การงานที่ดี การงานที่เลว

 

ความแตกต่างระหว่างการงานที่ดีกับการงานที่เลว

            ความดีกับความเลวมันไม่เหมือนกันครับ ความดีก็คือความดี ความเลวก็คือความเลว เราที่นับถือศาสนาอิสลามต้องศรัทธาแบบนี้ครับ แน่นอนยิ่งคัมภีร์ที่เก่าแก่ในโลกนี้ได้ชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องนี้มานานแล้ว คัมภีร์ที่ว่านี้ คือ อัลกุรอาน  มันคืออัลกุรอานที่ยิ่งใหญ่นั้นเอง อัลกุรอานได้แจกแจงว่า การงานที่ดีนั้น คือ สิ่งที่ได้ประมวลไว้ซึ่งสามประการด้วยกัน และเมื่อใดที่ประการหนึ่งบกพร่องไป ก็ไม่มีประโยชน์อันใดสำหรับผู้กระทำในโลกหน้า

            ประการที่หนึ่ง    จักต้องสอดคล้องกับสิ่งที่ท่านศาสดาคนสุดท้ายที่ชื่อมุฮัมมัด  ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมนำมา เพราะว่า อัลลออ์ตรัสไว้ว่า

" وماآتاكمالرسولفخذوهومانهاكمعنهفانتهوا "                                               

            “และอันใดที่ทูตได้นำมายังพวกเจ้า พวกเจ้าก็จงรับเอาไว้ และอันใดที่เขาห้ามพวกเจ้าไม่ให้กระทำ พวกเจ้าก็หยุดยั้งเสีย”   (อัลหัชร์ /7)

منيطعالرسولفقدأطاعالله "                                                                    

            “ใครเชื่อฟังทูต ก็เท่ากับว่า เขได้เชื่อฟังอัลลอฮ์”  (อันนิซาอ์ /80)

" إنكنتمتحبوناللهفاتبعوني "                                                                     

            “จงกล่าวเถิดว่า หากพวกเจ้ารักอัลลอฮ์ พวกเจ้าก็จงดำเนินตามฉัน”  (อาลอิมรอน  /31)

" أملهمشركاءشرعوالهممنالدينمالميأذنبهالله "                                       

            “หรือพวกเขามีพวกภาคีที่มากำหนดให้แก่พวกเขาจากศาสนาซึ่งสิ่งที่อัลลอฮ์มิได้ทรงอนุญาตให้”

                                                                                                (อัชชูรอ /21)

" ءآللهأذنلكمأمعلياللهتفترون "                                                            

            “อัลลอฮ์ได้ทรงอนุญาตแก่พวกเจ้า หรือว่า พวกเจ้ากุขึ้นมาให้อัลลอฮ์”   (ยูนุส /59)

            ประการที่สอง  จักต้องเป็นสิ่งที่บริสุทธิผุดผ่องแด่พระพักต์ของพระเจ้าอัลลอฮ์ เพราะพระองค์ตะอาลาตรัสไว้ว่า

" وماأمرواإلاليعبدوااللهمخلصينلهالدين "                                              

            “และพวกเขามิได้ถูกใช้ นอกจากให้เคารพภักดีต่ออัลลอฮ์ โดยเป็นผู้ทำให้การเคารพภักดีเป็นสิ่งที่บริสุทธิผุดผ่องแด่พระองค์”  (อัลบัยยินะฮ์ /5)

"قلإنيأمرتأنأعبداللهمخلصالهالدينوأمرتأنأكونأولالمسلمينقلأنيأخافإنعصيتربيعذابيومعظيمقلاللهأعبدمخلصالهدينيفاعبدواماشئتممندونه "           

            จงกล่าวเถิดว่า แท้จริง ฉันนี้ถูกใช้ให้เคารพภักดีต่ออัลลอฮ์ โดยเป็นผู้ทำให้การเคารพภักดีเป็นสิ่งที่บริสุทธิผุดผ่องแด่พระองค์  และฉันถูกใช้ให้เป็นผู้สวามิภักดิ์เป็นคนแรกด้วย  จงกล่าวเถิดว่า แท้จริง ฉันนี้กลัว หากฉันฝ่าฝืนพระผู้เป็นเจ้าของฉัน ซึ่งการลงโทษของวันที่ยิ่งใหญ่ จงกล่าวเถิดว่า อัลลอฮที่ฉันเคารพภักดี โดยเป็นผู้ทำใหัการเคารพภักดีของฉันเป็นสิ่งที่บริสุทธิแด่พระองค์ ดังนั้น พวกเจ้าจงเคารพภักดีต่อสิ่งที่พวกเจ้าประสงค์ นอกเหนือจากพระองค์”  (อัซซุมุร  / 11-15)

            ประการที่สาม  จักต้องตั้งอยู่บนรากฐานของหลักการยึดมั่นที่ถูกต้อง เพราะว่า การงานนั้นเหมือนกับเพดาน และหลักการยึดมั่นนั้นเหมือนกับรากฐาน  พระองค์อัลลอฮ์ตะอาลาตรัสไว้ว่า

" ومنيعملمنالصالحاتمنذكرأوانثيوهومؤمن "                          

            “และผู้ใดที่กระทำจากการงานที่ดีต่าง ๆ จากผู้ที่เป็นชายหรือหญิง ในขณะที่เขาเป็นผู้ศรัทธา”    

(อันนิซาอ์ /124) ซึ่งพระองค์ก็ได้ขมวดไว้ด้วยคำตรัสของพระองค์ที่ว่า (ในขณะที่เขาเป็นผู้ศรัทธา)

" وقدمناإلىماعموامنعملفجعلناههباءمنثورا "                               

            “และเราได้มายังสิ่งที่พวกเขา(ผู้ปฏิเสธ)ได้กระทำ จากการงาน แล้วเราได้ทำให้มันเป็นผุยผงที่ปลิวว่อน”  (อัลฟุรกอน/23)

" وأولئكالذينليسلهمفيالآخرةإلاالناروحبطماصنعوافيهاوباطلماكانوايعملون "  

            “เหล่านั้นแหละ ที่ไม่มีสำหรับพวกเขา ในโลกหน้า นอกจากนรกเท่านั้น สิ่งที่พวกเขาได้กระทำไว้เสียหายภายในนั้น และสิ่งที่พวกเขาได้ทำไว้เป็นสิ่งที่ไร้ประโยชน์ด้วย”  (ฮู๊ด /16)  และโองการอื่นๆ อีกมากมาย