หลังจากตกลงกันว่าจะสอบวันศุกร์ แต่แล้วจู่ ๆ สมาชิกในห้องหลายคน ก็แสดงท่าทีว่าอยากสอบเหลือเกิน อาจารย์ก็ใจดี๊ ใจดี เดี๋ยวจัดให้ และแล้ว 15:30 น.ของวันนี้ก็เริ่มต้นสอบกัน ผู้เขียนและอีกหลาย ๆ คนส่วนใหญ่ ก็ตั้งหน้าตั้งตาทำอย่างหน้าดำคร่ำเคร่ง หลังจากเพิ่มคร่ำเคร่งจับหนังสือกันตั้งแต่บ่ายโมง (เพราะคิดว่าจะสอบพรุ่งนี้)   ทุกคนลงความเห็นกันว่ายากส์ ๆ ๆ ๆ ๆ (จริง ๆ)

จุดมุ่งหมาย คือการที่หน่วยงานเรารวมทั้งหน่วยอื่น ๆ อาจจะทั้งภาค ต้องผ่าน ISO 15189 ซึ่งต้องมีการทดสอบ Competency และทุกคนก็ควรจะผ่าน (ใช่มั๊ย?)

สิ่งที่ได้เกินคาด ก็คือ ข้อสอบที่คิดว่าคงยาก แต่เจอของจริงปรากฏว่ายาก กว่า มาก ๆ  คิดว่าจะสอบทั่ว ๆ ไป แต่ค่อนข้างลึกเลยทีเดียว การอ่านคำถามต้องอ่านอย่างรอบคอบ ใช้เวลาในอ่านคำถามก็ปาเข้าไป 2 -3 รอบ มีคำถามปฏิเสธซ้อนปฏิเสธ เอาเป็นว่าแค่ตีความคำถามก็ใช้เวลามากโขเวลาที่คิดกันว่าจะทำสัก 30 นาที ครบชั่วโมงแล้วก็ยังไม่มีใครเสร็จ (แต่ต้องรีบทำให้เสร็จ เพราะต้องรีบไปรับลูก)

สิ่งที่ได้น้อยกว่าคาด คือทำได้น้อยกว่าที่คิดไว้ ตอนแรกคิดว่าน่าจะผ่าน แต่ตอนนี้อาจตกก็เป็นได้

ต่อไปจะทำอะไร (อาจจะกลับไปสอบเอนท์ใหม่) ก็คงต้องมีการทบทวนความรู้ให้ลึกซึ้ง (เช่น เรื่องความยาวคลื่นแสง การใช้เครื่องแก้วและชนิดกันเลยทีเดียว เป็นต้น)

ข้อเสนอแนะ  1. ควรจะมีการสอบบ่อย ๆ (แต่ไม่ต้องยากเกิน ควรจะเริ่มจากง่าย ๆ พื้น ๆ ไปก่อน     2. น่าจะมีโจทย์ปัญหาแบบรายการ Big brother เพื่อที่เราจะได้ค้นหาคำตอบร่วมกันและได้ทำงานเป็นทีม (สุมหัว) เรียนรู้ไปพร้อม ๆ กัน 3.พวกเราน่าจะได้มีส่วนร่วมในการตั้งโจทย์คำถามบ้าง เท่ากับว่าเราก็ต้องไปอ่านค้น หนังสือ แถมฝึกทักษะในการคิด ค้น และตั้งคำถาม ก็คงได้ประโยชน์บ้าง