ด้วยข้อมูลเกี่ยวกับประเทศอเมริกาที่ชาวโลกได้รับจากสื่อต่างๆ โดยเฉพาะจากภาพยนต์และรายการโทรทัศน์ ทำให้เราเข้าใจชีวิตของชาวอเมริกันว่าเป็นไปตามสื่อเหล่านั้น ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงนั้นแตกต่างกับสิ่งที่นำเสนอมาในสื่อเหล่านั้นเหมือนกันฟ้ากับดิน

เหมือนกับถ้าใครดูละครหลังข่าวไทย ก็คงคิดว่าคนไทยมีสองประเภท คือจมูกโง้ง ตาโต มีหน้าตาคล้ายฝรั่ง หรือจมูกคม ตาเรียว มีหน้าตาคล้ายญี่ปุ่น และประเทศไทยทั้งประเทศนั้นบรรยากาศเหมือนกับกรุงเทพฯ นั่นละครับ

ผมคิดว่าข้อมูลความจริงของประเทศต่างๆ นั้นสำคัญมาก สำหรับคนที่ต้องติดต่อกับบุคคลจากประเทศเหล่านั้น เพราะทำให้เราสื่อสารกับบุคคลต่างชาติได้อยู่บนพื้นฐานความจริงมากยิ่งขึ้น

บันทึกนี้ผมเลยมาเล่าเรื่องบุคคลประเภท "มันฝรั่งบนเก้าอี้" หรือ Couch Potato ครับ

ชาวอเมริกันแต่ละคนมีสังคมที่เล็กกว่าคนไทย ชาวอเมริกันจำนวนไม่น้อยที่มีชีวิตแบบไม่มีสังคมเลยหรือมีน้อยมาก วงจรชีวิตของคนเหล่านี้เริ่มต้นจากการตื่นเช้า อาบน้ำ (บ้าง ไม่อาบบ้าง) ไปทำงาน เลิกงาน กลับบ้าน เปิดทีวี ดูทีวีบนโซฟา (Couch) หรือเข้าอินเทอร์เน็ต แล้วก็นอน วนเวียนอยู่อย่างนี้ โดยได้เจอสื่อสารกับคนก็เพียงในที่ทำงานเท่านั้น ซึ่งก็มีจำนวนไม่มากมายนัก เพราะงานที่บุคคลเหล่านี้ทำส่วนใหญ่จะเป็นงาน routines ที่ไม่ต้องมีเรื่องให้กลับไปคิดมากนักหลังจากเลิกงานแล้ว

บุคคลเหล่านี้มีจำนวนพอประมาณทีเดียว มากพอจนกระทั่งในปี ค.ศ. 2005 ทำให้หนัง The 40 Year-Old Virgin กลายเป็นหนังดังติดอันดับทำรายได้ถล่มทลาย ทั้งๆ ที่พล๊อตของหนังไม่มีอะไรเลย แค่ couch potato คนหนึ่งที่อายุย่าง 40 ปีแล้ว แต่ในที่สุดแล้วก็ได้มีโอกาสมีแฟนสวย จะว่าเป็นหนังตลกก็ไม่ตลก แต่หนังเรื่องนี้เป็นเป็น Fairy Tale ของ couch potatos ทั้งมวลครับ เลยโกยรายได้มหาศาลท่ามกลางความงงงวยของผู้ที่ไม่เข้าใจสังคมอเมริกัน

เรื่องชีวิตของคนที่ไม่มีอะไรในชีวิตมากมายนักในอเมริกาที่จริงแล้วไม่ได้เป็นเรื่องที่น่าสนใจอะไร แต่สิ่งที่น่ากังวลคือ couch potatos เหล่านี้เริ่มบุกประเทศไทยครับ

ด้วยเงินเก็บที่บุคคลเหล่านี้มีอยู่พอประมาณ เนื่องจากไม่ได้มีโอกาสใช้เงินเท่าไหร่นัก เมื่อมีโอกาสหยุดพักผ่อน (ซึ่งบริษัทอเมริกันส่วนใหญ่ "บังคับ" ให้ต้องหยุดพักผ่อน) บุคคลเหล่านี้ก็มาบุกประเทศไทย

จากที่ในชีวิตไม่เคยได้จับต้องตัวมนุษย์อื่นเลยไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชาย เมื่อมาประเทศไทยกลับมีคนให้ความสนใจ ประเทศไทยจึงกลายเป็น heaven hub ของคนเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นในแหล่งท่องเที่ยวกลางคืนในที่ต่างๆ เราก็จะเห็นบุคคลเหล่านี้เต็มไปหมด เรียกว่ามีโอกาสต้องมาประเทศไทย บางคนมาอยู่จนมาตั้งรกรากเลยก็มีครับ

และนี่เป็นคำตอบว่าทำไมฝรั่งที่มาแต่งงานกับผู้หญิงไทยถึงอายุมากๆ ทั้งนั้นครับ

จากที่ไม่เคยมีผู้หญิงคนไหนยอมคุยด้วย กลายเป็นว่ามีผู้หญิงยอมคุยด้วย จากที่ไม่มีผู้ชายคนไหนให้เกียรติ กลายเป็นมีผู้ชายมีคอยบริการด้วยการจ่ายเงินเพียงเล็กน้อย (สำหรับเขา) สิ่งเหล่านี้ทำให้เขาหลงไหลประเทศไทยมากครับ

ถ้ามองในมุมหนึ่งก็เป็นเรื่องที่ดีที่เราได้รายได้จากการท่องเที่ยวในกลุ่มที่นึกไม่ถึง แต่ถ้ามองในมุมกลับก็เป็นกลุ่มบุคคลที่ไม่น่าจะสร้างเสริมวัฒนธรรมอันดีงามให้แก่ประเทศเรามากนักครับ

และเมื่อประเทศไทยเรามีชื่อเสียงขึ้นมาในคนกลุ่มนี้ บุคคลเหล่านี้ก็จะเริ่มค้นหาสาวไทยจากอินเทอร์เน็ตด้วยวิธีการต่างๆ นานา และเป็นประเด็นของสิ่งน่ากลัวจากต่างชาติอีกอย่างหนึ่งที่ก่อปัญหาในประเทศไทย

ถ้าลองค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตดู เราจะพบว่ามีเว็บไซต์ของคนกลุ่มนี้ที่ให้ข้อมูลกันและกันในการ "บุก" ประเทศไทยมากมายครับ ใช้คำว่า thai girl, thai girlfriend, thai woman, thai lady ก็จะเจอข้อมูลที่น่าตกใจ ผมอ่านแล้วหนักใจเป็นยิ่งนักครับ

มีทั้งวิธีการเที่ยวผู้หญิง วิธีการจีบผู้หญิงไทยแบบต่างๆ ผู้หญิงแบบไหนควรจีบอย่างไร ผู้หญิงไทยชอบอะไร หลักการให้ของขวัญผู้หญิงไทย วิธีการทดสอบผู้หญิงว่าเป็นผู้หญิงบริการหรือไม่ วิธีการติดต่อผู้หญิงไทย หรือวิธีการทำให้ผู้หญิงไทยติดต่อมา วิธีการตะล่อมผู้หญิงไทยให้ยอมในสิ่งที่ต้องการ ฯลฯ

ในโลกที่เชื่อมต่อถึงกันอย่างง่ายดายในปัจจุบันนี้นั้นมีข้อดีมากมาย แต่ในขณะเดียวกันก็มีข้อเสียในปริมาณที่ไม่น้อยเช่นเดียวกัน หากเราไม่ได้ช่วยเหลือกันดูแลป้องกันภัยที่จะมาถึงตัวพี่น้องร่วมชาติเราแล้ว ในที่สุดแล้วเราอาจจะไม่เหลืออะไรให้เป็นชาติเราเลย เพราถูกกอบโกยทั้งทางวัตถุและทางสังคมครับ

ดังนั้นคงต้องช่วยกันบอกต่อในการปกป้องปัญหาทางสังคมไทย เราต้องอย่าปล่อยให้พวก couch potatos ล่อลวงผู้หญิงไทยครับ