วิธีการสร้างบุญบารมี .............. ในพระพุทธศาสนา

 เช้าวันนี้   ที่ ...  มหาวิทยาลัยมหาสารคาม  ได้เข้าร่วมทำบุญตักบาตร   เลี้ยงพระ  ฟังธรรม   เทศนา  นั่งวิปัสสนา   ถวายกองผ้าป่า   และมอบทุนการศึกษา   ณ  บริเวณชั้น 1 สำนักงานอธิการบดี   วันที่ 27  มีนาคม  2551    เวลา 06.30 09.30 น.

 

กิจกรรมที่จัดขึ้นในวันนี้.....

  เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ  สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยา

นิวัฒนากรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

 

สิ่งหนึ่งที่อยากนำภาพมาให้ชม  คือ การมาตั้ง โรงทาน มีหลายร้าน แต่ได้ลองชิม ในเช้านี้ หลังจากทำบุญแล้ว  เป็นร้านขนมจีน  น้ำยากะทิ และน้ำยาป่า อร่อยจริงๆ   ขอร่วมอนุโมทนาสาธุ..บุญด้วยเทอญ..

 

 

 บุญ   ....ความหมาย   (ประยุทธ์    ปยุตโต)

 

กล่าวว่า  บุญ  คือ   เครื่องชำระสันดาน

 

ความดี   กุศล    ความสุข

ความประพฤติชอบทางกาย   วาจา  ใจ และกุศธรรม

 

บารมี  คือ  คุณความดีที่บำเพ็ญอย่างยิ่งยวด เพื่อบรรลุ   จุดหมายอันสูงยิ่ง

 

วิธีสร้างบุญบารมี    ในพระพุทธศาสนามี   3 ขั้นตอน   คือ

 

1.   การให้ทาน 

2.    การถือศีล

3.   การเจริญภาวนา   ที่นิยมเรียกว่า   ทาน 

 

 ศีล   ภาวนา   ซึ่งการให้ทาน  หรือการทำทานนั้น   เป็นการสร้างบุญที่ดีที่สุดได้บุญน้อยที่สุด  ไม่ว่าจะทำมากอย่างไรก็ไม่มีทางที่จะได้บุญมากไปกว่าการถือศีลไปได้

 

       การถือศีลนั้นแม้จะมากอย่างไร   ก็ไม่มีทางที่จะได้บุญมากเกินไปกว่า การเจริญภาวนาไปได้

 

       ฉะนั้นการเจริญภาวนานั้น   จึงเป็นการสร้างบุญบารมีที่สูงที่สุดได้มากที่สุด

ในทุกวันนี้เราก็รู้จักแต่การให้ทานอย่างเดียว   เช่น การทำบุญตักบาตร  ทอดผ้าป่า   สละทรัพย์ สร้างโบสถ์  วิหาร    ศาลาการเปรียญ ส่วนการถือศีลแม้จะได้บุญมากกว่า    การทำทานก็ยังมีการทำกันเป็นส่วนน้อย   ถ้าท่านใดสนใจในรายละเอียด การสร้างบุญบารมีอย่างไร จึงจะเป็นการลงทุนน้อยที่สุด แต่ได้บุญบารมีมากที่สุด .....เชิญอ่านหนังสือเล่มนี้ค่ะ

 

ความเข้าใจ เรื่องชีวิต  และวิธีสร้างบุญบารมี

สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก