ฝึกการฟังเบื้องต้น และการสร้างพื้นที่ปลอดภัย หรือเปิดพื้นที่สาธารณะ เพื่อให้เกิดความไว้วางใจในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้

หลังจากใช้กิจกรรม Relaxation แล้ว เราจึงปลุกให้ผู้เข้ารับการอบรมตื่น เพื่อฝึกการฟังเบื้องต้น และการสร้างพื้นที่ปลอดภัย หรือเปิดพื้นที่สาธารณะ เพื่อให้เกิดความไว้วางใจในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้

สำหรับเตรียมความพร้อมสำหรับการฝึกฝนสุนทรียสนทนา....โดย การคืนกลับสู่ความเป็นเจ้าตัวเล็ก

 

 

ขั้นตอน        :        1 ผู้นำการฝึกอบรมให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรมจับคู่ 2 คน เล่าสู่กันฟังถึง

                             ชีวิตในวัยเด็ก โดยให้เล่าคนละ 5 นาที และให้สะท้อนกลับ คนละ 3

                              นาที (รวมเวลา 16 นาที)

2. แล้วให้ขยายออกเป็นสี่คน ในการเล่าสู่กันฟังถึงชีวิตวัยเด็ก โดยใช้ก้อนหินเป็นสื่อ(หรืออาจจะใช้อะไรแทนก็ได้) ให้เฉพาะคนที่มีก้อนหิน ที่มีอยู่ก้อนเดียวในวงเท่านั้นที่พูดได้ ให้เวลาสนทนา 20 นาที

3. แล้วขยายออกเป็นแปดคน โดยยังใช้ก้อนหินเป็นสื่อ เหมือนดังข้อ 2 แต่ อาจจะให้วงคุยกันว่า ได้เรียนรู้อะไรบ้างจากกิจกรรมที่ทำ และพยายามเตือนให้ไม่กินพื้นที่ของส่วนรวมมากเกินไป ให้มีการบริหารเวลา เพื่อแบ่งปันกันพูด และหัดในการฟัง ควรให้มีการฝึกตนให้ตระหนักรู้ และแบ่งปันพื้นที่ให้ถ้วนทั่วทั้งวงสนทนา ให้เวลาสนทนา 20 นาที

3. กระบวนกร ตั้งคำถาม

          - รู้สึกอย่างไร เมื่อจับคู่ 2 คน

          - รู้สึกอย่างไร เมื่อรวมกลุ่ม 4 คน

          - รู้สึกอย่างไร เมื่อรวมกลุ่ม 8 คน

          - ได้เรียนรู้อะไรบ้างจากกิจกรรมที่ทำ

และให้สรุปประเด็นเพิ่มเติม

นักการอิ่ม