ขอบคุณคุณหมอวรากร เทียมทัด เพื่อนของผมที่กำลังจะทำวิจัยทางคลินิกครั้งแรกในเมืองไทยเกี่ยวกับผลของโปรแกรมกิจกรรมบำบัดต่อ sensory processing ในกลุ่มเด็กที่มีปัญหาสายตาเลือนลาง สายตาเอียง และกรณีอื่นๆ ที่ไม่สามารถแก้ไขทางจักษุแพทย์ได้
ครั้งแรกที่ผมเป็น ดร. กิจกรรมบำบัด คนเดียวในงานสัมมนาของเหล่าจักษุแพทย์ ณ โรงแรม Grand Pacific อ. ชะอำ จ.เพชรบุรี
ผมได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับจักษุแพทย์ที่สนใจถามผมว่า กิจกรรมบำบัดคืออะไร จะช่วยเด็กที่มีปัญหาสายตาประเภทต่างๆ ได้อย่างไร
หลายคนไม่รู้จักกิจกรรมบำบัดมาก่อน เพราะนักกิจกรรมบำบัดไทยส่วนใหญ่ยังไม่มีความคิดที่จะแสดงบทบาทวิชาชีพหรือผู้เชี่ยวชาญในกรณีผู้ป่วยที่หลากหลายและกับแพทย์เฉพาะทางด้านอื่นๆ
ผมรู้สึกสนุกเมื่อพยายามพัฒนางานกิจกรรมบำบัดในบทบาทใหม่ที่ต่างประเทศทำ แต่ยังไม่มีการให้บริการกิจกรรมบำบัดในการฟื้นฟูสมรรถภาพในกลุ่มผิดปกติทางสายตา
สำหรับแนวทางความร่วมมือเชิงวิจัยและงานคลินิกครั้งนี้ กำลังเริ่มต้น ผมขอใช้เวลาคิดซักพักและจะนำความคืบหน้าของโครงการมาบันทึกให้ผู้สนใจอ่านอีกครั้งหนึ่งครับ
งานหนักมากเลยนะครับอาจารย์ ต้องสร้างแนวร่วมให้มากขึ้นกว่านี้ เพื่อช่วยให้เป็นที่รู้จักและเข้าใจอย่างถูกต้อง และอาจารย์จะได้เหนื่อยน้อยลง พักผ่อนบ้างนะครับ
ขอบคุณสำหรับกำลังใจครับคุณยงยศและพี่ขจิต
อาจารย์ค่ะ การประยุกต์กิจกรรมด้วยการกีฬาบางกิจกรรมนี่ถือว่าเป็นการบำบัดไหมคะ พยายามสร้างเครือข่าย หรือส่วนร่วมนะคะ ในมุมมองลงไปที่ส่วนท้องถิ่นใหญ่ ๆ อย่างเทศบาลนครก็น่าจะดีค่ะ
ผมว่างช่วง 22-24 ก.ย. 6-7 ต.ค. และ 17-18 พ.ย. ครับคุณหมอเจ๊ ที่นับถือ