การจำการลืม
จำและลืม เป็นของคู่กัน
1.การจำได้และการลืมเป็นสิ่งที่ดีมีประโยชน์ ถ้าจะให้ดีที่สุดต้องใช้คนละเรื่องคนละเวลากับการลืม ลองคิดดู เห็นด้วยหรือไม่
2.การจำได้และการลืมเป็นสิ่งที่ให้โทษ ถ้าบุคคลนั้นจำทุกสิ่งทุกอย่างไว้และไม่เคยลืม(เต็มไปด้วยข้อมูล) หรือลืมทุกสิ่งทุกอย่าง(ไม่มีข้อมูลอะไรเลย / โล่ง) ลองคิดดูเห็นด้วยหรือไม่
วันนี้เสนอวิธีการจำ สำหรับคนลืมบ่อย ๆ สำหรับใช้ในชีวิตประจำวันสัก 2 เหตุการณ์ มีหลักการง่าย ๆคือ หลักการทำซ้ำ และหลักการแยกความแปลกออก ลองทำแล้วจะได้ผล
1.การจำชื่อเพื่อนใหม่ ....หลังขากมีผู้แนะนำแล้วเราต้องเรียกชื่อเขาในขณะสนทนา อย่าใช้สรรพนาม และต้องสังเกตจุดเด่นในตัวเขาให้ได้ว่าต่างจากคนอื่น ๆที่เคยรู้จักมาก่อนให้ได้
2.การจำสิ่งของที่วางไว้....ขณะวางต้องวางที่จุดเดียวกันหลาย ๆครั้ง วางแล้วยก ๆๆๆ (ท่องในใจด้วยยิ่งดี) และก่อนวางต้องสังเกตว่าบริเวณนั้นมีอะไรเป็นจุดเด่นสังเกตเห็นง่าย
ถ้าคุณสนใจจะให้เพิ่มก็บอกมา ครั้งต่อไปจะเสนอเรื่องการลืม นะครับ
สวัสดีเจ้าค่ะ ครูธวัช
เย้ๆๆ ในที่สุด ครูธวัชก็มีเรื่องมาเล่า รอคอยอยู่ตั้งนาน คุณครูแวะไปเยี่ยมบ้านหนูบ้างนะค่ะ เย็น สบาย มีดนตรีไทยฟัง บ้านคุณครูไม่มีต้นไม้ ร้อนๆนะเนี่ย คิคิ รักษาสุขภาพด้วยนะเจ้าค่ะ
เป็นกำลังใจให้เจ้าค่ะ ----> น้องจิ ^_^
น้องจิ..มีอาหารเลี้ยงหรือเปล่าครูกำลังหิว...เดี๋ยวจะแวะไป...อย่าหนีเสียก่อนล่ะ