สุดยอดของอาหารเสริม

"หน่วยงานท่านทราบหรือยังว่า......"

              

             วันนี้ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร  จังหวัดชุมพร(ผึ้ง)  ขอแนะนำสุดยอดของอาหาร  ซึ่งได้แก่

               1. สรรพคุณของน้ำผึ้ง ได้รับการกล่าวมาถึงตั้งแต่ยุคโบราณ ชาวกรีกจะดื่มน้ำผึ้งก่อนลงแข่งกีฬาโอลิมปิก เพราะเชื่อว่าน้ำ ผึ้งช่วยขจัดความเมื่อยล้าได้ แพทย์ชาวอียิปต์ได้ใช้น้ำผึ้งช่วยสมานแผลในการผ่าตัดเพื่อฆ่าเชื้อโรคก่อนที่จะรู้จักบัคเตรีเสียอีก ซึ่งในปัจจุบัน เราทราบดีแล้วว่าคุณสมบัติของน้ำผึ้งในการป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อโรคนั้น เนื่องมาจากการที่น้ำผึ้งมีความชื้นน้อย มีแรงดูดซึม (osmotic pressure) สูง ดังนั้นจึงดูดซึมน้ำจากเซลล์จุลินทรีย์ต่าง ๆ ออกมาหมดทำให้เชื้อโรคตายได้ ด้วย เหตุนี้แพทย์ ในสมัยปัจจุบันจึงยอมรับในเรื่องการใช้น้ำผึ้งเป็นยารักษาแผลบางชนิดได้เช่นกัน

               2.สรรพคุณของเกสรผึ้ง เชื่อว่ามีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมนุษย์ในลักษณะอาหารเสริมนอกจากนี้ยังพบว่าเกสรผึ้งช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อ ผิวหนัง กระตุ้นให้เลือดไปเลี้ยงเซลล์ได้อย่างทั่วถึง และยังให้ความชุ่มชื้นต่อผิวหนังที่แห้ง จึงสามารถรักษาผิวไม่ให้ย่นเร็ว ทำให้ดูอ่อนวัยด้วยเหตุนี้เองจึงได้มีการเติมเกสรผึ้งในเครื่องสำอางต่าง ๆ เช่น ครีมล้างหน้า ครีมรองพื้น ครีมบำรุงผิว และยังใช้เกสรผึ้งในการรักษาผมให้สลวยเงางามและป้องกันรังแคโดยเติมลงในแชมพูและน้ำมัน ใส่ผมอีกด้วย

                    3.สรรพคุณของนมผึ้ง  นมผึ้งหรือรอยัลเยลลี่ (rayal jelly) ปัจจุบันนิยมเรียกกันว่า นมผึ้ง เป็นอาหารของผึ้งตัวอ่อนและผึ้งนางพญา ผลิตโดยผึ้งงานที่มีอายุประมาณ 5-15 วัน คือ ผึ้งงานวัยที่มีหน้าที่เลี้ยงดูตัวอ่อนจะผลิตอาหารพิเศษนี้จากต่อมไฮโพฟาริงจ์ (hypopharyngeal gland) ที่อยู่ติดกับต่อมน้ำลายในบริเวณส่วนหัวของผึ้งงาน ต่อมนี้จะทำหน้าที่ผลิตรอยัลเยลลี่และผึ้งงานจะคายรอยัลเยลลี่ออกจากปากใส่ลงในหลอดรวงตัวอ่อน (brood cells) นอกจากนั้นผึ้งงานจะใช้รอยยัลเยลลี่ป้อนให้กับผึ้งนางพญาด้วย

     รอยัลเยลลี่มีลักษณะสีขาวคล้ายครีมหรือนมข้นหวาน มีกลิ่นออกเปรี้ยวและรสค่อนข้างเผ็ดเล็กน้อย ผึ้งงานจะนำรอยัลเยลลี่ที่ผลิตขึ้นมาได้นี้ไปเลี้ยงตัวอ่อนของผึ้งทุกวรรณะตั้งแต่แรกเกิดจนมีอายุครบ 3 วัน เฉพาะตัวอ่อนที่จะเจริญไปเป็นผึ้งนางพญาเท่านั้นที่จะได ้รับรอยัลเยลลี่จำนวนมากและได้รับต่อไปจนตลอดชีวิต จึงเรียกอาหารนี้ว่าเป็นอาหารราชินีหรืออาหารนางพญา (royal jelly) ซึ่งเ ป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้ผึ้งนางพญามีขนาดโตกว่าผึ้งวรรณะอื่น ๆ และมีข้อแตกต่างหลายประการที่ต่างไปจากผึ้งงานทั่วๆ ไปภายในรัง    ปัจจุบันได้มีการนำเอารอยัลเยลลี่มาเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ทางอาหารและเครื่องสำอางค์ ซึ่งนิยมใช้กันทั่วไปในรูป ครีมทาหน้า แชมพู และรับประทานเป็นอาหารเสริมกันมากขึ้น แม้ว่าจะมีราคาแพงกว่าน้ำผึ้งก็ตาม    วันนี้ศูนย์ฯ. ผึ้ง  ขอแนะนำทุกหน่วยงานแค่นี้ก่อนนะคะ  หากมีปัญหาใดสงสัยหรืออยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับ "ผึ้ง"  เชิญสอบถามได้ที่โทรศัพท์หมายเลข  0-7757-4519 

โทรสาร 0-7757-4520  หรือ e-mail :  [email protected]  เจ้าหน้าที่ทุกท่านยินดีให้คำแนะนำค่ะ

    ขอบคุณค่ะ  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน bee-development

คำสำคัญ (Tags)#ขุมความรู้จากประสบการณ์

หมายเลขบันทึก: 1731, เขียน: 28 Jul 2005 @ 15:46 (), แก้ไข: 25 Mar 2012 @ 17:03 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)