ขอให้สนุกกับการใช้ภาษาให้ถูกต้องทั้งไทย และอังกฤษนะคะ ตัวเองรู้สึกว่าอยากให้เราคนไทย ใช้ภาษาไทยให้ถูกเป็นภาษาแรก (น่าจะภูมิใจที่เรามีภาษาของเรา ซึ่งยากกว่าภาษาอังกฤษเยอะ) แล้วก็ใช้ภาษาอังกฤษให้ได้ผล คือสื่อสารได้ 

เป็นคนนิสัยเสียตรงที่พอเห็นใครพิมพ์ผิดก็อยากจะบอก แล้วก็มีอันให้เจอบ่อยๆ ในการอ่านบล็อก ถ้าใครอยากให้ช่วยแก้ไข ขอให้บอกนะคะ บางครั้งก็คิดว่าถ้าเราปล่อยให้ผ่านไป โดยไม่ทักกัน ก็ถือเป็นความไม่เมตตา แต่ถ้าแก้โดยที่เจ้าของไม่อยากให้ทำก็คงเป็นการละลาบละล้วง แต่สำหรับตัวเองแล้ว ถ้าเขียนอะไรผิดแล้วมีคนช่วยทักบอกที่ถูกให้จะขอขอบคุณและยินดีค่ะ